HNMHANOI- 3. loại bỏ các dấu chấm phẩy hoặc các ký tự không mong muốn trong file âm thanh.
sẽ khá khó chịu khi mà trong file âm thanh ta cứ nghe thấy các dấu chấm phẩy mở ngoặc đóng ngoặc vv.... chương trình cho phép loại bỏ bất kỳ ký tự nào mà ta không muốn nghe trong file âm thanh các bạn làm như sau:
tại cửa sổ của chương trình nhấn tổ hợp phím shift+f6 để mở hộp thoại settings....
sau khi hộp thoại settings mở ra nhấn shift+tab một cái để đưa con trỏ đến thanh tiêu đề của các tab và nhấn mũi tên phải đến reading tab. Tiếp theo hãy nhấn tab đến mục
Ignore characters during reading (replace them by spaces) check box not check.
nhấn space bar để check vào mục này rồi nhấn tab một lần nữa sẽ xuất hiện một ô soạn thảo edit. tại đây nếu muốn chương trình bỏ qua không đọc ký tự nào trong văn bản thì chỉ việc gõ ký tự đó vào đây các ký tự sẽ được gõ liền và không có dấu khoảng trắng nhé.
ví dụ: ".,()-_?:;"
sau khi đã gõ xong các ký tự muốn bỏ qua nhấn tab đến ok và nhấn enter là xong. Kể từ đây mỗi khi tạo file âm thanh từ văn bản chương trình sẽ tự động loại bỏ các ký tự đã được đánh dấu trong nầy.

4. chuyển đổi hàng loạt file văn bản thành file âm thanh.
nếu các bạn có trong tay rất nhiều file văn bản muốn chuyển đổi thành các file âm thanh mà lại phải ngồi làm từng file một thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì vậy chương trình đã cung cấp cho chúng ta một công cụ có thể chuyển đổi tất cả các file văn bản đó thành các file âm thanh cùng một lúc
Tại cửa sổ của chương trình nhấn ctrl+y để mở công cụ bat file converter.
sau khi cửa sổ bat file converter được mở ra mục đầu tiên của nó là list view đây là mục sẽ chứa các tập tin văn bản chuẩn bị cho việc chuyển đổi thành âm thanh và ta sẽ phải add các tập tin văn bản vào đây.
nhấn tab đến mục add button và nhấn space bar thì hộp thoại file name được mở ra ta tìm đến thư mục chứa các file văn bản muốn chuyển đổi mở nó ra và các bạn có thể chọn tất cả hoặc add từng file một theo ý muốn. sau khi đã chọn tất cả hoặc từng file nhấn open để thoát khỏi hộp thoại add. và trở lại cửa sổ bat file converter.
sau khi đã add thành công các file văn bản vào ô lít view ta nhấn tab đến mục edit và xem đường dẫn đến thư mục sẽ lưu các file âm thanh  nếu muốn thay đổi thư mục lưu các file âm thanh theo ý muốn thì nhấn tab đến Browse và tiến hành thay đổi thư mục lưu file trong cửa sổ Browse.
tiếp theo nhấn tab đến mục combo box và dùng mũi tên lên xuống để chọn định dạng file âm thanh sẽ xuất ra ví dụ tôi sẽ chọn mp3.
và cuối cùng hãy nhấn tab đến convert button nhấn space bar để chương trình bắt đầu thực hiện việc chuyển đổi và ta chỉ việc ngồi chờ cho đến khi có âm thanh báo hiệu kết thúc là xong. tùy theo số lượng file ít hay nhiều và độ dài của từng file mà thời gian có thể sẽ nhanh hay lâu.
bây giờ thì hãy thoát khỏi chương trình và mở thư mục lưu các file âm thanh vừa được convert ra và hưởng thụ thành quả.

5. Sử dụng giọng nói google tts để tạo file âm thanh từ văn bản.
như đã giới thiệu trong phần 1 balabolka còn có thể sử dụng giọng nói google tts để tạo file âm thanh từ văn bản và để có thể sử dụng được tính năng này của chương trình thì yêu cầu máy tính phải được kết nối internet bởi vì khi sử dụng tính năng này thì chương trình sẽ phải kết nối với máy chủ của google để lấy dữ liệu về giọng nói.
tuy nhiên với tính năng này chương trình chỉ cho phép chuyển đổi từng file một và giọng nói google tts sẽ không thể thay đổi được tốc độ, cao độ vv....
thực hiện như sau: đầu tiên hãy copy một đoạn văn bản có sẵn từ word hoặc notepad. sau đó mở balabolka tại cửa sổ chương trình nhấn tổ hợp phím ctrl+shift+d để mở cửa sổ Save Audio File by Online Text-To-Speech Service.
nhấn ctrl+v để dán đoạn văn bản đã được copy từ trước đó vào ô soạn thảo của cửa sổ. nhấn tab đến mục combo box và dùng mũi tên lên xuống chọn vietnamese vietnam. tab đến mục  Browse nhấn space bar để mở nó ra tại đây ta chọn nơi lưu file, đặt tên file và chọn định dạng tập tin âm thanh  rồi nhấn save button. để xác lập và trở lại cửa sổ Save Audio File by Online Text-To-Speech. và trong mục edit ở trên mục Browse ta sẽ thấy đường dẫn và tên tập tin âm thanh.xuất hiện.
cuối cùng hãy nhấn tab đến save button nhấn space để chương trình bắt đầu làm việc. sau khi nghe thấy âm thanh báo kết thúc thì đóng chương trình và mở file âm thanh vừa được tạo và thưởng thức.

Phạm Sơn Hà.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.