HNMHanoi- Phần mở rộng của một tập tin sẽ giúp cho chúng ta có thể phân biệt được đâu là một tập tin, đâu là một thư mục và loại tập tin. ví dụ các tập tin văn bản word sẽ có phần mở rộng là doc và docx, các tập tin ca nhạc sẽ có phần mở rộng là mp3, wav, và phần mở rộng của một tập tin chương trình lại là *.exe vv....còn các thư mục thì sẽ không có phần mở rộng.
tuy nhiên theo thiết lập mặc định của windows thì phần mở rộng này của các tập tin sẽ bị ẩn đi, vì vậy người dùng sẽ gặp nhiều khó khăn khi phân biệt các loại tập tin với nhau. cho nên ta cần đặt lại các thiết lập này nhằm dễ dàng phân biệt được các thể loại tập tin trong quá trình làm việc.
quý vị và các bạn nào nếu thấy các tập tin trên máy tính của mình không hiển thị phần mở rộng thì có thể tham khảo bài viết này.
 Các bước thực hiện như sau:
1. Đối với windows 7 và xp. ta nhấn windows+e để mở trình quản lý tập tin windows explorer hoặc computer.
tại cửa sổ của my computer nhấn alt+t để mở menu tools và chọn mở folder options. Khi hộp thoại folder options xuất hiện chuyển tới trang view tab bằng cách nhấn ctrl+tab một lần hoặc shift+tab lên tiêu đề trang và dùng mũi tên phải để di chuyển tới view tab.
 Tại đây nhấn tab đến mục tree view, sau đó nhấn mũi tên xuống đến
Hide extensions for known file types
theo mặc định thì tùy chọn này là on có nghĩa là chế độ ẩn đi phần mở rộng của các tập tin đang được bật và để tắt chế độ này đi ta chỉ việc nhấn phím khoảng trắng tại đây để tắt nó đi. lúc này tùy chọn đã chuyển sang off và ta chỉ việc nhấn tab đến ok và nhấn enter là xong.
2. đối với windows 8 và windows 10 thì hộp thoại folder options đã được đổi tên thành file explorer options và việc mở nó trong file explorer hơi khó khăn nên ta sẽ mở hộp thoại này bằng cách như sau:
tại màn hình desktop nhấn windows+x và chọn mở control panel rồi chọn mở tiếp file explorer options và các thao tác tiếp theo sẽ giống như trong hộp thoại folder options của windows 7 và xp.
3. lưu ý: nếu như sau khi thực hiện theo các bước như trên mà phần mở rộng của các tập tin vẫn không xuất hiện thì có nghĩa là máy tính của chúng ta đã bị nhiễm virus rồi. lúc này thì cần cài đặt các chương trình diệt virus để quét hết virus ra khỏi máy thì các thiết lập trên mới có tác dụng.
chúc quý vị và các bạn thành công.
Phạm Sơn Hà.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.