HNMHANOI- Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến quý vị và các bạn phần mềm balabolka. phần mềm có chức năng chuyển đổi các file văn bản ở hầu hết các định dạng như txt, doc, pdf, hcm vv... thành định dạng âm thanh mp3 hoặc wav để chúng ta có thể copy các file đó vào điện thoại hoặc thẻ nhớ, usb và nghe chúng ở bất kỳ đâu bằng các thiết bị di động mà không cần tới máy tính. Phần mềm cho phép chúng ta có thể chuyển đổi từng file một hoặc chuyển đổi hàng loạt nhằm tiết kiệm thời gian. đặc biệt phần mềm còn có thể sử dụng giọng nói google tts để tạo các file mp3 giống như trên các điện thoại android hiện nay.

1. Cài đặt và cấu hình cho balabolka.
Đầu tiên quý vị và các bạn hãy tải phần mềm
tại đây.
Sau khi tải thành công phần mềm về máy chúng ta hãy giải nén tập tin trên ổ cứng và sẽ được một thư mục có tên là balabolka. Vì đây là một phần mềm portable có thể chạy trực tiếp mà không cần cài đặt nên để khởi động chương trình chúng ta chỉ cần mở thư mục balabolka ra và tìm tới tập tin balabolka.exe và nhấn enter là xong.
tại cửa sổ chương trình chúng ta dùng phím tab hoặc shift+tab để di chuyển tới các mục, mũi tên lên xuống để điều chỉnh các thông số trong các mục đó.
mục đầu tiên là ô soạn thảo của chương trình tại đây chúng ta có thể soạn thảo hoặc dán một đoạn văn bản đã copy trước từ một chương trình soạn thảo văn bản như word hoặc notepad .
Nhấn tab tới combo box và dùng mũi tên lên xuống để chọn giọng đọc khi tạo file âm thanh ví dụ: tôi chọn giọng minh du hoặc mai dung tùy nhu cầu.
tiếp theo hãy nhấn tab tới mục left right slider đầu tiên và dùng mũi tên lên xuống để điều chỉnh tốc độ của bộ đọc tốc độ mặc định của giọng đọc sẽ là 50% (sau mỗi lần nhấn mũi tên lên xuống tại đây jaws sẽ không đọc mà chúng ta phải dùng phím insert+mũi tên lên để kiểm tra)  tại mục này chúng ta nên để tốc độ là 70%.
nhấn tab tới left right slider thứ 2 là dùng để điều chỉnh cao độ của giọng đọc tuy nhiên bộ đọc sao mai không hỗ trợ điều chỉnh cao độcho nên chúng ta để nguyên mặc định là 50%
tiếp tục nhấn tap tới left right slider thứ 3 là điều chình âm lượng chúng ta để nguyên mặc định là 100% vì bộ đọc sao mai cũng không hỗ trợ việc điều chỉnh âm lượng.
nhấn tab thêm lần nữa con trỏ sẽ quay trở lại ô soạn thảo của chương trình (lưu ý là khi tab tới ô soạn thảo này jaws sẽ không nói gì đâu nhé).

2. tạo file âm thanh từ văn bản text.
tại ô soạn thảo của chương trình ta có thể soạn thảo một cách bình thường hoặc dán vào đó một đoạn văn bản đã được copy trước từ internet, word, notepad.vv...chúng ta cũng có thể nhấn tổ hợp phím ctrl+o mở hộp thoại open và tìm tới mở các file văn bản hiện có trên máy tính giống như ta mở một văn bản trên word vậy.
Sau khi ô soạn thảo của chương trình đã có văn bản text chúng ta sẽ tiến hành chuyển đoạn văn bản đó thành tập tin âm thanh như sau:
nhấn ctrl+w sẽ xuất hiện hộp thoại save audio file giống như các hộp thoại lưu file bình thường, ta hãy chọn nơi lưu file, đặt tên file chọn định dạng file là wav hoặc mp3 tùy nhu cầu và nhấn save button
tùy theo độ dài của file văn bản mà thời gian chuyển đổi và lưu sẽ nhanh hay chậm, sau khi chương trình lưu thành công sẽ có một âm thanh báo hiệu cho chúng ta biết.
và bây giờ hãy mở file âm thanh ra và thưởng thức.
Phạm Sơn Hà
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.