Đó là những lời tâm sự và chia sẻ của chị Mai Thị Hoà gửi đến các chị em đồng tật tại hội nghị giao lưu phụ nữ khiếm thị diễn ra ngày 10/3 do Hội người mù quận Hai Bà Trưng tổ chức.

Chị Mai Thị Hoà: “Chúng ta hãy cứ ước mơ…” 

“Tôi gần như rơi xuống tận cùng của sự tuyệt vọng khi từ một con người bình thường trở thành người khiếm thị, mọi ước mơ và dự định đều tan vỡ.  Cho đến khi tham gia vào tổ chức hội, được học chữ, học nghề và gặp gỡ, giao lưu với những hoàn cảnh đồng tật, tôi đã tìm thấy niềm tin, sự hy vọng cũng như hoàn thiện ước mơ còn đang dang dở của mình…”.

 -          Chị nhớ nhất kỷ niệm nào khi lần đầu đến với Hội người mù quận Hai Bà Trưng?

 Những ngày đầu vào hội, tôi mặc cảm và mất tự tin lắm, trong suy nghĩ vẫn chưa chấp nhận hoàn cảnh mình bị khiếm thị. Tuy nhiên, được sự quan tâm, động viên của các anh chị trong ban chấp hành, đặc biệt là anh Trịnh – Chủ tịch hội thời đó, đã giúp tôi dần dần vượt qua rào cản tự ti, mạnh dạn hơn khi tham gia vào các hoạt động, phong trào của hội. tôi được tiếp xúc và giao lưu với nhiều bạn đồng tật và thấu hiểu rằng trong cuộc sống mình chưa phải là người đau khổ nhất. Các bạn làm được thì tại sao mình không làm được?

 Đúng vậy. Tôi được cử đi học chữ, học nghề, được biết thêm nhiều kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống. Dường như từ lúc nào tổ chức hội đã trở thành mái ấm thứ 2 của tôi, các thành viên là những người anh chị em luôn chia sẻ ngọt bùi, tâm tư nguyện vọng, cùng nhau vượt qua khó khăn của khiếm khuyết. Quan trọng hơn cả là chúng tôi – những người khiếm thị đã có thể tự tin thực hiện ước mơ của riêng mình và khẳng định giá  trị bản thân với cộng đồng xã hội.

 -          Đó cũng  là lời chia sẻ của Mai Thị Hoà muốn gửi đến các chị em khiếm thị?       

 Bản thân tôi khi mới vào hội thì chỉ mong rằng mình có một công việc ổn định để không phải là gánh nặng cho gia đình. Công việc đã có thì lại ước rằng mình có người để yêu thương, có một gia đình nhỏ để được quan tâm, được chăm sóc. Ước mơ thứ hai hoàn thành, dù chồng tôi không được lành lặn nhưng tôi luôn hạnh phúc bởi những gì mình đang có. Năm 1994 con tôi chào đời trong niềm vui khôn xiết của cả gia đình, người thân. Thế là 3 ước mơ của tôi được thực hiện chỉ trong vòng 10 năm tham gia vào tổ chức hội người mù.

Qua câu chuyện về những ước mơ, tôi muốn nói rằng chúng ta hãy cứ ước mơ, cứ hy vọng về một tương lai tốt đẹp. Có quyết tâm và sự tin tưởng thì ước mơ sẽ thành hiện thực.

-          Chị Mai Thị Hoà tự tin trả lời phỏng vấn chuyên mục Nhân Ái. 

 -          Các chị còn được tổ chức hội dành cho sự quan tâm đặc biệt phải không?

 Tôi thấy rất may mắn mình được tham gia vào hội. Hơn nữa, ở Hội người mù quận Hai Bà Trưng của chúng tôi hiện nay Chủ tịch cũng  là một người phụ nữ - chị Trần Thị Thanh Tú. Chị và ban chấp hành luôn cảm thông, chia sẻ với những khó khăn, vất vả riêng của người phụ nữ khiếm thị. Các dịp lễ tết, ngày dành cho giới nữ, chúng tôi thường nhận được những món quà ý nghĩa, những lời chúc tình cảm và tham gia các buổi hội nghị rất thiết thực và bổ ích.

 -          Xin cảm ơn chị Mai Thị Hoà!       

 

 

Nguyễn Thành (thực hiện)