HNMHANOI –Đôi khi việc copy lại một tài liệu trên internet hoặc chuyển đổi một văn bản từ các dạng sách điện tử ebook như pdf, prcvv…  sang văn bản word chúng ta thường thấy rằng trên văn bản word xuất hiện rất nhiều dòng trắng làm cho văn bản trở nên rất dài và khó đọc nhìn thì chẳng đẹp mắt tí nào cả tuy nhiên việc ngồi xóa từng dòng trắng một bằng cách thủ công sẽ mất rất nhiều thời gian đặc biệt là đối với các văn bản dài.

Việc xóa đi các dòng trắng thừa này sẽ giúp cho văn bản của chúng ta trở nên gọn gàng, sạch sẽ và tiết kiệm dung lượng file hơn.
Trong bài này tạp chí tin học sẽ hướng dẫn các bạn xóa bỏ toàn bộ các dòng trắng trong word với chỉ một vài thao tác đơn giản như sau:
Bước 1: hãy mở một văn bản word có nhiều dòng trắng muốn xóa . Nhấn ctrl+h để mở hộp thoại tìm và thay thế (Find and Replace).
 Tại ô Find what gõ ^p và dấu khoảng trắng.
-Bước 2: nhấn táp đến ô Replace with và cũng gõ ^p nhưng không có dấu khoảng trắng nhé.
-Bước 3: Nhấn alt+a để tiến hành thay thế và lúc này sẽ xuất hiện một cửa sổ thông báo số chuỗi ký tự đã được thay thếtanhấn ok để hoàn tất.
*Lưu ý: sau khi nhấn alt+a nếu word thông báo là không còn chuỗi ký tự để thay thế
(Word has completed its search of the document and has made 0 replacements)
thì ta chuyển sang bước 4 còn nếu nghe thấy thông báo là đã thay thế được bao nhiêu ký tự Ví dụ:
(Word has completed its search of the document and has made 24 replacements)
Thì ta lặp lại bước 3 cho đến khi không còn ký tự thay thế nữa rồi mới chuyển sang bước 4.
-Bước 4: quay trở lại ô Find what xóa hết các ký tự cũ ở đây và gõ ^p^p cũng không có dấu khoảng trắng nhé. Còn tại ô Replace with thì giữ nguyên ^p như ở bước 2
 -Bước 5 Thao tác hoàn toàn giống như bước 3 cho đến khi word thông báo là không còn chuỗi ký tự thay thế.
(Word has completed its search of the document and has made 0 replacements)
-cuối cùng nhấn esc để thoát khỏi hộp thoại Find and Replace để trở lại cửa sổ văn bản word và kiểm tra thành quả nếu thấy không còn dòng trắng nào nữa thì có nghĩa là đã thành công.
*Lưu ý: do các thông báo của word đều bằng tiếng anh nên các bạn nào không nghe được tiếng anh thì sẽ rất khó trong việc phân biệt thông báo nào là không còn chuỗi ký tự thay thế cho nên các bạn có thể lặp lại bước 3 và bước 5 nhiều lần cho chắc ăn nhé.
*Để gõ được dấu ^ ta nhấn shift+số 6, còn chữ p thì viết thường không viết hoa.
Chúc các bạn thành công.
Phạm Sơn Hà
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.