Ngày 14/1, Hội người mù TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị “Tổng kết công tác hoạt động hội năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019”. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có ông Đinh Thanh Tùng – Phó chủ tịch Thường trực Hội người mù Việt Nam.

Ảnh: Ông Lê Trung Quyết - Chủ tịch Hội người mù Thành phố Hà Nội

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Trung Quyết – Chủ tịch Hội người mù TP Hà Nội đã nhấn mạnh: “Năm 2018 Hội người mù TP Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023; Các hoạt động tuyên truyền, sản xuất, phát triển tổ chức của Hội cùng các tổ chức thành viên tiếp tục được triển khai với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với tình hình địa phương và đạt được những kết quả rất ấn tượng so với kế hoạch đặt ra”.

 Tại Đại hội đại biểu Hội người mù thành phố lần thứ X diễn ra trong 02 ngày 26 và 27 tháng 9 năm 2018, tại Nhà khách La Thành với sự tham dự của 312 đại biểu chính thức, Đại hội đã bầu 38 ủy viên BCH và 03 Ủy viên Ban Kiểm tra theo hình thức hiệp thương dân chủ theo đúng quy định của pháp luật và Điều lệ của Hội”.

 Chăm sóc hội viên nói chung, chăm sóc tết nói riêng được coi là một nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng vừa cụ thể hóa chủ trương của Thành ủy UBND thành phố vừa thể hiện vai trò của tổ chức hội đối với hội viên -những đối tượng yếu thế trong xã hội, 100% hội viên của hội đều có quà tết, được chăm sóc, thăm hỏi lúc ốm đau, hoạn nạn.

 Nhân kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế Phụ nữ, 87 năm ngày thành lâp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban công tác phụ nữ kết hợp với Đoàn thanh niên và Công đoàn cơ sở Hội người mù TP Hà Nội đã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm ngày 8/3 và tháng Thanh niên với nội dung: “Trao đổi, chia sẻ kỹ năng sống” và tặng quà cho toàn thể hội viên nữ.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị tổng kết

Công tác tuyên truyền miệng được Hội, các đoàn thể và các tổ chức thành viên tiếp tục quan tâm thông qua sinh hoạt hội họp hội viên và sinh hoạt các câu lạc bộ. Hoạt động tuyên truyền miệng ngày càng phong phú và có tính thời sự cao; các quan điểm, chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tình hình kinh tế - xã hội của địa phương được báo cáo viên tuyên truyền có hiệu quả, từ đó nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, hội viên, tạo sự thống nhất về tư tưởng chính trị và đồng thuận trong xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị trong Hội.

 Ngày 20/6, Hội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện 02 cuộc vận động (cuộc vận động “Tăng cường đoàn kêt, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập cộng đồng” do Trung ương Hội phát động và “Hai vượt, bốn rèn, năm phấn đấu” do Hội người mù Thành phố phát động) và chương trình xóa đói giảm nghèo, biểu dương 88 gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2018.

 Hội luôn quan tâm công tác rà soát, kết nạp hội viên tại các Quận/Huyện/Thị hội trong Thành phố, thu hút người khiếm thị tham gia sinh hoạt trong tổ chức Hội. Trong năm 2018, toàn Thành hội đã kết nạp thêm 139 hội viên tại các đơn vị như: Hội Người mù Chương Mỹ, Phú Xuyên, Sơn Tây, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm, Đông Anh, Phúc Thọ… thành lập thêm 01 chi hội tại huyện Thanh Trì.

Hội đã tiến hành khảo sát số lượng hộ nghèo, cận nghèo để có kế hoạch và biện pháp cụ thể nhằm giúp đỡ, hỗ trợ hướng dẫn những hội viên đủ điều kiện để họ được hưởng chính sách bảo trợ xã hội và phát triển sản xuất, hỗ trợ kịp thời những hội viên khó khăn.

Hội luôn quan tâm công tác chăm sóc hội viên, tăng cường việc tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, tập huấn về tiếp cận thông tin, tuyên truyền và tư vấn pháp luật, truyền thông dân số …cho cán bộ, hội viên, tạo không gian và thời gian cho hội viên có điều kiện  học tập, trao đổi, tìm hiểu thông tin, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng cũng như kinh nghiệm sống.

Trao tặng cờ thi đua xuất sắc cho các đơn vị cơ sở

Trong lĩnh vực Thể thao,anh Nguyễn Huy Việt – Trưởng ban cán sự trẻ Hội người mù Thành phố, Chủ tịch HNM huyện Hoài Đức đã tham gia 03 giải chạy marathon quốc tế  và nhận được giải thưởng cho vận động viên khiếm thị duy nhất; giải ấn tượng và giải marathon quốc tế.

 Năm 2018, Hội tiếp tục phối hợp với tổ chức VAF (Việt Nam và những người bạn) tổ chức chương trình “Chạy với tôi” (người mù cùng người bình thường tham gia chạy quanh bờ hồ) nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 với những hoạt động để người mắt sáng trải nghiệm, cảm nhận và thấu hiểu cuộc sống của người mù như học viết chữ nổi Braille, tìm hiểu cách người mù sử dụng gậy để định hướng và di chuyển, chơi cờ vua cùng người mù. …nhằm động viên, khích lệ xã hội tham gia, chăm lo, chia sẻ với người mù, góp phần tạo niềm tin, phấn khởi, giúp hội viên của hội bớt mặc cảm, tự ti, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

 Trung tâm dạy nghề đã tổ chức các Hội nghị chuyên đề về đào tạo dạy nghề và nghề công tác xã hội cho người khiếm thị năm 2018. Hội thảo phát huy sáng kiến, năng động, nhiệt huyết xây dựng Hội Người mù TP Hà Nội vững mạnh kết hợp chương trình lửa trại truyền thống kỷ niệm 10 năm hợp nhất hai tỉnh Hội người mù Hà Nội – Hà Tây tại Khu du lịch sinh thái Ao vua – Ba Vì – Hà Nội đồng thời tiếp tục mở các lớp dạy nghề tin học, xoa bóp cho hội viên tại các đơn vị;

Đặc biệt, trong năm 2018, Trung tâm dạy nghề của Hội đã tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ khóa sơ cấp nghề Công tác xã hội cho 68 học viên.

 Tham dự và chỉ đạo hội nghị, ông Đinh Thanh Tùng – Phó chủ tịch Hội người mù Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá rất cao các kết quả hoạt động, phong trào của Hội người mù TP Hà Nội đạt được trong năm 2018 vừa qua. Ông Đinh Thanh Tùng cũng nhấn mạnh và đề nghị Hội người mù TP Hà Nội  một số nhiệm vụ năm 2019 như Triển khai và thực hiện các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam; Tổng kết 30 năm thực hiện Chỉ thị 51 của Ban Bí thư TW Đảng; Tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển hội viên, vận động hội viên thực hiện tốt các chỉ tiêu thi đua, có chế độ quan tâm đặc biệt để giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Thường xuyên hướng dẫn cán bộ, hội viên sử dụng nguồn vốn vay đạt hiệu quả. Duy trì hiệu quả các cơ sở sản xuất tăm tre và cơ sở xoa bóp tẩm quất của người mù góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho các hội viên…

 Cũng tại hội nghị tổng kết, UBND TP Hà Nội đã trao tặng cờ thi đua cho 3 đơn vị: Thanh Trì, Mỹ Đức, Hoài Đức vì đã có những hoạt động, phong trào xuất sắc trong năm 2018. 

Thành Nguyễn