Mặc dù bị khiếm thị nhưng với nghị lực sống mạnh mẽ cùng sự khéo léo của đôi tay và tính cần mẫn, chị Nguyễn Thị Quyến - hội viên của Hội người mù huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã vượt qua số phận, trở thành một tấm gương làm kinh tế giỏi.

Theo sự giới thiệu của chị Trần Việt Anh – Chủ tịch Hội người mù huyện Phú Xuyên, chúng tôi đến thăm mô hình trang trại vườn-ao- chuồng của chị Nguyễn Thị Quyến. Nhiều người không thể nhận ra rằng, người phụ nữ tháo vát, nhanh nhẹn sinh năm 1959 này, đôi mắt đã bị khiếm thị gần 20 năm nay. Tuy khiếm khuyết nhưng trời phú cho chị Quyến bản tính cần cù, siêng năng, từ thuở thanh niên chị đã tự mình đi cắt cỏ, chăn trâu phụ giúp cha mẹ. Khi lập gia đình, từ mảnh vườn nhỏ, vợ chồng chị đã tập trung trồng cây ăn quả, nuôi cá giống, vịt, gà. Với sự tích góp chắt chiu, ngày càng mở rộng số lượng, đến nay gia đình chị đã hình thành mô hình chăn nuôi vườn - ao - chuồng rộng 8ha với hàng trăm cây ăn quả, cùng ao thả cá giống và chăn nuôi gà, vịt, thu nhập mỗi năm gần trăm triệu đồng.

Khâm phục ý chí của một người phụ nữ khiếm thị Phú Xuyên

Chị Quyến cho biết: “Mình khiếm khuyết không được như người khác, nhưng mình cố gắng làm, cứ thế làm dần dần thôi, lúc đầu thì trồng một số gốc cây ăn quả, nuôi vài con gà, cá giống, sau đó số lượng nhiều hơn, rồi quen dần, mạnh dạn tăng lên vài chục, vài trăm đến bây giờ thì nhiều thứ lắm, thu nhập cũng khá, cuộc sống ổn định , con cái được học hành đầy đủ hơn”.

Điều đáng khâm phục là tuy đôi mắt không nhìn rõ nhưng bất cứ việc gì chị Quyến cũng làm được. Từ việc cắt cỏ chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại và chăm sóc đàn gà, cho đến thu hoạch cá dưới ao… và điều nhận thấy là chị luôn nở nụ cười với tinh thần lạc quan, vượt qua mặc cảm tự ti, vươn lên trong cuộc sống và trở thành một trong những tấm gương sản xuất giỏi ở địa phương.

Khâm phục ý chí của một người phụ nữ khiếm thị Phú Xuyên

Chị Trần Việt Anh – Chủ tịch Hội đánh giá: “Chị Quyến là người rất cần cù, chịu khó và đặc biệt là có tinh thần lạc quan vươn lên số phận. Chị đã sử dụng vốn vay từ Ngân hàng chính sách rất tốt, cùng chồng tạo ra mô hình vườn - ao - chuồng  phù hợp với bản thân và có thu nhập rất khá, chị là tấm gương điển hình để chúng tôi tuyên truyền đến  mọi hội viên khác”.

Ao cá nhà chị Quyến

Là chủ mô hình trang trại vườn - ao - chuồng với quy mô không lớn đối với người bình thường, nhưng với một người khiếm thị như chị Nguyễn Thị Quyến, hàng năm thu nhập kinh tế gia đình gần trăm triệu đồng là thành quả đáng ghi nhận. Điều ý nghĩa hơn, từ bàn tay và khối óc của mình, chị Quyến đã tạo dựng được cuộc sống ấm no cho riêng mình và là một hội viên tiêu biểu cho những người cùng cảnh ngộ học tập làm theo.

Thành Nguyễn