Sáng 23/4, Hội người mù huyện tổ chức hội nghị nói chuyện truyền thống 50 năm ngày thành lập Hội Người mù thành phố Hà Nội (1972-2022) và bế giảng lớp học chữ Braille cho Người khiếm thị năm 2021.

Về dự và trực tiếp nói chuyện tại hội nghị có đồng chí Chu Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội. Dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo và Văn phòng Hội người mù huyện; giáo viên và học viên.

Ảnh: Các đại biểu dự hội nghị

Ảnh: Đồng chí Phó Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội phát biểu và trực tiếp nói chuyện chuyên đề

Tại đây, các đại biểu đã được nghe khái quát những kết quả nổi bật suốt chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển Hội người mù thành phố. Hội Người mù thành phố Hà Nội là một tổ chức xã hội đặc thù, sau 50 năm, từ 1 cơ sở Hội ban đầu, Hội đã có 30 cơ sở tại 30 quận, huyện, thị xã, là đơn vị lớn nhất của Hội Người mù toàn quốc về diện tích, số lượng đơn vị trực thuộc cũng như số lượng hội viên. Hiện, toàn hội có trên 6.000 hội viên thường xuyên sinh hoạt tại 350 chi hội, hội xã, phường. Hội đã thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm dạy nghề; tổ chức các CLB phù hợp với sở thích của Hội viên như: Tri thức đời sống; Thơ, báo chí; đàn hát dân ca, văn nghệ…Với những nỗ lực trong suốt 50 năm qua, Hội Người mù Thành phố đã được Đảng, Nhà nước phong tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Thành phố…

Báo cáo kết quả lớp học chữ Braille cho Người khiếm thị năm 2021 nêu rõ: Lớp học được khai giảng từ ngày 29/9/2021, dưới sự hướng dẫn tận tình của 2 cô giáo và Ban Thường trực Hội, 12 học viên đã khắc phục mọi khó khăn do khuyết tật gây ra, phát huy khả năng của người mù, quyết tâm phấn đấu học tập rèn luyện để nâng cao trình độ dân trí, vượt lên số phận, tự tin hoà nhập với cộng đồng.

Trong thời gian 5 tháng miệt mài với chữ nổi đặc thù dành cho Người khiếm thị, các học viên đã học tập tốt, đạt kết quả cao. Kết thúc khóa học, 86% học viên biết đọc, biết viết, các học viên còn sử dụng thành thạo chữ Braille vào việc tính toán, thực hiện rất tốt các phép tính cộng, trừ, nhân, chia…

Khóa học đã giúp cho các học viên thấy lạc quan hơn, yêu đời hơn, tin yêu vào cuộc sống, tin tưởng vào chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, thực hiện lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “tàn nhưng không phế” để tận dụng khả năng còn lại vươn lên hòa nhập với cộng đồng.

Ảnh: Cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cho học viên và tặng giấy khen cho 3 học viên xuất sắc trong học tập và rèn luyện khóa học chữ Braille M1 cho Người khiếm thị năm 2021

Tại hội nghị, BCH Hội người mù huyện đã cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cho 12 học viên; Tặng giấy khen cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện khóa học chữ Braille M1 cho Người khiếm thị năm 2021.

 

 

Thanh Vân

(Nguồn Trung tâm Văn hóa – TT&TT Chương Mỹ)