Nhân dịp đón mừng năm mới 2021 và xuân Tân Sửu, thay mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội Người mù Việt Nam, tôi thân ái gửi đến toàn thể cán bộ, hội viên trong toàn Hội những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Anh chị em cán bộ, hội viên thân mến!  Năm 2020 là năm thứ 5 toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nói chung và Hội Người mù Việt Nam nói riêng đã ra sức nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và là năm thứ 3 (năm bản lề) cán bộ, hội viên toàn Hội triển khai nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội Người mù Việt Nam lần thứ IX trong điều kiện tình hình thế giới, đất nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.

 

 Phát huy tốt truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, kế thừa những kết quả đã đạt được trong năm 2019; năm 2020 với sự đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phát huy kinh nghiệm, tâm huyết, trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nhiệt tình, tận tụy, bám sát công việc của đội ngũ cán bộ các cấp Hội đã tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước, MTTQ, của Hội, kết hợp việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tích cực phòng chống COVID-19 có hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt chương trình, nhiệm vụ công tác năm 2020. Tổ chức Hội tiếp tục được ổn định và phát triển với 57 Tỉnh, Thành hội (thành lập thêm Tỉnh hội Lạng Sơn). Tổ chức thành công Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ III và phát động thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025 kết hợp kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển Tạp chí Đời mới; Tham gia Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, Đại hội Thi đua yêu nước của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương, các Bộ, ngành trung ương và địa phương; nhiều tập thể và cá nhân được tặng thưởng các danh hiệu thi đua.

         Hội cũng tham gia, tổ chức thành công các hội nghị, hội thảo trực tiếp, trực tuyến với các tổ chức trong nước và quốc tế về việc xây dựng, đóng góp các cơ chế, chính sách, chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030; thúc đẩy lộ trình nhà nước Việt Nam sớm phê chuẩn Hiệp ước Marrakesh; Tham gia giám sát việc thực thi chính sách đi vào cuộc sống; phối hợp với các cấp Ủy, chính quyền, chỉ đạo các Tỉnh, Thành Hội đến kỳ tổ chức đại hội đúng tiến độ, thời gian.

           Chương trình vay vốn, dạy nghề tiếp tục được quan tâm và duy trì với số vốn  90 tỷ đồng cho 10.000 người mù vay đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, không có hộ tái nghèo. Các ngành nghề được duy trì và ổn định, mức thu nhập người lao động được đảm bảo, nhất là nghề xoa bóp bấm huyệt.

         Với đội ngũ cộng tác viên có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ tốt đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên ra sức lập nhiều thành tích để chào mừng các sự kiện trọng đại, các ngày lễ lớn của đất nước, của Hội trên các loại hình: tạp chí truyền thống chữ nổi braille, audio, chữ in bình thường và cổng thông tin điện tử ngày càng được nâng cấp với chất lượng và nội dung phong phú. Hội cũng đã xây dựng ứng dụng “Hội Người mù Việt Nam” trên điện thoại thông minh để việc tiếp cận thông tin của cán bộ, hội viên được thuận lợi, dễ dàng hơn. Phối hợp với các kênh thông tin làm nhiều phóng sự, tin bài, gương người tốt việc tốt, mô hình hay, cách làm sáng tạo và các hoạt động Hội. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tổ chức thành công hội thi Tin học dành cho người mù toàn quốc lần thứ II và các cuộc thi “Gia đình đọc sách, gắn kết yêu thương”; “Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương chủ tịch Hồ Chí Minh”; “Thắp sáng niềm tin, dựng xây cuộc đời mới”; “Đại sứ Văn hóa đọc”. Hội viên của Hội cũng đã đạt giải cao tại cuộc thi ONKYO khu vực châu Á - Thái Bình Dương; đọc và viết nhanh chữ Braille tiếng Anh ở Thái Lan; quan tâm đến việc học tiền hòa nhập, hòa nhập ở các cấp học...

         Công tác vận động tặng quà, thăm hỏi, xây sửa chữa nhà tình thương, công tác phụ nữ trẻ em, hợp tác quốc tế, hoạt động của trung tâm đào tạo đạt nhiều hiệu quả.

          Với những kết quả đã đạt được trong năm qua, chúng ta hân hoan đón chào năm mới 2021-Tân Sửu trong không khí vui mừng phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đã và đang ra sức lập nhiều thành tích để chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, đại biểu quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026. Phát huy tốt những  kết quả đạt được của năm 2020, toàn thể cán bộ, hội viên sẽ tiếp tục đoàn kết, đổi mới, đẩy mạnh các nội dung hoạt động đạt nhiều hiệu quả, gắn với các nhiệm vụ trọng tâm: Hội thảo khoa học nhân kỉ  niệm 65 năm thực hiện lời dạy của Bác “Tàn nhưng không phế”; tổ chức thành công liên hoan “Tiếng hát từ trái tim” lần thứ VI; Hội thi đọc viết nhanh chữ Braille toàn quốc; chuỗi sự kiện “Hướng tới sự bình đẳng, tiến bộ, hòa nhập cho người mù ASEAN” nhân ngày Cây gậy trắng 15/10; hội thảo phụ nữ; gặp mặt trẻ em mù tiêu biểu; tích cực phòng chống COVID -19; tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021 và những năm tiếp theo của Hội.

            Mừng xuân mới, thắng lợi mới!

Chào thân ái!

 

Phạm Viết Thu