Chiều ngày 15/6/2020, tại Trụ sở Hội Người mù quận Hoàn Kiếm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã trao 75 cây gậy trắng cho người khiếm thị là thành viên của Hội. Đây là sự kiện tiếp nối hành trình cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, do Bộ KH&ĐT phát động từ năm 2019.

Ảnh: Các đại biểu và hội viên HNM Hoàn Kiếm chụp ảnh lưu niệm

Tham dự sự kiện có bà Phan Thị Thùy Trâm, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - khen thưởng và Truyền thông thuộc Bộ KH&ĐT, bà Nguyễn Lan Hương - đại diện cho tổ chức Blind -link  tại Việt Nam, ông Hoàng văn Lý - Chủ tịch Hội Người mù quận Hoàn Kiếm và các hội viên thuộc Hội.

 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phan Thị Thùy Trâm cho biết, hành trình cây gậy trắng cho Hội người mù Việt Nam được Bộ KH&ĐT thực hiện từ năm 2019 sẽ còn tiếp tục trong nhiều năm nữa, kêu gọi tấm lòng và sự sẻ chia của cộng đồng xã hội đối với khoảng 3 triệu người mù trên đất nước Việt Nam. Việc lan tỏa và tiếp tục chương trình cây gậy trắng là thông điệp thể hiện sự quan tâm, đồng hành của xã hội với những người khuyết tật, những người yếu thế để không có ai bị bỏ lại phía sau, không chỉ với người khiếm thị trên địa bàn thành phố Hà Nội mà còn đến với người khiếm thị nhiều tỉnh thành khác.

Ảnh: Phan Thị Thùy Trâm - Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - khen thưởng và Truyền thông thuộc Bộ KH&ĐT phát biểu tại buổi lễ.

Bà Nguyễn Lan Hương cho biết, cây gậy trắng là người bạn đồng hành, thân thiết của người mù, giúp người mù di chuyển an toàn, chủ động và tự tin hơn. Nhưng ở Việt Nam có một số nguyên nhân dẫn tới việc người mù ở Việt Nam chứ tiếp cận được với cây gậy trắng: đầu tiên là chưa có gậy - đây là lý do Bộ KHĐT đứng ra tổ chức chương trình này để có gậy cung cấp đến người mù, thứ hai là chưa được tập huấn sử dụng để phát huy đúng chức năng của cây gậy, nhiều người e ngại khi sử dụng gậy, vì thế thông qua chương trình, hy vọng người khiếm thị sẽ tự tin hơn, dùng cây gậy trắng để áp dụng hiệu quả vào cuộc sống.

Ảnh: Bà Nguyễn Lan Hương - đại diện cho tổ chức Blind -link  tại Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ

Đại diện cho Hội Người mù quận Hoàn Kiếm, ông Hoàng Văn Lý bày tỏ lòng cảm ơn về sự quan tâm của Bộ KH&ĐT, đứng đầu là Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đối với những người khiếm thị nói chung và người khiếm thị ở quận Hoàn Kiếm nói riêng. Trao tặng cây gậy trắng là hoạt động ý nghĩa giúp người mù có thể di chuyển thuận tiện và thuận lợi hơn trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày, góp phần làm người khiếm thị tự tin hơn trong xã hội.

Theo https://hoanhap.vn/