Hội người mù-mái ấm của người khiếm thị Phúc Thọ                                


(HNM Hà Nội) -         Phúc Thọ nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội 35 km về phía tây. Với diện tích tự nhiên 117,3 km2, dân số 180.000 người. Nền kinh tế đang chuyển dịch từ thuần nông sang cơ cấu nhiều thành phần. Đời sống nhân dân chưa cao, cuộc sống của người khiếm thị còn gặp những khó khăn nhất định. Vốn là một vùng quê giàu truyền thống cách mạng - đơn vị anh hùng trong kháng chiến chống Pháp. Đảng bộ và Chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm đến công tác an sinh xã hội.

Cách đây một phần tư thế kỷ, ngày 16 tháng 07 năm 1990\, Hội người mù huyện Phúc Thọ được thành lập, đáp ứng lòng mong mỏi của người khiếm thị.  Đây là mốc son lịch sử trong đời sống xã hội của người mù địa phương. Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, với bao thăng trầm, Cán bộ, hội viên vượt qua mọi khó khăn thử thách, chung sức, chung lòng xây dựng để Huyện hội thực sự trở thành mái ấm của người khiếm thị Phúc Thọ.

Sau 6 lần thay đổi địa điểm, hiện nay trụ sở Huyện hội tọa lạc trên khuôn viên rộng 419 m2, gồm nhà làm việc 2 tầng với diện tích sử dụng là 231 m2, có cây xanh, thoáng mát ở cụm dân cư số 11 xã Võng Xuyên. Nơi đây thường xuyên diễn ra các hoạt động Hội .

Tính đến ngày 01/09/2015, Huyện hội có 146 hội viên, sinh hoạt ở 17 Chi hội. Qua 6 kỳ đại hội, Ban chấp hành khóa VI gồm 5Ủy viên (04 nam và 01 nữ), Ban thường trực có 04 người (02 cán bộ khiếm thị và 02 cán bộ chuyên môn)

Ngay sau khi được UBND  huyện giao quản lý và sử dụng trụ sở vào tháng 01 năm 2005, Ban chấp hành đã tổ chức cơ sở sản xuất tập trung với mặt hàng chính là tăm tre, doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước, giải quyết việc làm theo thời vụ cho từ 9 đến 14 lao động. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Huyện hội đã đầu tư cho 969 lượt hội viên vay 3 tỷ 773 triệu đồng vốn quỹ quốc gia, vốn của tổ chức CARE, ADRA; có 30 người được đào tạo nghề tầm quất cổ truyền, trong đó 6 hội viên đã mở dịch vụ xoa bóp bấm huyệt, còn lại đang làm việc ở các cơ sở  tẩm quất trong và ngoài thành phố với thu nhập khá ổn định.  Huyện hội đã phối hợp với UBMTTQ làm mới, sửa chữa  44 ngôi nhà cho người mù nghèo, thường xuyên trợ cấp, thăm hỏi, tặng quà khi hội viên gặp khó khăn hoặc vào dịp lễ tết,  133 người được hưởng chế độ an sinh xã hội; 62 hội viên được xóa mù chữ brai, 10 người được học tin học…  Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 85 % khi mới thành lập xuống còn 9,5  % như hiện nay, không có hội viên phải ở nhà dột nát, chất lượng cuộc sống người mù đã được cải thiện rõ rệt.

Với những thành tích đạt được trong hơn 25 Huyện hội đã được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng ba, 02 cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua của UBND thành phố và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp các ngành.

Phát huy kết quả đạt được, toàn thể cán bộ, hội viên Hội người mù Phúc Thọ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh, cùng xiết chặt tay nhau thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ muôn vàn kính yêu: “Tàn nhưng không phế”, góp phần xây dựng quê  hương ngày một giàu đẹp, văn minh. Đoàn kết, thống nhất và sẻ chia là  “thương”  hiệu của Hội người mù Phúc Thọ.

Ban chấp hành

Hội người mù huyện Phúc Thọ thành phố Hà Nội