Sáng ngày 20/4/2021 tại văn phòng 51 Lê Lợi, Hội Người mù Quận Hà Đông đã long trọng tổ chức chương trình: Người mù Quận Hà Đông thực hiện lời dạy "Tàn nhưng không phế" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đến dự chương trình có ông Lê Trung Quyết, Chủ tịch Hội Người mù TP Hà Nội; Ông Trần Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm dạy nghề HNM TP Hà Nội và toàn thể cán bộ, hội viên Quận hội Hà Đông.

Phát biểu khai mạc, ông Bạch Quang Khải, Chủ tịch Quận hội cho biết: “Chương trình là hoạt động kỷ niệm 37 năm ngày thành lập Hội Người mù Quận Hà Đông (7/4/1984-7/4/2021); 52 năm ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam (17/4/1969-17/4/2021); 41 năm ngày người khuyết tật Việt Nam(18/4/1980- 18/4/2021) và hướng tới hội thảo khoa học tư tưởng "Tàn nhưng không phế" của Chủ tịch Hồ Chí Minh với người khiếm thị nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác đến thăm trường thương binh hỏng mắt Hà Nội - Tết Bính Thân năm 1956. Từ lời dạy của Bác, tổ chức hội đã trở thành ngôi nhà chung của người khiếm thị, giúp họ được học chữ, học nghề, có việc làm được thể hiện sinh động qua phóng sự âm thanh: Dạy chữ, dạy nghề tạo việc làm để đảm bảo sự bình đẳng, hòa nhập cộng đồng cho người khiếm thị do BCH Quận hội thực hiện”. Trong chương trình, các đại biểu đã được ôn lại truyền thống về chặng đường hình thành và phát triển của các cấp Hội người mù cùng hoàn cảnh ra đời lời dạy của Bác thông qua trò chơi: “Tìm hiểu lịch sử tổ chức Hội, ngày người khuyết tật Việt Nam và lời dạy "Tàn nhưng không phế" của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Nhiều câu hỏi hay, ý nghĩa gắn liền với cuộc sống của những người khiếm thị từ thời kỳ đầu thành lập tổ chức hội cho đến nay đã thu hút sự tham gia sôi nổi, hào hứng của đông đảo cán bộ, hội viên.

Ảnh: Trao giải nhất cho hội viên Nguyễn Thế Đạt 

Ông Lê Trung Quyết - Chủ tịch Hội Người mù TP Hà Nội đã phát biểu và đánh giá cao hoạt động ý nghĩa này. Ông nhấn mạnh: “Đây là chương trình rất sáng tạo của BCH Hội. Từ việc xây dựng phóng sự âm thanh sử dụng giọng nói có cảm xúc thể hiện việc áp dụng tốt công nghệ vào công tác Hội, cũng như việc triển khai kế hoạch tổ chức trò chơi tìm hiểu rất hay và độc đáo. Một lần nữa khẳng định vai trò lãnh đạo của tổ chức Hội người mù phải do người mù làm chủ”.

Ảnh: ông Lê Trung Quyết trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Thúy

Tại chương trình, BTC đã lựa chọn 02 bài viết của tác giả Nguyễn Thị Thúy và Nguyễn Thị Sen để trình bày tham luận và trao giải cho các bài viết xuất sắc tham dự cuộc thi: Người khiếm thị thủ đô thực hiện lời dạy "Tàn nhưng không phế" năm 2021.

 

Ảnh: Tặng quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp tháng chăm sóc và bảo vệ Người khuyết tật Việt Nam, Hội đã trao tặng quà của Hội chữ thập đỏ Quận cho 04 hội viên có hoàn cảnh khó khắc, mắc bệnh hiểm nghèo với mỗi suất là: 200.000 đồng/người; đồng thời 100% hội viên của Hội đều được nhận quà với tổng giá trị là: 18.000.000 đồng.

65 năm qua, lời dạy "Tàn nhưng không phế" của Bác Hồ đã trở thành phương châm hoạt động của các cấp Hội Người mù và cũng là nguồn động lực quý giá, tiếp thêm ý chí, nghị lực cho người khiếm thị Quận Hà Đông vượt lên khó khăn, rào cản để chủ động vươn lên hòa nhập cùng cộng đồng.

 

                                                                                                                              Thúy Nguyễn