Khai giảng các khóa đào tạo nghề tẩm quất năm 2021 cho người khiếm thị

Thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2021, sáng ngày 26/3, trung tâm giáo dục nghề nghiệp hội người mù thành phố Hà Nội đã tổ chức buổi lễ khai giảng các khóa đào tạo nghề tẩm quất cho người khiếm thị.

Tới dự buổi lễ có ông  Đoàn Tuấn Dũng- viện phó Viện nghiên cứu  và hỗ trợ giáo dục Reach, ông Lê Trung Quyết - Chủ tịch Hội người mù thành phố Hà Nội, ông Trần Trung Hiếu- giám đốc Trung  tâm cùng 28 học viên của 2 khóa học  tẩm quất cơ bản và tẩm quất nâng cao.

Ông Trần Trung Hiếu phát biểu tại lễ khai giảng

Phát  biểu tại buổi lễ khai giảng, ông Trần Trung Hiếu – giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp hội người mù thành phố Hà Nội cho biết: Lễ khai giảng các lớp học nghề tẩm quất cơ bản và nâng cao ngày hôm nay là hoạt động khởi đầu cho  các chương trình đào tạo nghề cho người khiếm thị của trung tâm trong năm 2021.

 Khóa học sẽ kéo dài từ nay đến tháng 8 năm 2021. Các học  viên  tham gia 2 lớp học nghề hoàn toàn miễn phí với phần học bổng 5 triệu đồng trên một học viên cho lớp tẩm quất cơ bản và  2  triệu đồng trên học viên cho lớp nâng cao. Bên cạnh đó, với nỗ lực vận động các nguồn lực xã hội hóa cho công tác đào tạo nghề dành cho người khiếm thị, các học viên cũng sẽ  được hỗ trợ chi phí đi lại là 50.000 đồng trên một ngày.

Các đại biểu  chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên khóa tẩm quất nâng cao

Chia  sẻ tại buổi lễ khai giảng, ông  Đoàn Tuấn Dũng viện phó viện nghiên cứu   và hỗ trợ giáo dục Reach  bày tỏ:  Viện nghiên cứu và hỗ trợ  giáo dục Reach  rất  hạnh phúc khi có cơ hội được  là đơn vị đối tác góp phần hỗ trợ  trung tâm trong công tác đào tạo nghề cho người khiếm thị. Trong hơn 4 năm trở lại đây, Reach cũng đã đồng hành cùng với hội người mù quận Đống Đa, hội người mù thành phố trong dự án Step up với các khóa đào tạo kĩ năng mềm, kĩ năng chăm sóc khách hàng, các khóa học ngoại ngữ, định hướng  di chuyển và nâng cao thể chất cho những người khiếm thị. Ông Dũng  mong muốn xã hội sẽ quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho những người khiếm thị bởi đây cũng là giải pháp hiệu  quả nhất giúp người khiếm thị có được sự tự tin, chủ động trong cuộc sống, từ đó họ có thể tạo ra những giá trị cho cộng đồng xã hội.

Các học viên lớp tẩm quất cơ  bản

Đánh giá cao kết quả công tác đào tạo nghề của trung tâm trong nhiều năm qua, ông Lê Trung Quyết- chủ tịch hội người mù thành phố Hà Nội  khẳng định: Hiện nay, nghề tẩm quất được coi là nghề mũi  nhọn được  ưu tiên phát triển. Thực tế đã  cho thấy, đây là một nghề  rất phù  hợp với năng lực và thể chất của những người khiếm thị. Đây cũng là công việc mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định  nhất. Ông quyết cũng mong muốn  bên cạnh việc học tập thật tốt để tiếp thu được các kĩ năng, các học viên cũng cần  nắng vững đạo đức  nghề nghiệp, tiếp  thu thêm nhiều kiến thức bổ trợ cho nghề. Việc tiếp thu một cách toàn diện kiến thức, kĩ năng sẽ đem lại những thành công và vị thế vững chắc cho mỗi học viên đối với quá trình hành nghề trong tương lai.

Được biết bên cạnh việc tập trung đào tạo những ngành  nghề đã được cấp phép như:  Tin học cơ bản, tẩm quất và công tác xã hội, trong năm 2021, trung tâm giáo dục nghề nghiệp hội người mù thành phố Hà Nội cũng sẽ tăng cường các hoạt động xã hội hóa, tiếp cận với nguồn lực dự án từ các tổ chức phi chính phủ để có  thêm các khóa học về kĩ năng mềm cũng như một số công việc  dựa  vào lợi thế của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nhằm  mục tiêu nâng cao chất lượng lao động và thu nhập của người khiếm thị.

 

Khai giảng khóa đào tạo xoa bóp bàn chân

Sáng ngày 29/02/2020, được sự tài trợ của Nhóm Chung Tay Vì Người Mù do Bác sĩ Nguyễn Hồng Minh ở thành phố Hồ Chí Minh kết nối, Trung tâm dạy nghề - Hội người mù thành phố Hà Nội đã khai giảng khóa đào tạo “Xoa bóp bàn chân cho 30 người khiếm thị Hà Nội”.


Ảnh: Toàn cảnh Hội trường

Được biết đây là khóa đầu tiên đào tạo Massage chân mở tại Hội người mù Hà Nội. Theo kế hoạch, khóa học sẽ diễn ra vào các ngày thứ 7, chủ nhật trong tháng 03 và kết thúc vào ngày 11/04/2020. Giảng viên và chương trình đào tạo do bác sĩ Nguyễn Hồng Minh và Nhóm Chung tay vì Người mù phối hợp với Trung tâm dạy nghề thực hiện. Kết thúc khóa học các học viên sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo.

Ảnh: Ông Lê Trung Quyết - Chủ tịch HNM Thành phố Hà Nội

Tới dự và phát biểu khai giảng với khóa học Ông Lê Trung Quyết – Chủ tịch Hội người mù TP. Hà Nội phát biểu: “Trong bối cảnh dịch n-CoV19 đang diễn biến rất phức tạp, Trung tâm dạy nghề của Hội đã triển khai tích cực các biện pháp phòng ngừa cao nhất có thể, theo đúng chỉ đạo của các cơ quan lãnh đạo thành phố.

Ảnh: Bác sĩ Nguyễn Hồng Minh đại diện Nhóm Chung tay vì người mù

Cùng với đó là những nỗ lực từ nhiều tháng qua của Trung tâm và Nhóm do bác sĩ Nguyễn Hồng Minh phối hợp để tổ chức khóa học. Với mọi điều kiện tốt nhất đã chuẩn bị và với sự tài trợ vô tư từ Nhóm Chung tay vì người mù, chúng tôi tin tưởng các học viên sẽ nỗ lực học tập để đạt kết quả tốt nhất. Nhân dịp này, Hội người mù thành phố xin gửi lời cảm ơn tới bác sĩ Nguyễn Hồng Minh và các nhà thiện nguyện đã chung tay chia sẻ những khó khăn và trợ giúp các hoạt động đào tạo nghề nghiệp cho người khiếm thị Hà Nội”. Phát biểu với buổi lễ, bác sĩ Nguyễn Hồng Minh cho biết “Kỹ thuật massage chân đã được nhóm triển khai cho những người khiếm thị ở TP.Hồ Chí Minh, Vũng Tàu và đã đạt kết quả rất tốt, cải thiện được đời sống việc làm và thu nhập của nhiều người khiếm thị. Đây là khóa học đầu tiên mà Nhóm tổ chức cho người khiếm thị Hà Nội.

Ảnh: Ông Trần Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm dạy nghề Hội người mù TP Hà Nội

Dự kiến kết thúc khóa học này, Nhóm Chung tay vì Người mù sẽ phối hợp với Trung tâm dạy nghề mở khóa tiếp theo trong tháng 04 và tháng 05/2020.