Sáng 09/7, Hội người mù Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị Ban Chấp hành sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm năm 2020 . Đồng chí Lê Trung Quyết –Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội người mù (HNM) TP. Hà Nội chủ trì hội nghị.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đ/c Phạm Viết Thu – Chủ tịch Trung ương Hội người mù Việt Nam; các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội

Tham dự hội nghị gồm các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hội người mù TP. Hà Nội, cán bộ văn phòng, trung tâm dạy nghề và các tổ chức thành viên thuộc HNM Hà Nội.

          Thực hiện kế hoạch công tác năm 2020, bám sát nhiệm vụ chính trị - xã hội của Thành phố và Trung ương Hội, trong 6 tháng đầu năm 2020, cán bộ, hội viên Hội người mù Thành phố Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ công tác Hội đã đề ra, trong đó có hoạt động chăm sóc tết cho hội viên; công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; các hoạt động tuyên truyền, sản xuất, phát triển tổ chức được triển khai thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với tình hình đơn vị trong điều kiện dịch bệnh và đạt được một số kết quả. Tiêu biểu là các hoạt động như: Kết quả 6.735 lượt hội viên toàn Thành hội được chăm sóc với tổng số tiền là: 4.062.728.000đ (Bốn tỷ không trăm sáu mươi hai triệu, bẩy trăm hai mươi tám nghìn đồng), trung bình mỗi suất quà trị giá 603.000đ; Hỗ trợ đời sống hội viên bị ảnh hưởng do dịch bệnh covid 10 tấn gạo, 1.442 suất quà và 42.500.000đ tiền mặt đã được trao cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn; Chấp hành tốt sự chỉ đạo của Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Triển khai dự án truyền thông “Hội người mù Hà Nội chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid 19” do tổ chức Abilish tài trợ. kết nạp thêm 58 hội viên tại các đơn vị; tổ chức cho cán bộ hội viên đóng góp vào dự thảo Đề án Trợ giúp Người khuyết tật giai đoạn 2021-2030; tổ chức thành công Đại hội chi bộ khóa III (2020-2025); Ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 số tiền 14.540.000đ và 1 ngày lương của cán bộ nhân viên cơ quan Hội; ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2020, tổng số tiền 23.971.000đ.

          Tham gia tích cực và đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi do Trung ương Hội phát động và tổ chức như: cuộc thi đọc viết nhanh tiếng Anh cho người khiếm thị được tổ chức ở Thái Lan năm 2020, em Đỗ Thu Hà, Hội viên HNM quận Cầu Giấy đã vinh dự đạt giải nhất phần thi viết trong cuộc thi; cuộc thi gia đình đọc sách gắn kết yêu thương; gửi bài dự thi ONKYO, và bài dự thi các cuộc thi viết do Trung ương Hội phát động; phối hợp với Trung ương Hội trao gậy trắng cho 622 hội viên của 17 đơn vị trực thuộc trong chương trình Hành trình cây gậy trắng cho người mù Việt Nam do Bộ Kế hoạch Đầu tư phát động. Tích cực triển khai Liên hoan tin học và Liên hoan tiếng hát người khiếm thị Thủ đô chào mừng những ngày lễ lớn năm 2020…

 

 

Ảnh: Khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân

Cũng tại hội nghị, Hội người mù Thành phố và Công đoàn Hội đã tổ chức tặng quà cho cán bộ, đảng viên là thương, bệnh binh và gia đình liệt sỹ. Khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc chăm sóc hội viên trong đại dịch Covid 19.

Ảnh: đ/c Phạm Viết Thu – Chủ tịch Trung ương Hội phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Phạm Viết Thu – Chủ tịch Trung ương Hội người mù Việt Nam nhấn mạnh: Với tinh thần đoàn kết, nhất trí, đổi mới sáng tạo hoạt động Hội người mù TP đã có những bước phát triển mới và đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Đồng chí đề nghị trong 6 tháng cuối năm Hội cần tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra triển khai tốt các hoạt động của Trung ương Hội phát động gồm Liên hoan tin học, hội nghị Điển hình tiên tiến, liên hoan văn nghệ…Tích cực dạy nghề, truyền nghề, tổ chức sản xuất, phát huy vai trò của Trung tâm dạy nghề; huy động các nguồn lực nhằm đẩy mạnh các hoạt động hội…

Ảnh: đ/c Lê Trung Quyết quán triệt một số nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

         Căn cứ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của thành phố, của Trung ương Hội, các ban, tổ chức thành viên tiếp tục phát động các phong trào thi đua yêu nước với các hoạt động thiết thực nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ công tác năm 2020 với các nhiệm vụ trọng tâm như: Triển khai hội nghị biểu dương Điển hình tiên tiến Hội người mù TP giai đoạn 2020-2025; Đôn đốc các tổ chức thành viên trong công tác Đại hội nhiệm kỳ đảm bảo theo đúng quy định. Chuẩn bị công tác tổng kết hoạt động cuối năm và xây dựng phương hướng hoạt động năm 2021.Triển khai việc xây sửa nhà Đại đoàn kết cho hội viên khó khăn. Chuẩn bị công tác xã hội hóa hoạt động chăm sóc tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 cho hội viên. Tổ chức chương trình trao học bổng cho học sinh, sinh viên và con hội viên khó khăn có thành tích trong học tập. Tổ chức chương trình liên hoan nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng các cấp, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 1010 năm Thăng Long – Hà Nội. Phối hợp chặt chẽ với Sở thông tin truyền thông để tổ chức cuộc thi tin học lần II, năm 2020 cho người khiếm thị. Phối hợp với Chi cục dân số Thành phố, Sở Tư pháp Thành phố và các trung tâm trợ giúp pháp lý, tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và các chính sách về dân số. Tiếp tục triển khai việc dạy chữ nổi Braille, CNTT, các phương tiện hỗ trợ cho người mù.

 Lê Chinh