Ngày 25/1, Hội người mù huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị “Tổng kết hoạt động công tác hội năm 2018, đón nhận Cờ thi đua xuất sắc và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác hội năm 2019”.

Ông Trần Thế Đạt – Chủ tịch Hội người mù huyện Thanh Trì phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thế Đạt – Chủ tịch Hội người mù huyện Thanh Trì nhấn mạnh: “Năm 2018 là năm Hội Thanh Trì  có nhiều nét nổi bật trong công tác hoạt động. Tại Đại hội Hội người mù TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2018 – 2023, Hội đã vinh dự được nhận bằng khen của Trung ương Hội Người mù Việt Nam. Cũng trong năm 2018 Huyện hội đã được UBND thành phố Hà Nội tặng cờ thi đua cho đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Huyện hội tiếp tục thực hiện Kết luận số 73/KL-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá X về việc giúp đỡ Hội Người mù hoạt động…”.

Năm 2018, Hội hoạt động với nhiều nội dung và trọng tâm là phát triển tổ chức, nâng cao dân trí, chăm lo đời sống tinh thần vật chất. Tạo điều kiện  hỗ trợ cho hội viên vay vốn làm kinh tế gia đình là nhiệm vụ quan trọng của Hội, do đó luôn thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm là tập hợp hội viên tham gia xây dựng Hội vững mạnh.

Huyện hội đã tổ chức các buổi sinh hoạt với nhiều nội dung phong phú như: học tập nghị quyết của Đảng các cấp; phổ biến quán triệt tình hình thời sự trong nước và thế giới; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động rộng rãi dành cho đông đảo cán bộ hội viên Huyện hội luôn quan tâm đến các hoạt động chuyên sâu dành cho các nhóm đối tượng như người cao tuổi, phụ nữ trẻ em và thanh niên khiếm thị.

Hội người mù huyện Thanh Trì được nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND TP Hà Nội

Hội vẫn duy trì tín chấp cho hội viên vay vốn với  lãi xuất thấp 0,3% một tháng để các dự án vay vốn làm kinh tế nhỏ ngay tại gia đình hội viên bớt phần khó khăn, tạo thêm nhiều việc làm cho hội viên và người nhà hội viên. Đã có 15 hộ gia đình hội viên vay vốn sản xuất kinh doanh nhỏ, chăn nuôi trồng trọt với tổng số tiền là 460.000.000 đồng.

Cơ sở xoa bóp do hội tổ chức vẫn duy trì hoạt động đều đặn, thu hút được 04 lao động với mức lương trung bình hàng tháng 2.000.000 đồng. Mặc dù thu nhập còn thấp nhưng người khiếm thị coi việc làm là mục tiêu phấn đấu để hạn chế phụ thuộc vào gia đình, xã hội và bình đẳng vươn lên hòa nhập vào cộng đồng.

Các hoạt động tuyên truyền văn hóa, phổ biến kiến thức vẫn được huyện Hội duy trì đều đặn nhằm mục đích vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của địa phương nơi họ cư trú.

Được sự giúp đỡ của phòng tư pháp và Hội luật gia huyện mời các luật sư về trợ giúp pháp lí tuyên truyền về luật đất đai cho hơn 100 lượt hội viên và hỗ trợ tài liệu pháp luật cho hội.

Các hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhận quà Tết nguyên đán Kỷ Hợi

Nhờ sự giúp đỡ của câu lạc bộ Đô Rê Mi Hội đã mở lớp dạy đàn organ do cô Nguyễn Ngọc Bích là chủ nhiệm câu lạc bộ trực tiếp giảng dạy. Vừa qua, Hội đã phối hợp với CLB tổ chức thành công đêm liên hoan âm nhạc với chủ đề “Đêm âm nhạc diệu kỳ” tại nhà văn hóa huyện Thanh Trì.

Huyện Hội luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về người khiếm thị Thanh Trì nói riêng, người khiếm thị thủ đô nói chung trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng thông tin nội bộ của hội. Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Hội người mù huyện (1973-2018). Toàn Hội có 12 bài, tin bài của cán bộ, hội viên được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó các hoạt động của huyện Hội đã được các phóng viên báo đài đưa tin trên các báo như: “Đài truyền hình Việt Nam, Đài truyền hình Hà Nội, Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Báo Lao động Thủ đô, Đài phát thanh huyện Thanh Trì và Báo tri thức đời sống của Hội người mù Thành phố

Với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, hội viên trong năm 2018, hội người mù huyện Thanh Trì  đã được TW Hội người mù Việt Nam tặng 01 bằng khen, UBND thành phố Hà Nội tặng cờ thi đua, Thành Hội người mù Hà Nội tặng 01 danh hiệu người tốt việc tốt, 01 danh hiệu gia đình văn hóa. Hội đồng TĐKT huyện Thanh Trì tặng giấy khen cho các chi Hội, tặng 01 danh hiệu lao động tiên tiến, 01 gương người tốt việc tốt và tặng giấy khen  cho 15 hội viên có thành tích xuất sắc trong năm 2018.

Thành Nguyễn