Ngày 24/6, Cụm thi đua số 2 của Hội người mù TP Hà Nội đã tổ chức Liên hoan văn nghệ quần chúng Tiếng hát người khiếm thị Thủ đô với chủ đề “Mãi mãi một niềm tin”.

Ảnh: Trao giải cho tiết mục "Bài ca xát tăm" 

Những năm qua, bên cạnh các hoạt động hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, cải thiện sinh hoạt cho hội viên, các tổ chức hội người mù Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ vui chơi, giải trí cho người khiếm thị. Một trong những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc và sức lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng đó là Hội tổ chức các hội thi, liên hoan văn nghệ quần chúng.

Ảnh: Trao giải Nhì cho 2 tiết mục "Trà đá vỉa hè" và "Bài hát Tiếng Việt"

Liên hoan văn nghệ quần chúng tiếng hát người khiếm thị Thủ đô tại cụm thi đua số 2 , với chủ đề “Mãi mãi một niềm tin” là hoạt động hướng tới chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và thủ đô năm 2020 và đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Tại chương trình, các hội viên đã tham gia với 12 tiết mục phong phú về thể loại như đơn ca, song ca, tốp ca, nhạc cụ … đến từ 6 đơn vị trong cụm thi đua số 2 của Hội Người mù thành phố Hà Nội, bao gồm các hội: Thanh Xuân, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.

Anh Nguyễn Tiến Thành – Chủ tịch Hội người mù quận Thanh Xuân cho biết:” Đây là sân chơi bổ ích, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng và quyền được tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của người khiếm thị. Qua đó khuyến khích họ tự tin thể hiện tài năng trong sáng tác, biểu diễn nghệ thuật của mình, làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần; Góp phần làm thay đổi nhận thức xã hội, xóa bỏ rào cản, tạo điều kiện để người khiếm thị nói riêng cũng như những người khuyết tật vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Chia sẻ tại chương trình, ca sĩ Lê Tâm (Ban Giám khảo của liên hoan) cho biết: “Những người khiếm thị tham gia liên hoan hôm nay rất có năng khiếu nghệ thuật và tài năng. Họ thiệt thòi về thị giác nhưng bù lại có thể nhận biết, cảm thụ được âm thanh, âm nhạc rất tốt.

Đây là lần thứ hai Lê Tâm được mời làm giám khảo cuộc thi tiếng hát người khiếm thị Thủ đô. Tâm thấy rằng, năm nay chất lượng thí sinh tham gia cao hơn, đông hơn các năm trước. Tâm rất khâm phục về nghị lực của những người khiếm thị. Họ luôn có khát vọng sống, khát khao vươn lên và tiếng hát, tài năng của họ càng làm đẹp cho đời. Đó là những bông hoa đẹp trong vườn hoa của cuộc sống.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức trao giải nhất cho tiết mục Bài ca xát tăm của đội thi đến từ Hội Người mù quận Thanh Xuân; 2 tiết mục hát Hà Nội trà đá vỉa hè (Hội Người mù quận Thanh Xuân) và bài hát Tiếng Việt (Hội Người mù quận Hà Đông) giành giải Nhì. Đồng thời, Ban tổ chức trao 3 giải Ba và các giải Khuyến khích đến các đội tham gia liên hoan.

Thành Nguyễn