Nhân dịp đón mừng năm mới 2020 và xuân Canh Tý, thay mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội Người mù Việt Nam, tôi thân ái gửi đến toàn thể cán bộ, hội viên trong toàn Hội những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Anh chị em cán bộ hội viên thân mến! Năm 2019 là năm thứ 4 toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nói chung và Hội Người mù Việt Nam nói riêng đã ra sức nỗ lực phấn đấu thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ của đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và là năm thứ 2 cán bộ, hội viên toàn Hội triển khai nghị quyết đại hội đại biểu Hội Người mù Việt Nam lần thứ IX.

Phát huy tốt truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc;kế thừa những kết quả, kinh nghiệm đã đạt được trong suốt chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển, năm 2019, cán bộ hội viên các cấp Hội đã toàn tâm toàn ý, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thách thức, hoàn thành tốt các chương trình nhiệm vụ công tác  năm 2019 đề ra gắn liền với nhiệm vụ của Đảng, nhà nước cũng như cấp ủy chính quyền địa phương giao.

Tổ chức Hội tiếp tục được củng cố ổn định với 56 Tỉnh Thành hội, 438 Huyện Thị hội, 74.884 hội viên. Tổ chức thành công các hội nghị, hội thảo chuyên đề; phối hợp với các tổ chức trong nước và quốc tế trong việc xây dựng chính sách đối với người khuyết tật giai đoạn 2021- 2030; thúc đẩy lộ trình nhà nước Việt Nam sớm phê chuẩn Hiệp ước Marrakesh nhằm tạo điều kiện cho những người mù, người kém mắt và những người khuyết tật khác có điều kiện thuận lợi tiếp cận với các tác phẩm bằng chữ in đã được công bố...

Trung ương Hội đã chỉ đạo các Tỉnh, Thành hội tổ chức đại hội nhiệm kỳ đúng tiến độ thời gian. Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hội được tổ chức thành công với sự tham dự của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng nhiều đại diện các Bộ, Ban ngành, Chủ tịch HNM khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Chủ tịch HNM Thái Lan. Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai cho tập thể Hội, Huân chương Lao động hạng Nhì cho Trung tâm Đào tạo thuộc TW Hội và Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Đinh Việt Anh – Phó Chủ tịch Hội. Lễ kỷ niệm được tường thuật trực tiếp trên song truyền hình quốc gia và nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng xã hội.

Hội đã phối hợp với Ban Dân vận Trung ương Đảng tổng kết 30 năm thực hiện Chỉ thị số 51-CT/TƯ ngày 12/4/1989 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa VI. Sau hội nghị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra kết luận số 58-KL/TW ngày 12/9/2019 về độ tuổi tham gia công tác Hội và Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 01/11/2019 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật.

Chương trình vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm được đẩy mạnh và phát triển với nguồn vốn cả Trung ương và địa phương đạt hơn 90 tỷ đồng cho 10.000 hội viên vay đạt hiệu quả. Tỉ lệ hộ gia đình khá, giàu tăng lên, hộ nghèo giảm nhiều và không có hộ tái nghèo. Các ngành nghề phát triển ổn định, doanh thu tăng, thu nhập của người lao động tăng rõ rệt, nhất là nghề tẩm quất, xoa bóp bấm huyệt; Công tác chăm lo đời sống, tặng quà, xây dựng sửa chữa nhà tình thương đại đoàn kết đạt kết quả tốt. Hội đã tổ chức thành công hội thảo 20 năm triển khai nghề xoa bóp bấm huyệt và hội thi tay nghề massage toàn quốc lần thứ 2, có sự tham dự của hội người mù Thái Lan tại thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.

Chương trình tuyên truyền, văn hóa, giáo dục tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả. Với đội ngũ hơn 200 cộng tác viên, Tạp chí Đời mới duy trì các loại hình truyền thống và đẩy mạnh tin bài trên cổng thông tin điện tử. Hội đã phối hợp với các cơ quan báo chí thực hiện nhiều phóng sự tin bài gương người tốt việc tốt và hoạt động hội trên các phương tiện truyền thông nhân dịp các ngày lễ của Hội. Các cấp hội đẩy mạnh học tập và ứng dụng công nghệ tin học cho người mù, tham gia cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất và ban hành quy định chuẩn ký hiệu chữ braille, chăm lo giúp đỡ việc học tiền hòa nhập và hòa nhập ở các cấp học tăng cả số lượng và chất lượng... Hội đã ký kết chương trình phối hợp công tác với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhằm phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị.

Năm qua, Trung ương Hội đã tổ chức thành công hội thảo về Công tác phụ nữ - trẻ em toàn quốc và tập huấn Bình đẳng giới tại Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk; phối hợp với Trung tâm Bảo trợ khiếm thị Nhật Hồng giúp trẻ em mù - đa tật tại 8 tỉnh. Công tác đối ngoại được mở rộng và phát triển hiệu quả góp phần huy động nguồn lực cho hoạt động Hội và nâng cao uy tín của Hội đối với bạn bè quốc tế.

Trung tâm Đào tạo - Phục hồi chức năng cho người mù đã hoàn thành xuất sắc 3 khóa học 78,79,80, cho 280 học viên với nhiều loại hình đào tạo, phối hợp tổ chức lớp Y sỹ Y học cổ truyền đầu tiên tạo bước ngoặt mới trong công tác đào tạo nâng cao của Hội.

          Với những kết quả đã đạt được trong năm 2019, chúng ta hân hoan đón chào năm mới 2020 trong không khí vui mừng phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đã và đang ra sức lập nhiều thành tích để chào mừng các sự kiện trọng đạivà các ngày lễ lớn của đất nước:kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, toàn thể cán bộ hội viên sẽ tiếp tục  đoàn kết, đổi mới, đẩy mạnh các lĩnh vực hoạt động đạt nhiều hiệu quả gắn với các nhiệm vụ trọng tâm: Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 3; kỷ niệm 50 năm tạp chí Đời Mới, hội thi tin học người mù toàn quốc lần thứ 2; phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế tổ chức ngày cây gậy trắng 15/10; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020 và những năm tiếp theo của Hội.

            Mừng xuân mới, thắng lợi mới! Chào thân ái!

Chủ tịch Hội

  Phạm Viết Thu