Sau 2 ngày 6 -7/8 tham gia vào lớp tập huấn, hơn 20 học viên khiếm thị của Hội người mù quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã được trải nghiệm những điều kỳ diệu của phương pháp bấm huyệt bàn chân do thầy Nguyễn Thanh Nhân – thành viên Hội Đông y hiện đại Hà Nội cùng các tình nguyện viên trực tiếp hướng dẫn.

 

Ảnh 1: Thầy Nguyễn Thanh Nhân truyền đạt phương pháp bấm huyệt bàn chân cho người khiếm thị Thanh Xuân 

Lớp tập huấn là một chương trình rất ý nghĩa được Ban Công tác nữ - Hội người mù quận Thanh Xuân lên kế hoạch và triển khai ngay từ đầu tháng 6/2018. Chị Lê Thị Bội Hương – Trưởng ban cho biết: “Trong Hội Thanh Xuân có rất nhiều hội viên nữ đã và đang làm nghề xoa bóp tẩm quất nhưng đa số chưa biết đến hoặc biết đến một phần về phương pháp bấm huyệt bàn chân. Tôi đã được thầy Nguyễn Thanh Nhân dùng phương pháp này hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh trên cơ thể và thấy rất hiệu quả. Chính vì vậy, tôi đã đề xuất Ban chấp hành Hội mở lớp tập huấn chia sẻ phương pháp đến với các hội viên nữ đang làm nghề…”.  

 Phương pháp bấm huyệt bàn chân ra đời lần đầu tiên tại Trung Quốc và được danh y Hoa Đà tổng hợp để truyền lại kinh nghiệm trong dân gian bằng cuốn “Túc Tâm Đạo”. Chỉ sau một thời gian ngắn, sự kỳ diệu của phương pháp bấm huyệt bàn chân đã được các linh mục truyền giáo đưa về một số nước như NhậtBản, Đài Loan, Mỹ và các nước phương Tây… Đặc biệt, bấm huyệt bàn chân cũng lan tỏa rất nhanh tại Việt Nam và được các lương y sử dụng như một phương thuốc kỳ diệu điều trị cho bệnh nhân.  

Thầy Nguyễn Thanh Nhân chia sẻ: “Theo nguyên lý bàn chân, mặc dù bàn chân chỉ có 6 đường kinh đi qua nhưng tất cả các đầu mút của thần kinh đều nằm trên bàn chân. Bàn chân là bộ phận xa tim nhất nên sự lưu chuyển của máu là khó khăn nhất. Nếu các mút thần kinh có cặn canxi, ứng với cơ quan nào thì cơ quan đó sẽ sinh bệnh. Khi chúng ta tác động vào những điểm đó, “đánh” tan cặn canxi, các đầu mút thần kinh sẽ được khơi thông và cơ thể sẽ khỏi bệnh.     

 “So với các phương pháp hỗ trợ điều trị khác, điều khác biệt lớn nhất của bấm huyệt bàn chân là không những giúp bệnh nhân cải thiện về sức khỏe, tăng khả năng hồi phục một cách nhanh chóng mà phương pháp này còn giúp chính bệnh nhân trở thành người bác sĩ của gia đình và mọi người xung quanh” - thầy Nhân cho biết thêm.

 

 

Ảnh 2: Gần gũi chia sẻ những kiến thức đến với các học viên

 Lần đầu tiên đến với Hội người mù quận Thanh Xuân, thầy Nhân cùng các tình nguyện viên đã dùng những phương pháp cầm tay chỉ việc truyền đạt rất dễ hiểu, dễ nhớ và gần gũi với các học viên bị hạn chế về khả năng nhìn. 

 Các học viên tại lớp tập huấn đã được tiếp thu rất nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc, bảo vệ và điều trị sức khỏe của cơ thể ngay trên đôi bàn chân mình. Đặc biệt, những thông tin rất quan trọng được thầy Nguyễn Thanh Nhân cung cấp là vùng phản xạ tuyến nội tiết : tuyến yên, tuyến tùng, tuyến giáp, cận gáp, thượng thận, sinh dục… cùng một số cách hỗ trợ điều trị khi cơ quan nội tạng như thận, phổi, tim, gan, dạ dày gặp vấn đề.

 Là một trong những thành viên của lớp tập huấn, bạn Nguyễn Thị Tho bày tỏ: “Những kinh nghiệm về phương pháp bấm huyệt bàn chân do thầy Nhân chia sẻ là những bài học vô cùng quý giá đối với các kỹ thuật viên xoa bóp như chúng em. Điều mà em mong ước đã trở thành hiện thực. Em sẽ áp dụng những bài học này để hỗ trợ điều trị cho người thân và khách hàng khi đến cơ sở xoa bóp tẩm quất của mình. Cảm ơn thầy rất nhiều…”.

 Sự thấu hiểu, tinh thần ham học hỏi, lắng nghe và chia sẻ tình yêu thương của thầy trò trong lớp tập huấn dường như làm cho thời gian 2 ngày trôi đi rất nhanh. Dù có chút tiếc nuối, bồi hồi nhưng đối với các thành viên trong lớp thì hoạt động này là một kỷ niệm ý nghĩa và nhân văn không bao giờ quên.

 Chia tay với các hội viên Hội người mù quận Thanh Xuân, chị Nguyễn Thị Ngọc Lan – một trong những tình nguyện viên hỗ trợ lớp, xúc động và không quên gửi lời nhắn tới các học viên đặc biệt lần đầu tiên chị gặp gỡ: “Một chương trình rất nhân văn của thầy Nguyễn Thanh Nhân. Qua chương trình tôi thấy được ý chí và nghị lực của những người khiếm thị. Các bác và anh chị em dù gặp vô vàn khó khăn trong cuộc sống do khuyết tật gây ra nhưng mọi người vẫn cố gắng đến với lớp. Hy vọng những kiến thức hôm nay sẽ mang đến điều tốt đẹp cho các bác và anh chị cùng người thân trong gia đình. Có duyên thì chúng ta sẽ gặp lại…”.

 

 

Thành Nguyễn