HNM-Hanoi. khi sử dụng điện thoại chạy hệ điều hành android và các ứng dụng của nó chúng ta thường gặp rất nhiều các nút bấm, biểu tượng chưa được gắn nhãn. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho người dùng khiếm thị vì sẽ rất khó có thể xác định chính xác tính năng của một nút bấm hay biểu tượng nếu chúng chưa được gắn nhãn.
chính vì vậy các trình đọc màn hình hiện nay đều có một tính năng rất hữu ích đó là đặt tên cho các biểu tượng đó.
trong loạt bài này tôi sẽ lần lượt giới thiệu đến quý vị và các bạn cách gắn nhãn cho các nút bấm trên android và các ứng dụng bằng các trình đọc màn hình như talkback, Voice Assistant và shine plus.

Phần 2: Voice Assistant
Gắn nhãn cho các biểu tượng chưa được gắn nhãn trên android bằng các trình đọc màn hình. (phần 1)
Voice Assistant là một trình đọc màn hình của samsung và chỉ được cài đặt mặc định trên các dòng điện thoại trung, cao cấp của hãng này. việc gán nhãn cho một biểu tượng chưa được gán nhãn của Voice Assistant khá đơn giản, hãy làm theo các bước như sau:
1. chọn một phím chưa được gắn nhãn.(lưu ý là không kích hoạt phím đó nhé)
2. dùng 3 ngón tay nhấn giữ lên phím đó. (lưu ý: hành động nhấn giữ ở đây tức là chúng ta sẽ nhấp 2 lần lên màn hình và lần thứ hai thì không nhấc lên ngay mà giữ nguyên trong khoảng 3 giây để kích hoạt tính năng )
3. lúc này sẽ xuất hiện hộp chỉnh sửa và bàn phím để đặt tên cho phím  đó, hãy đặt tên cho phím và nhấn phím tạo để kết thúc việc đặt tên.
4. nếu muốn chỉnh sửa hoặc xóa tên của một phím đã được đặt tên trước đó hãy chọn lại phím đó và nhấn giữ bằng 3 ngón tay
5. sẽ có hai tùy chọn là sửa nhãn và xóa nhãn xuất hiện ta có thể lựa chọn theo ý muốn.

còn tiếp....

Phạm Sơn Hà.  
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.