Cách đây 10 năm, vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam 17/4, với sự đồng hành,giúp đỡ của Thành đoàn Hà Nội, Festival “Niềm tin và ánh sáng” lần thứ nhất đã được tổ chức thành công trong niềm hân hoan, phấn khởi của hơn 500 đại biểu  cán bộ, hội viên thuộc Thành hội và gần 1.000 các bạn đoàn viên, sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Từ đó đến nay, trải qua 4 kỳ tổ chức, Festival Niềm tin và ánh sáng vẫn là sự kiện ý nghĩa và được người khiếm thị thủ đô mong đợi.

Ảnh: Đồng chí Uông Chu Lưu đến dự và trao bằng khen cho những hội viên tiêu biểu tại Festival lần thứ nhất năm 2011.

 “NIỀM TIN VÀ ÁNH SÁNG”

 Xuất phát từ suy nghĩ: đưa người khiếm thị đến gần hơn với cộng đồng xã hội, giúp họ có thêm cơ hội để giới thiệu về mình và tự khẳng định bản thân cũng như để cộng đồng hiểu hơn về hoạt động của Hội, trong một lần tới thăm và giao lưu với Hội Người mù Thành phố, đồng chí Bí thư Thành đoàn Ngọ Duy Hiểu đã có ý tưởng phối hợp cùng Thành hội tổ chức một sân chơi hòa nhập cho người khiếm thị và các bạn thanh niên, sinh viên thủ đô. Từ đó, thúc đẩy và tăng cường thêm sự hiểu biết, đồng cảm của các bạn trẻ đối với những khó khăn mà người khiếm thị đang gặp phải. Thành hội và Thành đoàn đã thống nhất tổ chức một sự kiện, một ngày hội chung cho cả người khiếm thị và các bạn thanh niên, sinh viên thủ đô mang tên “Niềm tin và ánh sáng”. Cái tên “Niềm tin và ánh sáng” cũng đã nói lên đầy đủ ý nghĩa, mong muốn của hầu hết những người khiếm thị; Cuộc sống tuy thiếu đi ánh sáng từ đôi mắt, song ý chí, nghị lực và niềm tin chính là thứ  ánh sáng dẫn đường giúp chúng ta vượt qua bóng đêm tăm tối.

           Các hoạt động diễn ra tại Festival đều được thiết kế tỉ mỉ, gần gũi với đặc thù của người hỏng mắt như từ việc bố trí các gian trại để giới thiệu về Hội, tới những bàn cờ vua giao lưu giữa người hỏng mắt và người sáng mắt, hay các gian trại giới thiệu về hệ thống chữ nổi,                                                                                                                                                     công nghệ thông tin hỗ trợ người khiếm thị…đều đã thu hút sự quan tâm của tất cả những ai có mặt. Ngày hội đầu tiên được tổ chức vào năm 2011vinh dự được đồng chí Uông Chu Lưu –Phó Chủ tịch Quốc hội cùng nhiều đồng chí lãnh đạo một số Bộ ngành và thành phố Hà Nội đến dự. Phát biểu tại Festival, đồng chí Uông Chu Lưu đã động viên những nỗ lực cố gắng của cán bộ, hội viên Hội Người mù thành phố đã cùng nhau đoàn kết, vượt qua những rào cản, những khó khăn khuyết tật để hòa nhập với cuộc sống, không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

 

Với sự thành công ngoài mong đợi của Festival đầu tiên, những năm 2014, 2017 và 2019, Festival lần thứ II, thứ III và thứ IV tiếp tục được tổ chức. Mỗi kỳ lại mang một màu sắc, ý nghĩa khác nhau đem lại hào hứng và động lực không nhỏ cho người khiếm thị toàn thành phố.

Ảnh : Chương trình Giao lưu ca nhạc, khiêu vũ tại Festival lần thứ IV năm 2019.

 NGÀY HỘI LỚN CỦA NGƯỜI KHIẾM THỊ THỦ ĐÔ 

          Có chứng kiến và cùng hòa chung không khí của Festival dành cho người khiếm thị Thủ đô mới thấy hết sự khát khao mong đợi và sự tự tin khi anh chị em thể hiện khả năng của mình qua các chương trình văn nghệ, các cuộc thi kiến thức; các chương trình khiêu vũ, thi đấu cờ vua hay việc trực tiếp giới thiệu những sản phẩm do chính người khiếm thị làm ra…. Bốn mùa Festival đi qua đều tạo được những giá trị tinh thần to lớn không chỉ cho người hỏng mắt mà còn cho cả cộng đồng. Từ chỗ phối hợp cùng Thành đoàn Hà Nội tổ chức các kì I và II thì tới kì III và IV, Hội Người mù thành phố Hà Nội đã có thể tự mình đứng ra tổ chức, thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm cùng sự sáng tạo của Hội trong việc xây dựng kế hoạch và triển khai thành công một sự kiện lớn.

Đặc biệt vào năm 2019 (kì Festival “Niềm tin và ánh sáng” lần thứ IV), Thành hội đã tổ chức tại Vườn hoa lý thái Tổ, một địa điểm trung tâm và linh thiêng của thành phố. Sự kiện lần này mang ý nghĩa lớn không chỉ với mỗi CB,HV bởi dấu ấn “Mái nhà chung” - Hội Người mù Việt Nam tròn 50 năm tuổi mà còn chào đón 65 năm ngày Thủ đô được giải phóng, 20 năm Thành phố Hà Nội được UNESCO công nhận là “Thành phố vì Hoà bình” và hơn thế là kỷ niệm ngày Quốc tế cây gậy trắng với thông điệp mà Festival IV gửi tới cho cộng đồng là “An toàn giao thông cho tất cả mọi người” được chuyển tải thông qua cuộc đi bộ tuần hành  giữa người sáng mắt nắm tay người khiếm thị cầm gậy trắng rồi cùng nhau đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm, hình ảnh xúc động, biểu thị  sự đồng hành của cộng đồng xã hội ấy đã được nhiều cơ quan truyền thông đưa tin.  Hàng nghìn người dân Hà Nội hôm đó đã cùng vừa đi vừa hát vang những bài hát cách mạng làm cho không khí của ngày hội thực sự sôi động và đậm chất nhân văn.   

Ông Lê Trung Quyết, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội cho biết: “Festival “Niềm tin và Ánh sáng” là một ngày hội lớn mà chúng tôi đã dành nhiều tâm huyết, tập trung triển khai nên có sự đầu tư kỹ lưỡng về mặt nội dung và khâu tổ chức. Với thông điệp hoà nhập cho người khiếm thị, mong muốn để xã hội hiểu hơn về người khiếm thị nên trong các chương trình sẽ có những nội dung để minh chứng rằng người khiếm thị có thể tham gia các hoạt động như người bình thường và sống hạnh phúc..”

Tại mỗi kì Festival, nhiều tấm gương người khiếm thị vượt khó vươn lên trong học tập, trong lao động sản xuất hay những lĩnh vực mới như MC truyền hình, giáo viên, nhà báo, nghệ sĩ cũng đã được vinh danh. Những tấm gương tiêu biểu đó đã góp thêm hương sắc tô đẹp  thêm cho Thủ đô  hơn nghìn năm tuổi.

Hà Nội vào thu, với chút se lạnh đầu mùa làm lòng người xao động, hoài tưởng về những ngày đã đi qua, những dấu ấn, kỷ niệm khó phai…. Festival “Niềm tin và ánh sáng” là một trong những sự kiện ghi dấu đậm nét trên chặng đường hoạt động của hội Người mù Thành phố. Cùng với việc chăm sóc, nâng cao chất lượng đời sống cho cán bộ, hội viên thì việc tạo cơ hội để anh chị em được kết nối và hòa nhập với cộng đồng là việc luôn được Thành hội quan tâm; Ngày hội Festival đã thực sự làm  được điều đó –Là cầu nối giúp người khiếm thị tự tin hòa nhập, cùng người dân Hà Nội xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp và nhân văn.

Theo http://www.hnmvn.vn/