- Sáng 19/5, Hội Người mù thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Hội và bế mạc Festival Niềm tin và Ánh sáng lần thứ V. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã tới dự lễ kỷ niệm.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng trao lẵng hoa chúc mừng Hội Người mù Thành phố

Hội Người mù thành phố Hà Nội là một tổ chức xã hội đặc thù, trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Hội đã có những bước phát triển chắc chắn, bền vững, đặc biệt có những đóng góp toàn diện và thiết thực cho chính sách an sinh xã hội nói chung và chăm lo người khiếm thị nói riêng. Hội Người mù Thành phố đã tổ chức được nhiều hoạt động mang sắc thái riêng, có ý nghĩa lớn, đem lại niềm vui, sự tự tin cho người khiếm thị, đồng thời, để cho cộng đồng nói chung, các cơ quan của thành phố nói riêng hiểu rõ hơn về nghị lực, sức sáng tạo của người mù Thủ đô.
 
Hội đã quy tụ và phát huy vai trò của các đơn vị thành viên là 30 Hội người mù quận, huyện, thị xã và 350 Hội người mù xã, phường, thị trấn, chi hội. Hiện nay, toàn hội có trên 6.000 hội viên thường xuyên tham gia sinh hoạt tại các đơn vị thành viên. Hội đã chủ động trong công tác dạy nghề, tìm kiếm nghề mới phù hợp cho hội viên; là cầu nối đại diện tín chấp các nguồn vốn vay ưu đãi, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát khỏi đói nghèo.
 
Bên cạnh đó, Hội cũng tích cực vận động mọi nguồn lực xã hội hỗ trợ giúp người khiếm thị nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống như: “Xây nhà từ thiện”, “khoan giếng nước sạch”, tặng đài, tặng cây, con giống. Mô hình hoạt động này đã được Hội người mù Việt Nam khuyến khích và nhân rộng tới các tỉnh, thành khác trong cả nước. Từ khi thành lập cho đến nay, mỗi dịp Tết đến Xuân về, 100% người mù Thủ đô đều được các cấp Hội trao những nhu yếu phẩm, quà, tiền mặt cùng những lời động viên thăm hỏi mang tình nghĩa của những người đồng tật để hội viên ấm lòng đón Tết. Chỉ tính riêng trong 5 năm gần đây, số tiền chăm sóc Tết cho hội viên đã được toàn Hội vận động và trao tặng trên 15,5 tỷ đồng…
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng trao Bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể và cá nhân
 
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các hội viên Hội Người mù thành phố nhân kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Hội. Phó Chủ tịch khẳng định những thành tựu của Thủ đô ngày nay, không thể không kể đến những đóng góp quan trọng của các tổ chức xã hội, trong đó, có Hội Người mù thành phố Hà Nội. 
 
Để Hội ngày càng phát triển vững mạnh, thu hút đông đảo hội viên tham gia, thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị BCH Hội Người mù thành phố không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm, chú trọng công tác tuyên truyền vận động hội viên và những người khiếm thị nâng cao nhận thức, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; quán triệt đường lối phương hướng hoạt động, tôn chỉ và điều lệ hoạt động của Hội. Xây dựng kế hoạch và giải pháp cụ thể để hoạt động của Hội thực sự thiết thực, phù hợp với thực tế. 
 
Tiếp tục tổ chức và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, các cuộc vận động để phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của người khiếm thị, thu hút đông đảo người khiếm thị tham gia xây dựng Thủ đô cũng như chủ động giải quyết những vấn đề của chính người khiếm thị. Đặc biệt, đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu” mang màu sắc của Hội với những chỉ tiêu rõ ràng, nhằm thu hút đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt, củng cố niềm tin, ý chí vươn lên trong cuộc sống cho đa số hội viên.
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi lễ
Phó Chủ tịch UBND thành phố mong muốn, tất cả các hội viên Hội Người mù thành phố bằng ý chí nỗ lực vực lên "Tàn nhưng không phế", hãy thắp sáng lên tinh thần đoàn kết, nhất trí, phát huy nội lực quyết tâm vượt qua khó khăn vươn lên bình đẳng, hòa nhập vào cộng đồng, đóng góp vào sự nghiệp đổi mới và xây thủ đô ngày càng văn minh giàu đẹp.
 
Cũng tại buổi lễ, đồng chí Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các sở, ban ngành, các cấp chính quyền tiếp tục tạo điều kiện tốt hơn cho Hội Người mù. Không chỉ tạo điều kiện cho Hội trong các hoạt động, phong trào, mà còn tạo điều kiện để Hội được thực hiện và tham gia phản biện, xây dựng chính sách, giám sát thực hiện các luật và chính sách của Nhà nước về người khiếm thị. 
 
Đối với cộng đồng doanh nghiệp và người dân, Phó Chủ tịch đề nghị cũng như kêu gọi hãy phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, sát cánh cùng Hội, tham gia hỗ trợ phòng trào, hoạt động của Hội Người mù thành phố. Qua đó, đảm bảo quyền cho những người khiếm thị vươn lên trong cuộc sống; phối hợp tạo điều kiện giúp đỡ hiệu quả, tạo môi trường tốt cho Hội Người mù hoạt động và phát triển vững mạnh, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu và nhiệm vụ đã đề ra, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người khiếm thị Thủ đô và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của Thành phố.
 
Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân Hội Người mù thành phố đã nhận được khen thưởng của UBND thành phố Hà Nội và Hội Người mù Việt Nam.

Quỳnh Anh 
Nguồn: Cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội