50 năm xây dựng và phát triển, tạp chí Đời mới đã góp phần cùng toàn Hội Người mù tiếp thêm sức sống mới, nghị lực mới để người mù trong cả nước cùng nhau xây dựng cuộc đời mới, đầy ánh sáng của niềm tin, tri thức, vững bước tiến lên hòa nhập cộng đồng.

Ảnh: Lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển tạp chí Đời mới

Ngày 6/10/2020, tại Hà Nội, Hội Người mù Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển tạp chí Đời mới (1970-2020).

Thay mặt Hội Người mù cả nước đọc diễn văn kỷ niệm, bà Đinh Việt Anh, Tổng biên tập Tạp chí Đời mới, Phó Chủ tịch Hội Người mù cho biết: Thành lập tháng 3/1970 với tên gọi tờ “Tin tức hoạt động” đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong công tác tuyên truyền của Hội. Với các phương tiện thô sơ, lúc đầu tờ “Tin tức hoạt động” được đánh máy rồi in roneo gửi tới các cơ quan, đoàn thể đánh máy chữ Braille và khâu lại thành từng tập để chuyển đến tận tay người mù ở các địa phương. Năm 1973 tờ “Tin tức hoạt động” đổi tên thành tờ “Bản tin” và năm 1975 đổi tên thành “Nội san Đời Mới” xuất bản bằng chữ Braille.

Kỷ niệm 15 năm ra bản tin đầu tiên (1970-1985), Trung ương Hội đã quyết định đổi tên thành Tạp chí Đời Mới cho đến tận bây giờ. Đặc biệt, năm 1988, Bộ Văn hoá - Thông tin đã cấp phép  cho Tạp chí Đời Mới chữ Braille hoạt động, trở thành tạp chí chính thức phục vụ người mù trong mạng lưới báo chí quốc gia.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, năm 1991, Liên đoàn Công dân mù Úc viện trợ cho Hội một trung tâm sản xuất sách nói với phòng thu băng tương đối hiện đại tại thời điểm đó. Bạn đã gửi tặng máy móc, thiết bị, băng từ và cử chuyên gia sang giúp lắp đặt và hướng dẫn sử dụng. Nhờ vậy mà "Tạp chí Đời Mới truyền thanh” đã được hình thành. Tháng 4 năm 1993, cả 3 loại hình của Tạp chí gồm: chữ  Braille, chữ in bình thường và Tạp chí Đời Mới truyền thanh được Bộ Văn hoá - Thông tin cấp phép hoạt động.

Đến nay ngoài 4 loại hình: chữ Braille, truyền thanh, chữ in bình thường và Cổng thông tin điện tử, tạp chí còn chạy ứng dụng "Hội người mù Việt Nam" trên điện thoại thông minh. Cứ đều đặn mỗi tháng gần 1000 bản chữ Braille hoặc 500 đĩa CD được gửi về các địa phương rồi chuyển đến tận tay cán bộ, hội viên.

Với các bài viết phản ánh về các mặt hoạt động Hội, những tấm gương người mù vượt khó vươn lên cùng các chuyên mục như: Trang tin, Trang Văn nghệ, Phổ biến kiến thức, đất nước – con người, Trang Quốc tế… , Tạp chí đã góp phần giúp người mù trong cả nước thực hiện tốt chủ trương, chính sách của  Đảng, pháp luật của nhà nước, Điều lệ, Nghị quyết của Hội; đồng thời, mở rộng thêm thông tin, kiến thức để áp dụng vào cuộc sống, học tập, lao động sản xuất và công tác Hội đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, Tạp chí đã tiếp thêm động lực, niềm tin, giúp người mù cùng nhau phấn đấu vươn lên hòa nhập với cộng đồng xã hội....

Nhân dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông trao bằng khen cho tập thể Tạp chí Đời Mới và bà Đinh Việt Anh- Tổng Biên tập vì đã có những đóng góp cho sự phát triển của Tạp chí nói riêng và hệ thống báo chí cả nước nói chung.