Sáng 21/2, tại hội trường 56 Tô Hiệu Hà Đông, Hội Người mù thành phố Hà Nội phối hợp với Công an Quận Hoàn Kiếm tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho người khiếm thị và cán bộ công tác tại Hội Người mù trên địa bàn Thủ đô.

Chương trình có sự tham gia của gần 100 cán bộ nhân viên là UV BCH Hội Người mù, cán bộ, nhân viên tại các quận/huyện/thị Hội Người mù.

Ảnh: Thiếu tá Lê Xuân Linh – Giảng viên trường Đại học Phòng cháy chữa cháy truyền đạt kiến thức

Tại buổi tập huấn, những người khiếm thị và cán bộ công tác tại Hội được trang bị một số nội dung cơ bản như: Tình hình phòng chống cháy nổ tại địa phương và trên cả nước, kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy, các nguyên nhân dẫn đến cháy nổ, biện pháp thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ, các phương pháp đề phòng và cứu chữa khi cháy nổ xảy ra.

Ảnh: Đồng chí Trường – Chủ tịch Hội Người mù quận Bắc Từ Liêm thắc mắc về việc người khiếm thị ở một mình thì sẽ xử lý như thế nào khi có cháy

Bên cạnh đó, người khiếm thị Thủ đô và cán bộ công tác tại Hội cũng được hướng dẫn và thực hành các kỹ thuật chữa cháy cơ bản như: cách sử dụng bình chữa cháy dạng khí (CO2) và bình chữa cháy loại bột để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra. Giảng viên đã đặt ra các tình huống giả định khi có cháy và hướng dẫn tận tình cách người khiếm thị sẽ xử lý và thoát nạn ra sao.

Ảnh: Các đại biểu thực hành sử dụng bình chữa cháy

Chia sẻ sau khi tham dự buổi tập huấn đồng chí Nguyễn Trung Thái – Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp cho biết buổi tập huấn sẽ giúp bản thân đồng chí và người khiếm thị có cơ hội nâng cao kiến thức và ý thức trách nhiệm về công tác phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là vào thời điểm vừa xảy ra nhiều vụ cháy lớn trên cả nước. Thông qua buổi tập huấn, đồng chí sẽ có thể chia sẽ kiến thức cho người thân trong gia đình đồng thời bình tĩnh, chủ động hoặc nhờ người hỗ trợ khi có sự cố xảy ra tại nơi làm việc cũng như tại gia đình.

Chương trình tập huấn kỹ năng công tác phòng chống cháy nổ, tai nạn thương tích là hoạt động được Hội Người mù Thành phố tổ chức nhằm thực hiện sự chỉ đạo của UBND Thành phố tại Chương trình số 03/CTr-UBND ngày 07/02/2023 về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.

 

Lê Chinh