Sáng ngày 15/09/2022, HNM quận Long Biên đã tổ chức hội nghị triển khai đợt thi đua chào mừng Đại hội đại biểu khóa X Hội Người mù Việt Nam và nói chuyện truyền thống về tổ chức Hội nói chung, HNM Việt Nam nói riêng đến đông đảo cán bộ, hội viên.

Ảnh: toàn cảnh hội nghị 

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Hưởng, nguyên Phó Chủ tịch TW Hội, các đồng chí Ủy viên BCH và 55 hội viên tham dự.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm thực hiện Kế hoạch số 139 của HNMTP Hà Nội về phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu HNMVN khóa X nhiệm kỳ (2022-2027) và Kế hoạch số 08 của HNM quận Long Biên.

 Ảnh: đồng chí Nguyễn Xuân Hưởng nói chuyện trước hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị, Từ những kinh nghiệm thực tế trải qua sau hơn hai mươi năm công tác tại HNMTP Hà Nội, cũng như hơn 12 năm trên cương vị Phó chủ tịch TW Hội, đồng chí Nguyễn Xuân Hưởng đã lần lượt giới thiệu khái quát và chuyển đến toàn thể hội nghị những nét chính về sự ra đời của Hội Người mù Việt Nam từ khi được thành lập đến nay.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Hưởng thì: Trước những năm 60 người mù không có nghề, không có nơi sinh hoạt, chỉ thu nhập bằng nghề hát xẩm trong các ga tàu. Đến những năm 68 đến 69, ban vận động thành lập Hội có mặt và đến năm 1969 TW Hội được ra đời.

TW Hội đã đi lên từ bàn tay trắng, hoạt động Hội không nội dung, không phương thức, không có trung tâm dạy nghề mà cán bộ Hội chủ yếu bám sát vào thực tế nhu cầu muốn được tham gia sản xuất, xem hoàn cảnh gia đình hội viên khó khăn để cùng tháo gỡ...

Đồng chí còn nhấn mạnh sự nghiệp của người mù phải do chính người mù làm, những người làm cán bộ Hội không trông chờ, ỉ lại, phải luôn năng động, sáng tạo trong hoạt động vì sự tiến bộ, hạnh phúc, bình đẳng của người mù, có như vậy Hội mới phát triển vững mạnh để cộng đồng xã hội, đặc biệt là các cấp Đảng bộ, chính quyền thấy được sự nỗ lực, cố gắng trách nhiệm tâm huyết của người cán bộ Hội.

Tại Hội nghị, thay mặt ban tổ chức Đồng chí Hà Mạnh Hưng, Chủ tịch Hội Người mù Long Biên đã quán triệt các tiêu chí trong kế hoạch triển khai đợt thi đua hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Hội Người mù Việt Nam khóa X của HNM quận Long Biên đã xây dựng, trọng tâm là tiếp tục thực hiện thật tốt cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên bình đẳng hòa nhập với cộng đồng’’ của TW Hội và cuộc vận động “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu” của  Hội Người mù TP Hà Nội; Đồng thời khẳng định: để đợt thi đua này đạt kết quả cao trước hết, mỗi cán bộ, hội viên phải hiểu rõ về Hội có như vậy đợt thi đua này mới đạt kết quả như kế hoạch đã đặt ra.

Qua buổi hội nghị cán bộ, hội viên HNM quận Long Biên đã hiểu hơn về quá trình ra đời và phát triển của TW Hội, đặc biệt là sự tâm huyết, trách nhiệm cũng như những trăn trở và nỗ lực hết mình của các thế hệ lãnh đạo tiền bối đi trước để xây dựng nên hệ thống Hội Người mù phát triển như hôm nay.

Phạm Thị Hoa