TTTĐ - Ngày 19/5, Hội Người mù thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Hội Người mù thành phố và bế mạc Festival Niềm tin và Ánh sáng lần thứ V. Đây là sự kiện mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và hướng đến 200 năm ngày sinh của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 - 1/7/2022).

Đến dự chương trình, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Phạm Viết Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Người mù Việt Nam; Đinh Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Người mù Việt Nam; Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người mù Việt Nam…

Về phía đại biểu thành phố Hà Nội có các đồng chí: Chử Xuân Dũng, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động và Thương binh xã hội; Đỗ Đức Thịnh, Phó trưởng ban Thi đua khen thưởng thành phố; Nguyễn Đức Tiến, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội…

Các vị đại biểu tham dự buổi lễ

Tại chương trình, đại diện Hội Người mù Hà Nội đã khai mạc chương trình; Giới thiệu kết quả hoạt động 5 năm của Hội Người mù thành phố. Ban tổ chức báo cáo các hoạt động của Festival Niềm tin và Ánh sáng lần thứ V, cùng chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống…

Đồng chí Lê Trung Quyết, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết: “Hội đã tổ chức Festival Niềm tin và Ánh sáng lần thứ V thành một chuỗi hoạt động hướng đến ngày truyền thống của tổ chức. Đồng thời chúng tôi kế thừa, tiếp tục thực hiện thông điệp của các kỳ Festival trước: Tăng cường các hoạt động giao lưu, chia sẻ giữa cộng đồng với người khiếm thị; Tạo cơ hội để người khiếm thị giới thiệu về bản thân, cũng như hoạt động của Hội Người mù thành phố; Tôn vinh, khẳng định đóng góp của người khiếm thị với Thủ đô và xã hội trong quá trình thực hiện lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Bác”.

Đồng chí Lê Trung Quyết phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Chử Xuân Dũng, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhận định, trong những năm qua, với vai trò là tổ chức xã hội đặc thù của người khiếm thị, Hội Người mù thành phố Hà Nội luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hội đã tổ chức nhiều hoạt động mang nét riêng, có ý nghĩa lớn, đem lại niềm vui, sự tự tin cho người khiếm thị, để cho cộng đồng nói chung, các cơ quan của thành phố nói riêng, hiểu rõ hơn về nghị lực, sức sáng tạo của người mù Thủ đô. Đó cũng là những mô hình đáng được học tập trong các tổ chức Hội vì người khuyết tật.

Đồng chí Chử Xuân Dũng trao bằng khen tới các cá nhân xuất sắc

Hội là đơn vị của người khuyết tật đầu tiên và duy nhất tại thời điểm này có Hội thảo 50 năm, 60 năm và 65 năm thực hiện lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Bác Hồ. Chương trình triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nội dung mới có ý nghĩa thiết thực trong việc động viên người mù vươn lên trong cuộc sống.

Hội là đơn vị đầu tiên có ngày hội dành riêng cho người mù với các hoạt động kết nối cộng đồng mang tên Festival Niềm tin và Ánh sáng; Hay các chương trình văn hóa, văn nghệ chào mừng những sự kiện lớn của Thủ đô, đất nước và tổ chức Hội…

Kỳ Festival Niềm tin và Ánh sáng lần thứ V cùng các hoạt động hướng đến 50 năm ngày truyền thống của Hội Người mù thành phố Hà Nội diễn ra trong khoảng 5 tháng, hấp dẫn với chủ đề, chủ điểm riêng, tạo không khí phấn khởi, đáp ứng nhu cầu của hội viên.

Các hội viên Hội Người mù thành phố Hà Nội biểu diễn văn nghệ

Các hoạt động của Festival đã được triển khai như: Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu truyền thống 50 năm của Hội Người mù thành phố Hà Nội; Chương trình giao hữu thể thao giữa người khiếm thị Thủ đô với thanh niên quận Hoàn Kiếm; Gặp mặt, tri ân cán bộ các ban ngành và Bí thư, lãnh đạo qua các thời kỳ đã giúp đỡ Hội.

Hội tổ chức thành công cuộc thi “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách”, cùng nhiều hoạt động khác. Điểm nhấn và cũng là hoạt động kết thúc của Festival Niềm tin và Ánh sáng lần thứ V, chương trình văn hóa, văn nghệ, lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống của Hội Người mù thành phố Hà Nội.

Lê Dung
Nguồn: Báo tuổi trẻ Thủ đô