Song song với việc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, những ngày đầu tháng 10,  Hội  người mù TP Hà Nội đã tổ chức, tham gia nhiều hoạt động, chương trình sôi nổi, ý nghĩa và thiết thực được cộng đồng xã hội ghi nhận, đánh giá rất cao.  

Khởi đầu cho các chuỗi hoạt động là sự kiện 52 tập thể, cá nhân đã được Hội người mù TP Hà Nội vinh danh tại Hội nghị Điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 diễn ra ngày 2/10.

 

 

Ảnh: Các cá nhân nhận bằng khen của UBND TP Hà Nội

Đây là những tấm gương tiêu biểu trong học tập, lao động và công tác hoạt động hội 5 năm qua. Dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng bằng nỗ lực, sự kiên trì, các cán bộ, hội viên đã vượt qua để khẳng định giá trị bản thân và không ngừng đạt nhiều thành tích trong lĩnh vực mình tham gia.       

 Ông Lê Trung Quyết – Chủ tịch Hội chia sẻ: "Trong 5 năm, thông qua thực hiện cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập với cộng đồng”, “2 vượt – 4 rèn – 5 phấn đấu”,  gắn với thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh" tự tin, tự trọng của các cán bộ, hội viên  và người lao động trên từng lĩnh vực công tác hội ở từng quận, huyện hội”. “Các phong trào thi đua được triển khai với nội dung toàn diện, thiết thực, có nhiều cách làm hay, sáng tạo nên đã thu hút sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các hội viên Hội Người mù trên khắp toàn thành phố” – ông Quyết nhấn mạnh.

 

 Sôi động nhất  và thể hiện tinh thần đoàn kết của cán bộ, hội viên, người lao động Hội người mù TP Hà Nội khi ngày 5/10  đội thi kéo co nữ đoạt giải 3 tại Hội khỏe do Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm tổ chức.

 

Ảnh: Đội kéo co năm 2020

Bà Đào Cúc – Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Hội người mù TP Hà Nội bày tỏ: “Liên tiếp trong nhiều năm giành được giải thưởng trong hội khỏe, các đội thi của Hội đã khẳng định sự gắn kết và cũng là dịp để các cơ quan, ban ngành của TP Hà Nội thấy được tinh thần của các công đoàn viên tại hội người mù, không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn mà còn là những người có sức khỏe, sự nhiệt huyết tham gia vào mọi hoạt động của cộng đồng”.

 Tiếp nối các sự kiện ý nghĩa, trong 3 ngày từ  5 đến 7/10, đoàn đại biểu Hội người mù TP Hà Nội gồm 9 cán bộ, hội viên  đã tham gia Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ III của Hội người mù Việt Nam và Lễ kỷ niệm 50 năm ngày xây dựng và trưởng thành của Tạp chí Đời Mới diễn ra tại Nhà khách Bộ Quốc phòng.

 

Ảnh: Đoàn đại biểu tham dự đại hội thi đua yêu nước

Tại đại hội, 2 đại biểu của Hội Hà Nội là ông Nguyễn Tiến Thành – Chủ tịch Hội người mù quận Thanh Xuân và ông Bạch Quang Khải – Chủ tịch Hội người mù quận Hà Đông đã vinh dự nhận được bằng khen do Hội người mù Việt Nam trao tặng bởi những hoạt động xuất sắc trong phong trào hội giai đoạn 2015-2020.

 Những phong trào, hoạt động của Hội người mù TP Hà Nội cũng được ghi nhận trong báo cáo trình bày tại đại hội. Bà Đinh Việt Anh – Phó chủ tịch Hội người mù Việt Nam nhấn mạnh: “Trong giai đoạn 2015-2020, Hội người mù TP Hà Nội luôn là đơn vị dẫn đầu trong mọi hoạt động, đặc biệt là trong  các phong trào thi đua. Nhiều tập thể và cá nhân Người khiếm thị ở các quận, huyện hội  cơ sở đã giành được nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi”. 

 Cũng trong thời gian diễn ra đại hội Thi đua yêu nước của Hội người mù Việt Nam, Hội người mù TP Hà Nội đã chủ trì buổi gặp gỡ giữa các cán bộ, hội viên 5 tổ chức hội người mù thuộc 5 thành phố trực thuộc trung ương, bao gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng.

 

 

Ảnh: Giao lưu 5 đơn vị

Tại đây, các kinh nghiệm trong hoạt động hội, những thế mạnh,  những vấn đề tồn tại, hạn chế trong học tập, việc làm và cuộc sống của người khiếm thị đã được các đại biểu thuộc 5 tổ chức hội người mù chia sẻ cũng như đề ra những giải pháp khắc phục, hướng tới mục tiêu 5 đơn vị cùng nhau phát triển hơn nữa trong tương lai.

 Ông Võ Văn Ngọ - Chủ tịch Hội người mù TP Đà Nẵng bày tỏ: “Kế hoạch trong thời gian gần nhất, không chỉ có các cán bộ hội ngồi bàn bạc, trao đổi về công tác hội, có điều kiện phù hợp, 5 tổ chức hội sẽ triển khai các buổi giao lưu, học hỏi giữa các hội viên, các cán bộ cơ sở, để từ đó nhiều ý tưởng, nhiều sáng kiến sẽ được phát huy, áp dụng vào từng tổ chức hội, giúp người khiếm thị thêm tự tin, động lực vượt qua khó khăn, hòa nhịp với cộng đồng…”.

 

 Những ngày mùa thu đầu tháng 10/2020, Hà Nội đang nô nức, nhộn nhịp chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước và Thủ đô thì những hoạt động, phong trào thiết thực  của Hội người mù TP Hà Nội diễn ra thật ý nghĩa và cũng là sự khẳng định vai trò to lớn của tổ chức hội người mù và tổ chức hội thực sự đã trở thành mái nhà chung của người khiếm thị trên con đường hòa nhập với xã hội. 

 

 

Thành Nguyễn