Thực hiện chương trình công tác Đoàn năm 2021; Thiết thực kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (1931- 2021); 65 năm thực hiện lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1956 - 2021). Sáng ngày 24/3/2021, Chi đoàn Cơ quan Hội người mù Thành phố phối hợp với Ban Công tác Hội viên trẻ tổ chức Chương trình giao lưu “ Thanh niên Hội Người mù Thành phố Hà Nội thực hiện lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Toàn cảnh chương trình

Về dự chương trình có đồng chí Đinh Việt Anh – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người mù Việt Nam; đồng chí Lê Trung Quyết – Bí thư chi bộ, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội; Ban Thường vụ, các đồng chí là ủy viên BCH phụ trách công tác hội viên trẻ của các đơn vị trực thuộc, đoàn viên thanh niên cơ quan Hội và các tấm gương người khiếm thị trẻ tiêu biểu trên địa bàn Thủ đô. 

Đây là một trong số những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của Hội Người mù Thành phố hướng đến kỷ niệm và hội thảo 65 năm thực hiện lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chương trình nhằm tạo điều kiện cho các bạn đoàn viên, thanh niên khiếm thị hiểu thêm về giá trị nhân văn, ý nghĩa lý luận và thực tiễn lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Bác, sự nghiệp cách mạng và lý tưởng sống cao đẹp của thanh niên đặc biệt là thanh niên khiếm thị ngày nay. Đồng thời cũng là nơi để các đoàn viên, thanh niên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với những tấm gương thanh niên khiếm thị tiêu biểu trong học tập, công tác. Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu, Chi đoàn đã tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu về tổ chức Hội, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Bác.

Đồng chí Đinh Việt Anh và đồng chí Lê Trung Quyết trao giải nhất cho đội Niềm tin

Tham gia cuộc thi là 03 đội tuyển đến từ các cơ sở Hội và các đoàn viên trong chi Đoàn. Các đội chơi “Niềm tin”, “Khát vọng”, Ánh sáng” đã trải qua ba vòng thi gồm: vòng một mang tên chào hỏi, vòng hai mang tên trắc nghiệm kiến thức, phần ba là vòng thi cảm nhận cũng như những hành động của thanh niên khiếm thị thực hiện lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Bác. Ban Giám khảo đã trao giải nhất cho đội Niềm tin và giải nhì cho đội Ánh sáng, đội Khát vọng đã đạt giải ba của cuộc thi.

 

 

Giao lưu với 03 tấm gương thanh niên khiếm thị trẻ tiêu biểu

Tại chương trình, khán giả đã được lắng nghe chia sẻ của những thanh niên khiếm thị giàu nghị lực, có ý chí và khát khao vươn lên thực hiện tốt lời dạy Tàn nhưng không phế của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là bạn Nghiêm Thu Loan- sinh viên khiếm thị duy nhất trong năm 2019 nhận được học bổng toàn phần của Đại học Quốc tế RMIT, chủ tịch câu lạc bộ Step – hành động vì người khiếm thị; đạt  nhiều giải thưởng về lĩnh vực văn học, tin học trong các cuộc thi. Bạn Nguyễn Văn Hoàng tốt nghiệp khoa công tác xã hội trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; năm 2020 bạn đã đạt giải nhì cuộc thi - Gia đình đọc sách Gắn kết yêu thương, giải 3 - Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Hay cô gái Nguyễn Thị Mỹ Linh- tuyển thủ cờ vua người khuyết tật Việt Nam với gần 30 huy chương các loại trong bộ môn cờ vua; sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Đó là ba trong số rất nhiều tấm gương thanh niên khiếm thị Thủ đô giàu nghị lực, dám nghĩ, dám làm để vượt qua khó khăn của tật nguyền, là những bông hoa tươi thắm nhất và đẹp nhất trong vườn hoa nghị lực.

 

 

Đồng chí Đinh Việt Anh phát biểu động viên chương trình

Phát biểu tại chương trình đồng chí Đinh Việt Anh- Phó Chủ tịch Trung ương Hội nhấn mạnh: Đây là một chương trình sáng tạo, ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 65 năm thực hiện lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua chương trình, cộng đồng sẽ thêm hiểu được những người khiếm thị trẻ đã và đang cố gắng, nỗ lực vượt qua những khó khăn để hòa mình và cống hiến như thế nào đồng thời thắp lên ngọn lửa niềm tin, khát vọng, ý chí khát khao thực hiện ước mơ của những đoàn viên thanh niên và người khiếm thị trẻ Thủ đô để cống hiến cho tổ chức Hội, những người đồng tật và rộng hơn là cho cộng đồng.

 

                                                                               Lê Chinh