Ngày 16/10, Hội Người mù Thanh Xuân và Hội LHPN quận Thanh Xuân cùng các tổ chức, cá nhân thiện nguyện tổ chức cuộc thi “Tài sắc Thanh Xuân” lần I, năm 2022.

Đây là hoạt động lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội  nhằm tôn vinh vẻ đẹp, trí tuệ, bản lĩnh, tài năng của phụ nữ khiếm thị sinh hoạt tại Hội Người mù quận Thanh Xuân nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10).

Các thí sinh tham gia Hội thi

Phát biểu tại Hội thi, Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân Nguyễn Tiến Thành - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, phụ nữ khiếm thị gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống bởi khuyết tật của bản thân, rào cản tâm lý và định kiến xã hội. Với nghị lực của bản thân, những phụ nữ khiếm thị đã vươn lên, hoà nhập cộng đồng xã hội. Nhiều chị em đã tham gia và có vị trí xã hội trong các lĩnh vực của đời sống, đảm việc nhà, giỏi việc Hội.

“Cuộc thi là sân chơi bổ ích để các chị em phụ nữ khiếm thị toả sáng và thể hiện tài năng của mình. Thông qua cuộc thi, chúng tôi gửi lời nhắn nhủ và thông điệp đến các chị em khiếm thị về nghị lực cố gắng vươn lên của mình để chiến thắng khuyết tật của bản thân và tự tin vươn lên trong cuộc sống” – Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân nhấn mạnh.

10 thí sinh của Hội Người mù Thanh Xuân đã vượt qua nhiều thí sinh khác trong Vòng Sơ khảo để bước vào Vòng Chung khảo cuộc thi. 10 thí sinh khiếm thị ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng tất cả đều có điểm chung là lạc quan, tự tin thể hiện tài năng.

Một số tiết mục đặc sắc của thí sinh

Ở vòng thi thứ nhất, các thí sinh dự thi trình diễn trang phục tự chọn và giới thiệu về bản thân. Đa số thí sinh lựa chọn trang phục áo dài cho nội dung thi này với mong muốn tôn vinh áo dài truyền thống cũng như vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Với vòng thi tài năng, các thí sinh tự tin thể hiện tài năng văn hóa nghệ thuật thông qua những tiết mục tự biên tự diễn hấp dẫn, giàu cảm xúc.

Một số tiết mục đặc sắc của thí sinh

Qua 2 vòng thi, 3 thí sinh xuất sắc nhất được Ban tổ chức lựa chọn vào vòng chung kết tham gia thi ứng xử theo các câu hỏi do Ban giám khảo cuộc thi đưa ra. Kết quả, danh hiệu Hoa khôi cuộc thi “Tài sắc Thanh Xuân” thuộc về thí sinh Phú Thị Hạnh (sinh năm 1990, SBD 03); danh hiệu Á khôi 1 được trao cho thí sinh Phạm Ngọc Dung (sinh năm 1985, SBD 06); Á khôi 2 thuộc về thí sinh Nguyễn Hương Giang (sinh năm 1985, SBD 04).

Trao giải thưởng cho các thí sinh 

Đánh giá về cuộc thi, Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân Trịnh Thị Hồng Thuỷ - Trưởng Ban Giám khảo cho biết, cuộc thi khẳng định sự vươn lên, vượt qua rào cản, mặc cảm, nỗ lực để hoà nhập với cộng đồng của hội viên Hội Người mù quận Thanh Xuân. 10 thí sinh dự thi đã thực sự toả sáng, lan toả đến trái tim người xem.

“Các chị em hãy tin tưởng mình không đơn độc, bởi bên cạnh còn có gia đình, những người thân yêu, cộng đồng xã hội và đặc biệt là cả hệ thống chính trị. Trong đó, Hội Người mù, Hội Phụ nữ là những tổ chức luôn đồng hành, sẵn sàng chia sẻ, là cánh tay nối dài các chị em với xã hội…” - Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân nhấn mạnh.

Tại cuộc thi, các nhà tài trợ và tổ chức thiện nguyện cũng đã trao quà cho các nữ hội viên Hội Người mù cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thành Nguyễn