- Khi gặp biến cố trong cuộc sống, anh Nguyễn Trung Thái (sinh năm 1985) luôn thấm nhuần, học và làm theo lời Bác dạy “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”. Anh đã nỗ lực vượt qua số phận, trở thành người có ích cho xã hội.

Anh Nguyễn Trung Thái tham gia tập huấn tin học cho sinh viên theo dự án Break The Barriers do Đại sứ quán Mỹ tài trợ. Ảnh: Thái San  

Trong câu chuyện, anh Nguyễn Trung Thái (Phó Trưởng ban Kiểm tra Hội Người mù TP Hà Nội) nhớ lại khi mới là cậu bé 14 tuổi, căn bệnh bong võng mạc đã từ từ lấy đi của anh nguồn ánh sáng của đôi mắt. Sống trong nỗi mặc cảm, tự ti, anh không muốn tiếp xúc với ai.

Rồi cánh cửa mới mở ra với Nguyễn Trung Thái khi tham gia vào Hội Người mù, anh đã tìm thấy sự tự tin và động lực để phấn đấu. Nguyễn Trung Thái nhận thấy, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin cũng như những giá trị nó mang lại đã và đang làm cuộc sống của mọi người có nhiều thay đổi tích cực. Việc ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng trở nên phổ biến, đem lại nhiều hiệu quả trong công việc và cũng như trong việc học tập nghiên cứu.

Tuy nhiên, với người mù, học và sử dụng công nghệ thông tin rất khó khăn. Nguyễn Trung Thái đã nỗ lực học tập, với những trải nghiệm và phương pháp sư phạm được đào tạo, anh muốn truyền đạt những kiến thức của mình và giúp đỡ những người đồng tật có thể nắm bắt và ứng dụng nhanh các công nghệ tiên tiến, hòa nhập cùng cộng đồng.

Làm quen với máy tính từ năm 2006, ban đầu chỉ là sự tò mò bằng việc đăng ký lớp Tin học tại Trung tâm Tia Sáng. Anh đã tìm thấy ánh sáng qua những nút phím, con chuột máy tính tưởng như vô hồn đã thực sự trở thành người bạn đồng hành với anh đến tận bây giờ. Sau khi hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo giáo viên dạy công nghệ thông tin năm 2008, anh chính thức trở thành giáo viên và tham gia giảng dạy các khóa dạy tin học cho người khiếm thị tại Hà Nội.

Vượt qua tất cả, với khát khao được cống hiến, Nguyễn Trung Thái trở thành người đem ánh sáng công nghệ đến cho người khiếm thị. Sau mỗi khóa học, anh luôn cảm thấy vui, phấn khởi khi những học viên của mình thành thạo sử dụng và ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập, công việc và giải trí.

Không chỉ tham gia công tác giảng dạy công nghệ thông tin, anh còn chủ động đi xe buýt đến tổ chức Hội hay nhà các hội viên để hỗ trợ cài đặt máy tính, điện thoại giúp hội viên. Bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh dành cho người khiếm thị do Nguyễn Trung Thái biên soạn đang được các đơn vị sử dụng rộng rãi trong các khóa đào tạo của tổ chức Hội người mù.

Anh luôn tâm niệm và làm theo lời Bác dạy “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, điều này đã trở thành động lực để anh vươn lên. Đồng thời, luôn gắn bó, gần gũi lắng nghe ý kiến của mọi người, tìm hiểu, đi sâu đi sát vào đời sống của hội viên để có những biện pháp, phương án phù hợp hỗ trợ hội viên, giúp các hội viên sớm hòa nhập cộng đồng.

Thời gian gần đây, mạng xã hội được xem là “cây cầu” kết nối giữa mọi người không phân biệt lứa tuổi, dạng tật, vị trí địa lý. Nắm bắt được xu thế đó, Nguyễn Trung Thái đã đề xuất với Ban lãnh đạo Hội Người mù TP Hà Nội thành lập trang Facebook và Fanpage để đưa thông tin đến gần hơn với hội viên; giúp các hoạt động của tổ chức Hội được tuyên truyền đến cộng đồng, xã hội.

Là người khiếm thị duy nhất trong ban biên tập trang Facebook, Nguyễn Trung Thái thường xuyên chủ động viết, đăng tải bài và sử dụng công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói để dễ tiếp cận cho người khiếm thị, giúp thu hút sự tương tác của người đọc.

Hiện nay, Hội Người mù TP Hà Nội đang xây dựng và triển khai hệ thống quản lý thành viên trên nền tảng web đối với các tổ chức thành viên. Đây là sự nỗ lực trong việc chuyển đổi số nhằm quản lý thông tin về hội viên và thống kê số liệu hội viên, giúp việc tra cứu thông tin thuận lợi và nhanh chóng.

“Để có được sự thay đổi từ phương thức truyền thống sang dạng số thông qua sự phát triển của công nghệ, tôi đã cùng nhóm phát triển hệ thống trải qua nhiều khó khăn, trong đó quan trọng nhất là hệ thống phải có tính tiếp cận với người khiếm thị. Cùng sự phát triển của công nghệ, tôi và những người khiếm thị đang nhập cuộc vào nhịp sống hiện đại 4.0, bằng “ánh sáng” của khối óc và đôi tay, bằng sự tự tin vào chính mình và niềm tin yêu cuộc sống” – anh Nguyễn Trung Thái chia sẻ.

Năm 2014, anh Nguyễn Trung Thái đã đạt giải Nhì trong phần thi sáng tạo cuộc thi tin học dành cho người khiếm thị toàn quốc (không có giải Nhất). Ngày 15/9 vừa qua, anh là 1 trong 3 gương mặt của Hội người mù TP Hà Nội được trao tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2022 của TP Hà Nội.

Hồng Thái

nguồn: Báo Kinhtedothi