Sáng ngày 13/5, Hội Người mù quận Thanh Xuân đã phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường ĐH Dân lập Phương Đông tổ chức chương trình Tuyên truyền và giới thiệu bộ tài liệu âm thanh về cuộc bầu cử quốc hội và HĐND tới người khiếm thị.

Tất cả 10 thành viên tham dự chương trình đều thực hiện và đảm bảo các quy định phòng chống dịch bệnh theo đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, sát khuẩn…

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân Nguyễn Tiến Thành cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Hội Người mù quận Thanh Xuân không thể tổ chức hội nghị tuyên truyền về Luật bầu cử quốc hội – HĐND cho toàn thể các cán bộ, hội viên dưới hình thức tập trung đông người. Ban chấp hành Hội đã quyết định xây dựng các tài liệu về cuộc bầu cử dưới dạng âm thanh. Đây là hình thức tuyên truyền phù hợp với dạng tật của người khiếm thị, cũng như vẫn đảm bảo giúp các hội viên tiếp cận với các thông tin của cuộc bầu cử một cách đầy đủ và tốt nhất…”

ông Nguyễn Tiến Thành-Chủ tịch HNM quận Thanh Xuân phát biểu tại chương trình

Được sự giúp đỡ của Đoàn trường ĐH Phương Đông, bộ tài liệu âm thanh về cuộc bầu cử quốc hội và HĐND đã được hoàn thiện chỉ sau 1 tuần xây dựng và triển khai. Nội dung bộ tài liệu bao gồm các thông tin cơ bản về cuộc bầu cử như ý nghĩa, quy định, nguyên tắc bầu cử; các quyền của người khuyết tật khi tham gia bầu cử… đặc biệt là danh sách chính thức các ứng cử viên được giới thiệu tham gia vào HĐND quận Thanh Xuân nhiệm kỳ 2021-2026 tại 11 tổ bầu cử trên địa bàn các phường.    

Cũng theo anh Nguyễn Tiến Thành, nội dung của bộ tài liệu được thu thập từ các nguồn chính thống như Thành đoàn Hà Nội, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân. Sau đó các thành viên ban biên tập đã biên soạn và chuyển hóa sang dạng file âm thanh.

Để các hội viên tiếp cận được các thông tin trong bộ tài liệu, Hội Người mù quận Thanh Xuân đã phân loại các nhóm hội viên, nhóm sử dụng được điện thoại thông minh sẽ được gửi tài liệu qua các ứng dụng như Zalo, Facebook, Gmail… Nhóm hội viên không sử dụng được điện thoại thông minh thì sẽ được các chi hội trưởng đến tận nhà copy tài liệu vào thẻ nhớ và nghe trên radio.

Chị Vũ Thanh Trà – Phó bí thư Đoàn trường ĐH Phương Đông chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất của chúng tôi và BCH Hội Người mù quận Thanh Xuân trong quá trình xây dựng bộ tài liệu âm thanh này là thời gian để hoàn thành khá ngắn mà khối lượng thông tin về cuộc bầu cử lại quá nhiều. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của các thành viên ban biên tập, các thông tin quan trọng nhất, cơ bản nhất của cuộc bầu cử đã được hoàn thiện để gửi đến các hội viên khiếm thị đúng thời gian đề ra….”. 

     

Hướng dẫn Hội viên sử dụng bộ tài liệu âm thanh

Ông Trương Quang Hải, hội viên 58 tuổi bày tỏ: “Theo các quy định của Luật bầu cử thì những người khuyết tật như chúng tôi có quyền nhờ người khác đưa đi hoặc hỗ trợ tham gia bầu cử nhưng đó chỉ là khâu cuối cùng, còn việc cho chúng tôi tiếp cận các thông tin cụ thể về cuộc bầu cử như ý nghĩa, nguyên tắc, danh sách các ứng cử viên thì chúng tôi hoàn toàn chưa được hỗ trợ. Với việc ra mắt bộ tài liệu âm thanh này đã giải quyết được các khó khăn của những người không nhìn thấy như chúng tôi, giúp những người khiếm thị chúng tôi thực hiện quyền và nghĩa vụ của một người công dân”.

Còn đối với anh Nguyễn Huy Cường thì giờ đây qua bộ tài liệu âm thanh được Hội cung cấp anh chỉ cần bật chiếc điện thoại thông minh lên là có thể tìm hiểu, nghiên cứu và lựa chọn ra trước được các đại biểu quốc hội, đại biểu HĐND các cấp tại cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới.   

Anh Cường chia sẻ: “Các thông tin trong bộ tài liệu rất dễ nghe, giọng đọc rõ ràng, thiết thực, và gần với chúng tôi. Với bộ tài liệu này đã giúp chúng tôi hoàn toàn chủ động trong việc thực hiện quyền công dân của mình trong cuộc bầu cử”.

Theo kế hoạch phối hợp năm 2021 sau bộ tài liệu âm thanh về cuộc bầu cử, Hội người mù quận Thanh Xuân và Đoàn trường ĐH Phương Đông sẽ tiếp tục xây dựng các bộ tài liệu phục vụ cho công việc học tập và lao động của người khiếm thị. 

 

Thành Nguyễn