Đó là ông Lê Trung Quyết - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội Người mù TP Hà Nội. Những năm qua, ông luôn tích cực hỗ trợ, giúp người khiếm thị có cơ hội và môi trường phấn đấu vươn lên tự tin hòa nhập xã hội.

Ông Lê Trung Quyết - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội Người mù TP Hà Nội.

Trên cương vị của mình, ông Lê Trung Quyết luôn chủ động có những sáng kiến, đề xuất với tập thể lãnh đạo Hội cũng như chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động mang lại nhiều ý nghĩa cho người khiếm thị Thủ đô.

Cụ thể như: Hội thảo 60 năm, 65 năm thực hiện lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Bác; 50 năm ngày truyền thống Hội Người mù TP Hà Nội (1972 - 2022); tổ chức các chương trình văn nghệ quy mô lớn thể hiện tình yêu, niềm tự hào của người khiếm thị Thủ đô đối với Hà Nội; mời các diễn giả đến nói chuyện về truyền thống, lịch sử của Thủ đô hào hùng…

Cùng với đó, ông đã kết nối với DN trao tặng 300 chiếc điện thoại smart phone có cài sẵn ứng dụng dành tặng cho hội viên, trị giá 1,4 tỷ đồng; tổ chức các cuộc thi tin học, văn nghệ, chữ nổi… dành cho người khiếm thị Thủ đô nhằm nâng cao đời sống tinh thần của hội viên.

Đặc biệt, ông Lê Trung Quyết là người đã có những sáng kiến tổ chức hoạt động kết nối cộng đồng, tôn vinh người khiếm thị Hà Nội như Festival “Niềm tin và Ánh sáng” được tổ chức từ năm 2011 (đã trải qua 5 kỳ, phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức các chương trình giao lưu, tuyên dương người khiếm thị Thủ đô).

Ông cũng mạnh dạn phối hợp với tổ chức phi chính phủ dạy khiêu vũ thể thao cho các hội viên và thành lập Câu lạc bộ khiêu vũ người khiếm thị Hà Nội; hỗ trợ hoạt động dạy người khiếm thị về công nghệ thông tin, điện thoại thông minh; xây dựng hệ thống quản lý hội viên, đẩy mạnh thông tin chính thống trên môi trường mạng gồm website, facebook, fanpage, zalo của tổ chức hội; tổ chức thi trực tuyến tìm hiểu về tổ chức Hội nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống; tổ chức các hoạt động tuyên dương, giao lưu thể thao giữa thanh niên khiếm thị với đoàn viên thanh niên… Tạo điều kiện thành lập các tổ chức chính trị xã hội trong tổ chức Hội như: Chi bộ Đảng (từ năm 2008), Chi hội Cựu chiến binh (năm 2013), Chi đoàn thanh niên (năm 2016).

Quan tâm đến công tác nâng cao dân trí cho hội, ông đã vận động tặng bảng bút chữ nổi cho 100% hội viên, vận động trao quà khuyến học trung bình mỗi năm khoảng hơn 500 triệu đồng. Phối hợp tổ chức hàng trăm hội nghị tuyên truyền các quy định pháp luật, trợ giúp pháp lý hội viên.

Một trong những nhiệm vụ Chủ tịch Hội Người mù TP Hà Nội tâm huyết, đó là chỉ đạo triển khai các chương trình hoạt động đa dạng, thiết thực hỗ trợ người mù phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của TP.

Mỗi năm, Hội tổ chức từ 6 - 10 lớp dạy nghề, tư vấn việc làm với 300 lượt cán bộ, hội viên, 95% hội viên được học nghề đều có việc làm. Hằng năm, ông đề xuất với MTTQ và phối hợp cùng các nhà hảo tâm xây mới hoặc sửa chữa nhà cho các hội viên. Trung bình mỗi năm vận động, hỗ trợ hội viên khó khăn với số tiền 1,2 tỷ đồng. Đề xuất với các cơ quan chức năng và là đầu mối để giúp 100% hội viên khiếm thị đủ điều kiện có bảo hiểm y tế và thẻ xe bus miễn phí.

Tích cực hỗ trợ các hội viên, ông Lê Trung Quyết đã được nhận Kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc người mù”, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân vận; nhiều lần được Hội Người mù Việt Nam, UBND TP Hà Nội, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tặng Bằng khen.

Hồng Thái

Nguồn: Báo KinhteĐothi