Sáng ngày 3 tháng 7 năm 2020, tại trụ sở hội người mù quận Hoàn Kiếm đã diễn ra buổi trao tặng điện thoại thông minh cho người khiếm thị.

Ảnh 1: Niềm vui của những người khiếm thị khi cầm trên tay món quà ý nghĩa

Chia sẻ tại buổi lễ, anh Hoàng Văn Lý - Chủ tịch Hội người mù quận Hoàn Kiếm cho biết: “Hoạt động trao tặng các thiết bị công nghệ cho người khiếm thị quận Hoàn Kiếm nằm trong khuôn khổ dự án. Đồng hành cùng người khiếm thị. Khởi động từ đầu tháng 6 năm 2020 với rất nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực như chuyển đổi sách in sang định dạng sách nói và các định dạng dễ tiếp cận với người khiếm thị. Dự án sau khi phát động đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của nhiều tổ chức và cá nhân. Trong đó, hoạt động trao tặng thiết bị công nghệ cho người khiếm thị là hoạt động được hội chú trọng với mong muốn đem đến cơ hội tiếp cận với tri thức để người khiếm thị, có nhiều hơn nữa những cơ hội giao lưu, trò chuyện với mọi người từ đó tìm được sự thấu hiểu, đồng cảm và nhận thức rõ về cộng đồng người khiếm thị trong xã hội”.

Ảnh 2: Những chiếc điện thoại thông minh đã được cài đặt phần mềm hỗ trợ người khiếm thị

Trong buổi lễ, 6 chiếc điện thoại thông minh trị giá 16.400.000 đồng đã được trao tặng cho 6 hội viên tiêu biểu của hội. 6 chiếc điện thoại này đã được cài đặt những ứng dụng trình đọc màn hình, ứng dụng báo nói, nhận dạng hình ảnh và nhiều tiện ích để hỗ trợ cho người khiếm thị.

Bạn Trần Tuyết Mai , bị suy giảm thị lực. một trong 6 hội viên được nhận điện thoại tâm sự: “Với Mai, chiếc điện thoại thông minh này là niềm mơ ước từ lâu. Với chiếc điện thoại này, bạn sẽ cố gắng sử dụng đúng mục đích. Phát huy được những tiện ích để áp dụng vào học tập và cuộc sống”.

Ảnh 3: Anh Hoàng Văn Lý trao món quà lưu niệm tới chị Hòa

Chị hoà hiện đang sinh sống tại Mễ Trì Nam Từ Liêm- người ủng hộ 15 triệu đồng để mua điện thoại chia sẻ: “Thông qua các phương tiện truyền thông và nhiều lần tiếp xúc với người khiếm thị trong đời thường. Chị thấy hoàn cảnh của những người khiếm thị luôn gặp rất nhiều khó khăn. Song, nếu họ được quan tâm, giúp đỡ và hỗ trợ kịp thời thì họ sẽ có thể tự vươn lên, tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Chị hi vọng, với những chiếc điện thoại thông minh này, sẽ là chìa khoá giúp họ kết nối với cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống, trở thành những người có ích cho xã hội.”

Người khiếm thị hiện nay đã và đang cố gắng từng ngày để hoà nhập với cuộc sống. Cho dù họ luôn gặp rất nhiều khó khăn và cái nhìn chưa đúng của nhiều người. Nếu tất cả xã hội cùng chung tay cùng đồng hành với người khiếm thị trong cuộc sống, họ sẽ là nguồn lao động đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng.

Hải Anh