(Dân sinh) - Ngày 4/4/2021, tại Sân khấu C, Học viện múa Việt Nam, Đường Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy (TP Hà Nội), Hội Người mù TP Hà Nội, Hội Người mù quận Đống Đa, CLB Khiêu vũ người khiếm thị Hà Nội (SOLAR) sẽ tổ chức cuộc thi “Bước nhảy người khiếm thị - Passion Asembly of Step and Sway”.

Người khiếm thị TP. Hà Nội tham gia giải khiêu vũ thể thao ngoài cộng đồng.

Đây là lần đầu tiên một cuộc thi khiêu vũ dành cho người khiếm thị được tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện là hoạt động thiết thực kỉ niệm 65 năm lời dạy "tàn nhưng không phế" của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho những người khiếm thị, hướng tới  ngày thành lập  Hội Người mù Việt Nam (17/4/1969 - 17/4/2021) và ngày bảo vệ, chăm sóc người khuyết tật Việt Nam (18/4).

Phát huy tinh thần "tàn nhưng không phế", những người khiếm thị không ngừng vượt qua khó khăn, trở ngại, định kiến của xã hội để thể hiện khát khao, ý chí và khả năng của bản thân, vươn lên trong cuộc sống. Không dừng lại ở đó, họ còn có đời sống tinh thần vô cùng phong phú. Trong đó, bộ môn khiêu vũ thể thao (dance sport) đã được đón nhận tích cực trong cộng đồng. Rất nhiều vận động viên khiếm thị đã nỗ lực mang về nhiều giải thưởng trong các giải đấu chuyên nghiệp.

Nhằm mang đến sân chơi bổ ích, từ đó tạo ra cầu nối giao lưu, gắn kết giữa các vận động viên khiếm thị và không khiếm thị, CLB Khiêu vũ người khiếm thị Hà Nội (SoLaR) đã tổ chức cuộc thi Bước nhảy người khiếm thị với sự giúp đỡ, khuyến khích của Thành hội Người mù Hà NộiTổ chức REACH và huấn luyện viên quốc gia Tô Văn Hòa, Vô địch Quốc gia 2015 và giành nhiều HCV hạng A các cuộc thi quốc tế...

Cuộc thi Tiếng hát người khiếm thị Thủ đô năm 2020.

Ban tổ chức cho biết, cuộc thi với sự tham gia của gần 40 người khiếm thị với 20 tiết mục, họ đều là các vận động viên có niềm yêu thích bộ môn thể thao này. Đến với cuộc thi họ đã tháo bỏ sự mặc cảm, tự ti để tự tin đứng trên sân khấu thể hiện đam mê, khả năng của bản thân.

Ngay sau khi phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm đơn đăng ký tham gia từ các quận hội trên địa bàn TP Hà Nội. Những vận động viên khiếm thị đã tập luyện chăm chỉ, quyết tâm với mong muốn mang đến màn trình diễn đặc sắc qua những điệu nhảy điêu luyện, đầy nghệ thuật.

Ban giám khảo cuộc thi là trọng tài quốc tế Chu Tân Đức, các trọng tài quốc gia Huỳnh Bích Hoa, Phan Văn Chức, Trương Hữu Thành và Vũ Hồng Trang sẽ là những người "cầm cân nảy mực" tìm ra  chủ nhân những tấm huy chương vàng, bạc, đồng của cuộc thi.

Đặc biệt, chương trình còn có sự xuất hiện của các khách mời: Ông Vũ Thế Phiệt, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Liên đoàn Paralympic Việt Nam. Ca sĩ  Phạm Anh Duy – The Voice 2015, Quán quân cuộc thi khởi đầu ước mơ 2016. 

Về quy mô giải thưởng, Ban tổ chức sẽ trao 20 bộ Huy chương vàng, bạc, đồng cho  các tiết mục tham gia cuộc thi với tổng trị giá tiền thưởng 20 triệu đồng.

Thanh Hòa

Theo Báo Dân sinh