Về Hội người mù huyện Phú Xuyên TP Hà Nội, hỏi thăm chị Nguyễn Thị Diễm thì mọi người  sẽ đều  nhận được lời ngợi khen về một cô sinh viên năm ba Đại học. Một ủy viên BCH năng động, nhiệt tình trong công tác của Hội. Luôn tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, coi đó là phương châm trong mọi hoạt động công tác phụ nữ của hội ở địa phương.

Được BCH Hội tín nhiệm giao phụ trách công tác nữ từ năm 2017, bằng sự nhiệt huyết, chị đã vượt qua nhiều khó khăn để đưa phong trào phụ nữ của huyện Hội ngày càng phát triển đi lên. Chị tâm sự: làm công tác phụ nữ có nhiều cái khó. Khó trước hết là em mới làm nên chưa hiểu rõ lắm về tâm tư, tình cảm của chị em. Và cái khó thứ 2 là làm sao để vận động chị em vượt qua tự ti, mặc cảm  tham gia sinh hoạt hội; vận động tìm các nguồn lực hỗ trợ để giúp đỡ chị em khó khăn... Bằng kinh nghiệm của bản thân, sự nỗ lực không ngừng, chị đã trở thành “một điểm hội tụ”, vận động chị em tham gia vào tổ chức hội thông qua phương pháp dân vận riêng của mình.

(Ảnh: đc Nguyễn Thị Diễm đang điều hành phần thi Rung chuông vàng tại hội nghị kỷ niệm ngày thành lập HLHPN VN)

Chị Diễm cho biết: “Là một cán bộ hội phụ trách công tác nữ phải năng động, luôn hết mình vì công việc. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được Ban chấp hành và thường trực Hội phân công, hội viên tín nhiệm thì trước hết phải làm tốt công tác dân vận, bản thân mình phải gương mẫu qua chính những lời nói, việc làm trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày. Lúc mới tham gia sinh hoạt Hội, em cũng rất rụt rè, bỡ ngỡ. Nhưng được các bác, các anh chị tận tình chia sẻ, chỉ bảo... em đã dần mạnh dạn hơn. Rồi em được tín nhiệm bầu vào BCH trực tiếp tham gia công tác hội. Ban đầu, em gặp nhiều khó khăn do phần nhiều các bác, các chị em còn tự ti, mặc cảm và nhiều Hội viên hỏng mắt chưa hiểu nên rất khó vận động họ tham gia sinh hoạt hội. Vì thế, em đã mạnh dạn, tham mưu với Ban chấp hành Hội người mù Phú Xuyên  tổ chức những buổi sinh hoạt, đến thăm từng nhà, rồi động viên để chị em hiểu ý nghĩa, quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia tổ chức hội”.

Từ lúc tham gia công tác hội đến nay, cô sinh viên trẻ Nguyễn Thị Diễm luôn gần gũi, sâu sát, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên phụ nữ hỏng mắt, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả như câu lạc bộ chị em giúp nhau nâng cao tay nghề xoa bóp, những bà mẹ trẻ nuôi dạy con ngoan. Tổ chức các trò chơi lồng ghép với các buổi nói chuyện chuyên đề tạo nên nét sống động tươi mới trong sinh hoạt của phụ nữ khiếm thị nói riêng và hoạt động của Hội nói chung.  Nhờ đó, đã mang lại những kết quả hết sức đáng ghi nhận cho phong trào công tác phụ nữ của Hội. Không chỉ thế, trong những năm qua, chị đã vận động được nhiều chị em phụ nữ tham gia vào tổ chức hội và giúp đỡ được nhiều hội viên vượt qua khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Riêng năm 2018, chị đã trực tiếp tới nhà vận động hội viên Nguyễn Thị Thu Thủy ở xã Sơn Hà trước kia rất tự ti, mặc cảm ngại ngần không muốn đi học xa. Qua sự thuyết phục khéo léo của chị, giờ Thu thủy đã tham gia đăng ký lớp học vi tính do Trung Tâm Phục Hồi chức năng trực thuộc Hội người mù việt Nam tổ chức.

Ông Nguyễn Văn Hùng, PChủ tịch Hội người mù huyện Phú Xuyên đánh giá: “Chị Nguyễn Thị Diễm là một cán bộ hội làm tốt công tác nữ công ở cơ sở. Với lối sống giản dị, hòa đồng, được mọi người yêu mến, tín nhiệm, cùng với những việc làm cụ thể, chị diễm đã dần đưa phong trào của phụ nữ hỏng mắt đi lên về cả chiều rộng lẫn chiều sâu, thu hút ngày càng nhiều chị em tham gia sinh hoạt hội”.

Với những nỗ lực trong công tác và học tập, năm 2017 chị Nguyễn Thị Diễm đã được UBND huyện Phú Xuyên trao tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội. Đặc biệt, trong tháng 8 vừa qua, chị vinh dự được Hội người mù Thành phố Hà Nội trao tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện cuộc vận động tăng cường đoàn kết chủ động vươn lên bình đẳng hòa nhập với cộng đồng; 2 vượt 4 rèn 5 phấn đấu giai đoạn 2007 – 2017. Chị Nguyễn Thị Diễm là tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo./.

Nguyễn Văn Hùng – Phó Chủ tịch HNM Phú Xuyên