(ĐHVO). Sinh ra vốn không được bình thường như bao đứa trẻ khác, Hải Anh bị khiếm thị bẩm sinh, em đã từng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng với niềm đam mê học tập và ý chí “tàn nhưng không phế” đã giúp em trở thành một tấm giương sáng cho những khuyết tật khác noi theo.

Vũ Thị Hải Anh sinh năm 2000, em sinh ra và lớn lên tại Nam Định. Không may mắn khi Hải Anh bị khiếm thị bẩm sinh, cuộc sống của em gặp nhiều khó khăn khi đôi mắt em không nhìn thấy được. Nhưng điều đó không làm Hải Anh nản chí, một cô gái khuyết tật với ý chí mạnh mẽ và niềm  khao khát về cuộc sống, ước mơ học tập và công việc vẫn luôn cháy bỏng trong em.

Vì sinh ra mang căn bệnh khuyết tật bẩm sinh Hải Anh đã phải chịu nhiều sự phân biệt kì thị của mọi người trong xã hội, em đã từng cảm thấy tự ti về chính bản thân mình. Điều làm Hải Anh nhận ra hướng đi và ước mơ của mình là khi Hải Anh nghe được tiếng của phát thanh viên trên sóng radio, tiếng phát thanh đã thôi thúc ý chí của em và với mong ước được làm một cô phát thành viên.

Hải Anh tham gia hoạt động đoàn thể (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Đã hơn 20 năm sống trong bóng tối, nhưng nhờ động lực và mong muốn thực hiện được ước mơ của mình, Hải Anh luôn cố gắng chăm chỉ học tập và đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi như: Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019; giải Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô năm 2019; được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao bằng khen và học bổng; nhận được học bổng của dự án năm 2021 The Light From Within; được giải nhất cuộc thi ảnh “thật tự hào tôi cùng bạn vượt rào” được tổ chức bởi Liên Hợp Quốc UNDP. Chính điều này đã làm em trở thành một người truyền cảm hứng đến những người không may mắn bị khuyết tật giống như em.

Hiện nay Hải Anh đang là một học sinh thuộc Trung tâm giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố. Ngoài đi học em cũng cố gắng đi làm thêm để trang trải được chi phí sinh hoạt cho cuộc sống “hiện tại em đang làm nghề xoa bóp bấm huyệt, công việc khá vất vả do không có thời gian cố định” Hải Anh chia sẻ. Và may mắn hơn đến với em khi Hải Anh luôn có gia đình đồng hành chia sẻ, để em có thể yên tâm thực hiện được những ước mơ hoài bão của bản thân mình.

 

Hải Anh tham gia hoạt động đoàn thể (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Có ước mơ là một cô phát thanh viên cho một báo nổi tiếng, ngoài việc học tập chăm chỉ trên trường lớp, Hải Anh có đi học thêm những lớp đào tạo phát thanh viên, Hải Anh chia sẻ “khi đi học lớp đào tạo MC em có cảm thấy tự ti vì chỉ duy nhất em là người khuyết tật, nhưng sau đó em đã hoà nhập được rất nhanh vì các anh chị trong lớp học rất hoà đồng và cởi mở”. Hải Anh mong muốn được làm một phát thanh viên vì em luôn muốn truyền đi những năng lượng tích cực qua lời nói của mình.

Vũ Thị Hải Anh (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Ngoài việc học tập, đi làm Hải Anh tham gia những câu lạc bộ dành cho người khuyết tật “Hiện tại em đang sinh hoạt tại hội người mù Quận Hoàn Kiếm” Hải Anh chia sẻ. Là một cô gái hoà đồng, lạc quan và yêu đời khi tham gia câu lạc bộ em đã truyền cảm hứng đến được nhiều người khuyết tật khác trong xã hội.

Trải qua nhiều khó khăn, biến cố của cuộc đời. từ thực tiễn của cuộc sống cùng với những trải nghiệm của bạn thân mình. Hải Anh tâm sự “đối với em, một cánh cửa đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra, cho dù chúng ta không thể quán sát mọi thứ bằng ánh mắt nhưng chúng ta có thể cảm nhận bằng con tim, hãy luôn tiến lên phía trước vì một tương lai tươi sáng hơn và hãy cố gắng vươn lên để thực hiện được ước mơ của mình”.

Và tôi cũng chúc cho Hải Anh thực hiện được ước mơ, chúc em mãi lạc quan, yêu đời, phát triển bản thân hơn nữa để có thể truyền cảm hứng đến những người khuyết tật khác trong xã hội.

 

Hồng Liên

Theo Tạp chí  Đồng Hành Việt