Sáng ngày 25/11, Hội người mù quận Thanh Xuân đã chính thức ra mắt CLB Kịch Thanh Xuân với 10 thành viên đều là người khiếm thị đang sinh hoạt tại tổ chức hội.

Ảnh: diễn kịch Thành Giang

 

Phát biểu tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Tiến Thành – Chủ tịch Hội người mù quận Thanh Xuân cho biết: “Sau sự thành công của các tiểu phẩm được các cán bộ, hội viên trình diễn trong hội nghị truyền thông dân số và KHHGĐ diễn ra ngày 6/11 vừa qua, chúng tôi nhận thấy người khiếm thị Thanh Xuân có một năng khiếu khá đặc biệt, họ hoàn toàn có khả năng diễn kịch, cả về hài kịch và chính kịch. Việc thành lập CLB Kịch Thanh Xuân ngày hôm nay đánh dấu sự sáng tạo, đổi mới của các cán bộ, hội viên trong công tác hoạt động hội…”.

 

CLB Kịch Thanh Xuân sẽ sinh hoạt theo một chủ đề nhất định và  bám sát với hoạt động của tổ chức hội hàng tháng. Các thành viên sẽ trực tiếp xây dựng kịch bản, dàn dựng sân khấu phù hợp với người khiếm thị. Nội dung các tiểu phẩm xoay quanh công việc học tập, lao động và cuộc sống trong gia đình  nhưng lời thoại sẽ được diễn viên  phát triển mang tính hài hước, tích cực và vui vẻ.      

Phó chủ tịch Hội Trần Minh Quân – Chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Đây là chất “gia vị” mới trong hoạt động của Hội người mù quận Thanh Xuân, góp phần không nhỏ nâng cao đời sống tinh thần cho các cán bộ, hội viên. Đồng thời, các hội viên tham gia vào CLB sẽ có thêm sự tự tin, mạnh dạn hơn khi đứng trước đám đông”.

Cũng theo ông Trần Minh Quân, để khắc phục điểm hạn chế của người khiếm thị trong việc kiểm soát sân khấu thì khi xây dựng kịch bản, chúng tôi nghiêng về chất lượng lời thoại và sự diễn xuất hướng tới một cách tự nhiên nhất, diễn mà như không diễn.      

 

Chị Nguyễn Hương Giang, một hội viên gia nhập Hội đã nhiều năm nay nhưng tâm lý còn khá rụt rè khi đứng trước đám đông nhưng sau lần diễn xuất đầu tiên thì chị dường như đã thoát ra khỏi sự e ngại. Chị Giang bày tỏ: “Trước đây nói chuyện với một người, tôi đã cảm thấy dè dặt, chưa nói là lên sân khấu trước nhiều người. Tuy nhiên, được sự động viên của các anh chị trong ban chấp hành tham gia vào CLB kịch, tôi mới phát hiện thêm một mặt mạnh của mình, đó là diễn kịch. Hy vọng những tiểu phẩm của chúng tôi sẽ được mọi người đón nhận một cách nồng nhiệt”. 

Còn đối với ông Nguyễn Thế Vang, 79 tuổi thì việc trở thành một thành viên của CLB kịch đã làm đời sống tinh thần của ông thêm thú vị. Ông Vang vui vẻ: “Khi tập các tiểu phẩm hài kịch, được tiếp xúc với các bạn hội viên trẻ, được cười, được đùa, dường như tôi trẻ ra nhiều tuổi. Cảm ơn ban chấp hành Hội đã cho chúng tôi một “sân chơi” ý nghĩa….”. 

Theo kế hoạch, vở kịch đầu tiên mang tên “Hội là mái nhà chung” sẽ được các thành viên trong CLB kịch Thanh Xuân trình diễn trong hội nghị kỷ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 sắp tới.

 

Thành Nguyễn