Sáng ngày 6/3/2023, Hội người mù (HNM) huyện tổng kết 20 năm thực hiện cuộc vận động "2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu"; 15 năm thực hiện cuộc vận động "Tăng cường đoàn kết chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập với cộng đồng" với sự tham gia của 70 hội viên huyện hội.

Toàn cảnh Hội nghị

Là cuộc vận động lớn có ý nghĩa hết sức quan trọng, thiết thực đối với tổ chức và người khiếm thị trong xu thế phát triển, hội nhập, cuộc vận động “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu đã có tác động sâu sắc trong các phong trào hoạt động Hội, thúc đẩy công tác củng cố và phát triển tổ chức. Trong 20 năm qua với tổng số hội viên đã kết nạp trên 255 hội viên khiếm thị sinh hoạt ở 15 chi hội; đã có hàng trăm buổi hội họp, sinh hoạt tập trung tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật nhà nước, nghị quyết, điều lệ và triển khai các phong trào hoạt động cũng như các chuyên đề về giới được huyện hội kịp thời triển khai với sự hưởng ứng tích cực của 100% hội viên. Nhờ chính sách hỗ trợ chương trình quỹ quốc gia giải quyết việc làm của Đảng, nhà nước, được Hội tín chấp cho vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế hộ gia đình, nhiều người khiếm thị đã phát huy khả năng, sức khỏe còn lại, tận dụng các lao động nhàn rỗi trong gia đình. Phát triển chăn nuôi, trồng trọt, mở các dịch vụ xoa bóp tẩm quất tăng thu nhập, nâng cao đời sống của bản thân và gia đình. Nguồn vốn ưu đãi của Trung ương và Thành hội giải quyết việc làm thực sự là giải pháp quan trọng có tác dụng mạnh mẽ đối với người mù tạo việc làm tăng thu nhập nâng cao mức sống của họ và gia đình là tiền đề quan trọng trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo, với số vốn quay vòng lên tới 5 tỷ 564 triệu đồng,  huyện hội đã cho 255 lượt hộ gia đình vay vốn ưu đãi, tạo việc làm trên 600 lượt lao động.

Ông Nguyễn Khả Hùng, UVTT Hội Người mù TP Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Viết Cường, chủ tịch HNM huyện cho biết: “Người khiếm thị là những công dân khuyết tật có nhiều khó khăn nhất trong xã hội. Tuy nhiên mỗi hội viên luôn xác định, không vì thế mà buông xuôi trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Thực hiện tốt cuộc vận động “Hai vượt, bốn rèn, năm phấn đấu” và “Tăng cường đoàn kết chủ động vươn lên hòa nhập cộng đồng” trong toàn Hội là nhiệm vụ ưu tiên mà mỗi hội viên huyện hội luôn nỗ lực quyết tâm thực hiện thật tốt lời dạy của Bác Hồ “Tàn nhưng không phế”.

Khen thưởng cho các cá nhân có thành tích trong thực hiện cuộc vận động

 “Hai vượt, bốn rèn, năm phấn đấu”giai đoạn 2003 - 2023

 

Tại hội nghị, nhằm ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Hai vượt, bốn rèn, năm phấn đấu” giai đoạn 2003 - 2023 huyện hội đã tặng giấy khen cho 05 cá nhân. Trao tặng 70 suất quà, tổng trị giá 3.500.000đ cho các hội viên nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3/2023./.

                                                             Ngọc Hà