Trong những ngày đầu tháng chăm sóc và bảo vệ Người khuyết tật Việt Nam (tháng 4/2021), với sự phối hợp tài trợ của Viện nghiên cứu và hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp (REACH), Hội Người mù thành phố Hà Nội đã triển khai  chương trình tập huấn nhằm trang bị, củng cố thêm kỹ năng chăm sóc sức khỏe và kỹ năng phòng chống xâm hại, quấy rối tình dục cho người khiếm thị tại Hà Nội.

Lớp kỹ năng chăm sóc sức khỏe và kỹ năng phòng chống xâm hại, quấy rối tình dục cho người khiếm thị

Tham gia các lớp tập huấn có hơn 60 cán bộ, hội viên của 30 đơn vị Quận, Huyện Hội trên địa bàn Thành phố. Trong khuôn khổ 4 ngày, các học viên đã được nghe giảng viên Dương Thị Hoa - Viện Light và giảng viên Lê Xuân Đồng đến từ tổ chức Harga trình bày những nội dung cơ bản nhất về việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng như những vấn đề cốt lõi trong việc phòng chống xâm hại và quấy rối tình dục. Nhiều ý kiến tìm hiểu cùng nhiều câu chuyện thực tế đã được các anh, chị học viên mạnh dạn chia sẻ đã mang tới không khí học tập hào hứng và sôi nổi.

Giảng viên Lê Xuân Đồng đến từ tổ chức Harga hướng dẫn các học viên

các kỹ năng phòng chống xâm hại, quấy rối tình dục

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Trung Thái –thành viên của lớp học cho biết: “Qua khóa tập huấn này, bản thân thấy vỡ ra nhiều vấn đề mà trước đây mình suy nghĩ rất đơn giản. Chẳng hạn như việc trêu đùa bằng những câu nói ẩn ý cũng có thể bị coi là có sự quấy rối trong đó… Giờ được tập huấn rồi tự thấy mình phải thận trọng hơn trong việc ứng xử với mọi người xung quanh”.

Giảng viên Dương Thị Hoa (Viện Light) phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

Người khiếm thị là một trong những nhóm đối tượng yếu thế, dễ gặp nhiều rủi ro trong cuộc sống. Với những chương trình tập huấn có nội dung thiết thực như thế này sẽ giúp cho cán bộ, hội viên thuộc Hội Người mù Hà Nội tự tin và yên tâm hơn khi chủ động hòa nhịp cùng cộng đồng xã hội.

Hà Thu