Sáng ngày 9/8, tại hội trường 56 tô Hiệu, Hội Người mù tp Hà Nội tổ chức Hội nghị góp ý kiến các văn kiện chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ X của Hội Người mù Việt Nam; giới thiệu nhân sự tham gia BCH Trung ương Hội và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội. 

Ảnh: ông Đinh Thanh Tùng - Phó Chủ tịch thường trực HNM Việt Nam

Tham dự Hội nghị có ông Đinh Thanh Tùng - Phó Chủ tịch thường trực HNM Việt Nam; Ông Lê Trung Quyết - UV BTV Trung ương Hội, Chủ Tịch HNM TP Hà Nội cùng các đồng chí lãnh đạo Thành hội, các Ủy viên BCH HNM thành phố và các cán bộ, hội viên tiêu biểu được bầu chọn từ 30 đơn vị cơ sở.

Trong khuôn khổ chương trình, Các đại biểu đã tích cực, sôi nổi thảo luận đóng góp những ý kiến rất cụ thể, sát thực vào các văn kiện chuẩn bị Đại hội, thể hiện trách nhiệm, trí tuệ của cán bộ hội viên HNM TP, góp phần xây dựng dự thảo báo cáo và Điều lệ của Trung ương Hội hoàn thiện hơn như: Vấn đề về tiêu chuẩn hội viên,  nguyên tắc làm việc, thời lịch họp BCH...được qui định tại dự thảo Điều lệ hay những nội dung trong báo cáo, như tiêu đề của báo cáo, bổ sung thêm hoạt động minh họa cho kết quả đạt được trong nhiệm kỳ… 

Hội nghị cũng đã nhất trí cao tiếp tục giới thiệu 03 đồng chí tham gia BCH Trung ương Hội khóa X thuộc hai thành phần là đại diện và tiêu biểu gồm: Ông Lê Trung Quyết-Chủ tịch HNM TP Hà Nội tham gia là thành phần đại diện; ông Trần Thế Đạt-Chủ tịch HNM huyện Thanh Trì và bà Đỗ Thúy Hà-Chủ tịch HNM quận Đống Đa là thành phần tiêu biểu. .Cũng trong Hội nghị này, với hình thức bỏ phiếu kín, đã bầu ra đoàn đại biểu của Hội Người mù tp Hà Nội tham dự Đại hội Trung ương Hội gồm 22 đồng chí, kết hợp với 03 đồng chí là đại biểu đương nhiên. Như vậy, tổng số thành viên của đoàn Hà Nội sẽ là 25 đại biểu chính thức. 

 

Trước đó, vào sáng ngày 4, Câu lạc bộ Tri Thức và Đời sống được triển khai với chuyên đề “Truyền thông giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. Đến tham gia và nói chuyện cùng CLB có Thạc sĩ/Bác sĩ Trần Xuân Lương – Nguyên Chuyên viên cao cấp Bộ Y tế. 

Trong chương trình, bác sĩ đã có những chia sẻ rất cụ thể về tình hình dân số: Tỉ lệ vàng cho sự cân bằng là 105 trẻ trai trên 100 trẻ gái. Tuy nhiên hiện nay, với sự tác động của nhiều nguyên nhân như lựa chọn giới tính khi sinh, tỉ lệ sinh giữa trẻ trai và trẻ gái bị chênh lệch nghiêm trọng (120 trẻ trai trên 100 trẻ gái) dẫn đến tình trạng tỉ lệ nam nữ bị mất cân bằng trong tương lai. Ngoài ra, bác sĩ còn chia sẻ những kiến thức bổ ích về sức khỏe như các bệnh phổ biến mà người già ở nước ta thường gặp phải như bệnh đái tháo đường, bệnh xương khớp, cao huyết áp…

 

Ảnh:Thạc sĩ/Bác sĩ Trần Xuân Lương – Nguyên Chuyên viên cao cấp Bộ Y tế. 

Cùng với đó, bác sĩ cũng chia sẻ về các cách thức để phòng tránh bệnh và những phương thức tập luyện để duy trì bệnh trạng ổn định với các bệnh mãn tính như chế độ ăn kiêng sao cho phù hợp, các bài tập thể dục đơn giản tại nhà giúp duy trì bệnh trạng ổn định, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống…

 

Tiếp đó, vào ngày 16/8, Trung tâm dạy nghề thuộc HNM tp Hà Nội đã tổ chức hội thảo với chủ đề: “nghề công tác xã hội với Hội Người mù thành phố”.

Ảnh: Hội thảo với chủ đề: “nghề công tác xã hội với Hội Người mù thành phố”.

 Đến tham dự hội thảo có ông Nguyễn Trọng Tiến - Nguyên Trưởng khoa Công Tác Xã Hội - Học viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam; Bà Trần Thị Ánh Tuyết - Giảng Viên khoa Công Tác Xã Hội - Học viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Thành hội, Trung tâm dạy nghề thuộc Hội. Và hơn 80 đại biểu là lãnh đạo chủ chốt của 30 đơn vị quận huyện thị hội, đồng thời cũng là học viên của 02 lớp CTXH do Trung tâm tổ chức. 

Trải qua 4 năm sau các khóa đào tạo, Trung tâm triển khai hội thảo với mong muốn  cùng tổ chức Hội đánh giá, nhìn nhận lại kết quả nghề CTXH mang lại cho người khiếm thị ở Hà Nội cũng như chất lượng nguồn nhân lực của Hội Người mù TP hiện nay. Tại hội thảo, đã có 12 ý kiến phát biểu cùng các bài tham luận phân tích sâu sắc, nêu bật và khẳng định rõ những giá trị, ý nghĩa tích cực mà  nghề CTXH đem lại cho Hội cũng như cho người khiếm thị. Trên thực tế các học viên đã áp dụng những kiến thức học được vào thực tiễn công tác, hỗ trợ, giúp đỡ cho các hội viên giải quyết những vướng mắc của bản thân như tiếp cận với chính  sách bảo trợ XH cho NKT, tiếp cận giáo dục, y tế khám chữa bệnh hay những vấn đề có liên quan đến phổ biến giáo dục pháp luật, hỗ trợ phát triển sinh kế nâng cao chất lượng cuộc sống… Tất cả hướng tới bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho NKT “thân chủ”, giúp họ tự tin hòa nhập; Từ đó, họ sẽ chủ động kết nối với thế giới xung quanh để phát triển cuộc sống. 

Khép lại hội thảo sau một buổi sáng làm việc hiệu quả với những chia sẻ tâm huyết cùng nhiều giải pháp được đặt ra nhằm tăng cường thúc đẩy cho sự phát triển của Hội nói chung và cuộc sống của người khiếm thị nói riêng. Hy vọng rằng trong thời gian tới, tổ chức Hội sẽ có nhiều sự đổi mới trong hoạt động, chất lượng đời sống của CBHV tiếp tục được cải thiện. Xứng đáng với bề dày 50 năm phát triển của Hội Người mù TP Hà Nội (1972-2022). 

Ban Tuyên giáo.