Là đơn vị hội cơ sở ra đời sớm nhất trong hệ thống 30 đơn vị quận, huyện, thị của thủ đô Hà Nội (18/11/1971 - 18/11/2021. Với bề dày lịch sử 50 năm, cán bộ, hội viên Hội Người mù huyện Đông Anh luôn tự hào về truyền thống xây dựng hội; đồng thời cũng ý thức được trách nhiệm của mỗi người trong việc phấn đấu không ngừng vì sự bình đẳng, tiến bộ và  hạnh phúc của người khiếm thị.

Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng trong mốc son lịch sử khi hội tròn 50 tuổi,  ngay từ quý 4 năm 2020 Ban chấp hành đã xây dựng kế hoạch cụ thể với chuỗi hoạt động thiết thực nhằm hướng tới sự kiện lớn này.

Đầu tiên là việc phát động cuộc thi viết với chủ đề: “Hội của ta, 50 năm cùng tiến bước” tới toàn thể cán bộ, hội viên từng chi hội. Đến tháng 08/2021, ban tổ chức đã nhận được gần 20 bài viết của 12 tác giả với hai nội dung chính là viết về hội và những tấm gương cán bộ, hội viên tiêu biểu đã có nhiều đóng góp trong chặng đường 50 năm xây dựng hội. 

Hoạt động thiết thực tiếp theo là việc hội đã tranh thủ tối đa các nguồn lực xã hội  để xây dựng, cải tạo, sửa chữa một số hạng mục trong khuôn viên trụ sở như: lợp mái tôn cho 200m2 sân, làm sân khấu, sửa chữa văn phòng và thay toàn bộ cánh cửa, mua sắm  thêm bàn ghế cùng một số phương tiện phục vụ làm việc và hội họp… tổng trị giá các hạng mục là hơn 300 triệu đồng.

Với truyền thống: “uống nước, nhớ nguồn”, để tri ân những cán bộ lão thành đã có công đặt những viên gạch đầu tiên làm nền móng cho sự hình thành và phát triển của hội,  Ban chấp hành đã tổ chức thăm hỏi, động viên 05 gia đình các đồng chí nguyên là lãnh đạo hội qua các thời kì đã qua đời thể hiện lòng biết ơn của hội với những người đã khuất.  Đồng thời tặng quà tri ân cho các đồng chí cựu cán bộ hội đã nghỉ công tác như một lời khẳng định công lao của các thế hệ cha anh đối với sự nghiệp chung tay cùng xây dựng hội. Cũng nhân dịp này, gần 300 phần quà lưu niệm cũng được trao cho các hội viên thường xuyên tham gia sinh hoạt để ghi dấu sự kiện trọng đại trong suốt nửa thế kỉ qua…

Ảnh: Tặng quà lưu niệm cho các hội viên 

Mặc dù phải đối mặt với vô vàn khó khăn do đại dịch Covid-19 đảm bảo thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp chính quyền trong việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên nhận thức rõ tầm quan trọng của sự kiện này, nên sáng 16/11/2021; lễ kỉ niệm 50 năm ngày thành lập hội người mù huyện Đông Anh (18/11/1971 - 18/11/2021) vẫn được long trọng tổ chức ngay tại trụ sở hội với một chương trình trọng thể, đầy đủ các nội dung quan trọng trong một không khí trang nghiêm, đầm ấm và ăm ắp tình người. Hội nghị có sự tham dự của đại diện Hội Người mù thành phố, MTTQ, các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, các đơn vị hội bạn, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và 25 hội viên tiêu biểu được chọn lựa kĩ càng.

 

  Ảnh Bà Trần Thị Quỳnh Nga PCT Uỷ ban MTTQ huyện tặng hoa cho đại diện Hội

Nhân sự kiện trọng đại và đặc biệt ý nghĩa này, để tuyên dương những điển hình tiêu biểu trong phong trào xây dựng hội suốt chiều dài nửa thế kỉ qua; 06 đồng chí lãnh đạo huyện. 06 tập thể và 18 cá nhân cán bộ, hội viên của hội đã được Trung ương Hội Người mù Việt Nam, Hội Người mù thành phố Hà Nội, UBND huyện và Hội Người mù Đông Anh tặng thưởng kỉ niệm chương “vì hạnh phúc người Mù”, Bằng khen và giấy khen…

Ảnh: Khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu của Hội 

Với niềm tự hào 50 năm truyền thống, với tình thần, ý chí, nghị lực vươn lên chiến thắng số phận; với sự đồng hành, cảm thông, chia sẻ và chung tay của cộng đồng xã hội…Cán bộ, hội viên Hội Người mù huyện Đông Anh sẽ vững bước đi lên trên chặng đường khẳng định vai trò, vị thế là nơi đại diện cho tiếng nói của người khiếm thị. Xứng đáng với lời căn dặn: “Tàn nhưng không phế” của Bác Hồ kính yêu.

 

 

Hoàng Mạnh Cường