Cuộc đời của mỗi con người khó tránh được những lúc thăng trầm. Có những bước ngoặt đủ làm thay đổi cuộc đời của mỗi chúng ta. Có những bước ngoặt cuộc đời lại càng sáng chói lên nghị lực và ý trí tuyệt vời của con người. Đó chính là những tấm gương đáng để chúng ta tôn vinh và học tập.

Sinh ra vẫn hoàn toàn khỏe mạnh như bao nhiêu đứa trẻ bình thường khác, cô bé Đỗ Thu Hà có tất cả những thứ mà một đứa trẻ bình thường mơ ước tình yêu của bố, mẹ và một mái nhà ấm êm. Những tưởng cuộc sống sẽ cứ thế trôi đi trong bình lặng hạnh phúc. Nhưng một biến cố bất ngờ đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời em. Năm lên hai tuổi, trong một đợt sốt co giật do không được cấp cứu kịp thời nên đã để lại biến chứng làm thị lực của em giảm đi rõ rệt. Dù đã được bố, mẹ đưa đi chạy chữa khắp các bệnh viện nhưng thị lực của em ngày một giảm sút. Đến năm 6 tuổi, một mắt của Hà hỏng hoàn toàn, một mắt chỉ còn 2/10 nhưng Hà vẫn xin bố, mẹ cho đi học cùng các bạn ở trường phổ thông. Những tưởng những điều không may mắn sẽ không còn bám theo cô bé đáng yêu Đỗ Thu Hà nữa, nhưng đến năm lớp hai thì mắt còn lại của em xuất hiện những điểm đen. Bố, mẹ vội đưa Hà đi khám, nhưng tất cả các bác sỹ đều lắc đầu vì bệnh của em chưa có phương pháp điều trị.

Lại một thử thách nữa đến với Hà, thị lực không còn đồng nghĩa với việc Hà không thể tiếp tục theo học cùng các bạn bình thường. Sau một thời gian nghỉ ở nhà, vì Hà tha thiết muốn được đi học, bố, mẹ đã xin cho em vào học tại trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu- Hà Nội và Hà đã học ở mái trường này đến hết cấp II . Rồi ba năm cấp III, Hà học hòa nhập cùng các bạn bình thường. Với nghị lực và ý trí tuyệt vời 12 năm học phổ thông và 4 năm học đại học Hà đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, tốt nghiệp đại học với tấm bằng xuất sắc, một thành tích không mấy người bình thường đạt được.

Ngoài việc học từ năm 2016, Hà tham gia sinh hoạt tại HNM quận Cầu Giấy và là một hội viên rất tích cực tham gia vào các phong trào của HNM quận Cầu Giấy. Hà đã được quận hội tín nhiệm cử phụ trách ban nữ công của quận hội. Khi quận hội mở lớp tiếng Anh dạy cho các trẻ khiếm thị là đối tượng bảo trợ của quận hội và con hội viên có hoàn cảnh khó khăn, Hà đã sung phong làm giáo viên dạy miễn phí cho các em. Với một suy nghĩ đơn giản là đem những kiến thức mình đã có trang bị lại giảm bớt phần nào thiệt thòi cho các em. Với tâm huyết và lòng nhiệt tình, Hà đã đưa hoạt động của lớp học vào ổn định.

Vào những ngày đầu năm 2020, một niềm vui đã đến với Hà. Emlà một trong ba thí sinh đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi đọc, viết nhanh chữ Braille quốc tế lần thứ 7 tổ chức tại Thái Lan. Trước ngày lên đường, Hà đã được các đồng chí lãnh đạo đơn vị động viên khích lệ vì màu cờ sắc áo của tổ quốc phấn đấu đạt thành tích tốt nhất. Hà cũng tâm niệm sẽ cố gắng hết khả năng của mình để không phụ kỳ vọng của mọi người. Cuộc thi lần này có hơn 20 thí sinh đại diện cho nhiều quốc gia trong khu vực. Có những quốc gia tiếng Anh đã như là ngôn ngữ phổ thông để cạnh tranh được một thành tích cao là một việc không dễ dàng. Hà cùng anh, em trong đoàn động viên, khích lệ nhau cố gắng. Trước giờ thi ai nấy đều hồi hộp, lo lắng. Nhưng khi bước vào phòng thi Hà đã bỏ lại tất cả những lo lắng phía sau tập chung tất cả vào bài thi của mình. Đến lúc công bố kết quả cả hội trường cùng lặng đi khi giám khảo công bố thí sinh của quốc gia đạt giải nhất phần thi viết bắt đầu bằng chữ V thì trên nét mặt của mọi người trong đoàn lộ rõ niềm vui. Dù ai trong ba người đạt giải thì đó cũng là vinh dự chung cho tất cả đoàn. Rồi đến khi giám khảo đọc tên thí sinh đạt giải thì mọi người cùng quây lấy Hà để chúc mừng. Lúc đó, Hà cảm thấy xúc động vô cùng, nước mắt cứ trào ra không sao kìm giữ được. Sau bao nhiêu nỗ lực, cố gắng thành công này là một đền đáp xứng đáng và người đầu tiên Hà muốn chia sẻ là người mẹ yêu quý của mình. Trong tất cả những thành tích mà Hà đạt được đều có phần công lao của mẹ. Đây là một thành công, cũng là một kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời Hà.

 

(Ảnh: hội viên Đỗ Thu Hà nhận giải nhất thi đọc viết nhanh chữ Braille quốc tế lần thứ 7 tại Thái Lan).

Với sự nỗ lực cố gắng không ngừng Hà đã được tặng rất nhiều các giải thưởng: Giải 3, giải khuyến khích học sinh giỏi văn cấp quận, giải 3 cuộc thi thách thức Công nghệ thông tin dành cho người khuyết tật khu vực châu Á -Thái Bình Dương, giải nhì cuộc thi “phát hiện và viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước quận Cầu Giấy năm 2017”.

 

Bước sang tuổi 25 lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời, tương lai còn đang hứa hẹn những điều tốt đẹp nhất ở phía trước. Xin chúc cho cô gái khiếm thị giàu nghị lực sẽ tiếp tục vươn lên trinh phục những đỉnh cao hơn.
Nguyễn Văn Đức – Hội người mù Quận Cầu Giấy