HNMHANOI- Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn cách sử dụng một số phím tắt trên youtube mà chúng ta sẽ rất hay dùng tới khi xem các video dài trên trang web này.
bởi vì con trỏ pc của máy tính không hỗ trợ việc duyệt web trên các trình duyệt cho nên jaws đã tạo ra một con trỏ ảo "virtual pc cursor" nhằm giúp người khiếm thị có thể làm việc một cách bình thường trên các trang web. Tương tự như vậy NVDA cũng có chế độ browser mode.
con trỏ pc ảo "virtual pc cursor" của jaws và chế độ browser mode của NVDA sẽ được tự động kích hoạt khi ta truy cập vào một trang web bất kì trên các trình duyệt.
Tuy nhiên trong các chế độ này thì các phím tắt mặc định của một số trang web có hỗ trợ phím tắt ví dụ như youtube sẽ bị vô hiệu, và nếu muốn sử dụng được các phím tắt đó thì chúng ta phải tạm thời tắt con trỏ "virtual pc cursor" của jaws và chế độ browser mode của NVDA.
Để tắt được con trỏ "virtual pc cursor " của jaws thì sau khi đã truy cập vào trang youtube.com và mở một video bất kỳ ta nhấn tổ hợp phím insert+z sẽ nghe jaws thông báo off, để bật lại con trỏ "virtual pc cursor " ta nhấn insert+z một lần nữa sẽ nghe jaws thông báo on và trở lại chế độ duyệt web bình thường.
Đối với NVDA chúng ta nhấn tổ hợp phím NVDA+space bar để bật hoặc tắt chế độ browser mode sẽ nghe thấy có âm thanh khác nhau báo hiệu hai chế độ chúng ta cần lắng nghe ghi nhớ để phân biệt được hai chế độ tắt bật browser mode của NVDA.
Sau khi đã tắt con trỏ "virtual pc cursor " của jaws hoặc chế độ browser mode của NVDA chúng ta dùng các phím tắt sau để điều khiển video đang phát.
-Mũi tên phải: tua đi. -Mũi tên trái: tua ngược lại.
-mũi tên lên: volume to, -Mũi tên xuống: volume nhỏ.
-home: di chuyển về đầu video, -end: di chuyển về cuối video.
-Bấm phím dấu cách để tạm dừng hoặc play.
-bấm Chữ M để tắt tiếng của video, bấm lần nữa để bật tiếng trở lại.
-Bấm chữ f để bật chế độ toàn màn hình.
Ngoài ra vẫn còn một số phím tắt nữa quý vị và các bạn nếu có hứng thú thì hãy tự tìm hiểu nhé chúc quý vị và các bạn thành công.

Phạm Sơn Hà
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.