Sáng ngày 29/10, tại Trung tâm chính trị huyện Đông Anh, Hội Người mù Đông Anh đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ  XIII (2022 - 2027). 

Dự Đại hội có ông Bùi Trọng Minh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Người mù thành phố Hà Nội , bà Nguyễn Thị Tám, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, đại diện Hội Người mù, các đơn vị trong thành phố Hà Nội và 85 hội viên tiêu biểu cho trên 600 hội viên của Hội Người mù huyện Đông Anh. 

Ảnh 1: Đại diện các em học sinh huyện Đông  Anh chào mừng Đại hội 

 

 Trong báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ  XII (2017- 2022). Trình bày trước Đại hội, ông Hoàng Mạnh Cường, Chủ tịch Hội Người mù huyện Đông Anh cho biết: Trong nhiệm kỳ  XII vừa qua, dù gặp không ít khó khăn từ đại dịch Covid 19, tuy nhiên, với sự nỗ lực đoàn kết của toàn thể cán bộ, hội viên, người khiếm thị trong huyện, Hội Người  mù Đông Anh đã đạt được những thành tích nổi bật trên tất cả các mặt công tác . 

 Trong công tác phát triển. Tổ chức Hội đã kết nạp thêm 59 người khiếm thị trên địa bàn huyện  vào tổ chức Hội. Hội thường xuyên quan tâm đến hoạt động, nâng cao năng lực bồi dưỡng chuyên môn cho các ủy viên Ban chấp hành. Bên cạnh đó, Hội cũng cử các hội viên nguồn và cán bộ Hội tham gia các khóa đào tạo về kỹ năng quản lý hội, lớp sơ cấp nghề công tác xã hội . 

 Về hoạt động phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người khiếm thị. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã tổ chức hàng trăm hội nghị thu hút trên 5000 lượt hội viên tham gia với các nội dung như:  Quán triệt nghị quyết đại hội đảng các cấp, phổ biến Luật Người khuyết tật, các chính sách trợ giúp của Nhà nước liên quan đến người khuyết tật,  Nghị quyết Đại hội các cấp Hội Người mù. 

Hội tập trung hỗ trợ người khiếm thị  làm hồ sơ để được hưởng các chính sách bảo trợ xã hội,  bảo hiểm y tế  và vé xe buýt miễn phí cho trên 90% hội viên. 

Về  hoạt động chăm lo đời sống vật chất cho người  khiếm thị, trong nhiệm  kỳ  Hội đã vận động các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp  tặng hàng  ngàn suất quà cho hội viên trong các dịp lễ tết, trợ cấp cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn nhất là trong thời kỳ  dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với số tiền trên  1 tỷ 514 triệu đồng. 

Hội đã mở 01 lớp dạy nghề tẩm quất cho hội viên và thường xuyên khảo sát  nhu cầu việc làm, kết nối người khiếm thị đã được đào tạo nghề đến các địa chỉ có nhu cầu  về nguồn lao động. 

Trong hoạt động  tuyên truyền, văn hóa, giáo dục, Hội đã  tổ chức hàng trăm  buổi sinh hoạt CLB, phổ biến kiến thức, chuyển hàng ngàn địa CD tài liệu audio đến tận tay  người khiếm thị giúp các hội viên nâng cao đời sống tinh thần. Trong su thế phát triển của  công nghệ 4.0, Hội đã mở 01 lớp  dạy kĩ năng sử dụng điện thoại thông minh, vận động nguồn lực xã hội hóa để tặng máy tính và điện thoại cho người khiếm thị. Trong nhiệm kì, Hội cũng đã mở 01 khóa tập huấn kĩ năng viết tin bài  nhằm nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền.  Trong 5 năm qua, đã có hàng trăm tin bài về các hoạt động của hội hàng chục tấm gương người khiếm thị tiêu biểu trong các lĩnh vực đã được  giới  thiệu đến cộng đồng thông qua  các kênh truyền thông của Hội cũng như cơ quan báo chí. 

Ảnh 2: Các tập thể và cá nhân được khen thưởng tại Đại hội 

 

Tại Đại hội, 41 tập thể và cá nhân đã vinh dự được  nhận kỉ niệm chương “vì hạnh phúc người mù”, bằng khen của Hội Người mù Việt Nam, giấy khen của Hội Người mù thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh. 

Ảnh 3: Các thành viên BCH khóa XIII ra mắt Đại hội. 

 

Với mục tiêu không ngừng đổi mới các hoạt động, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc về đời sống vật chất, hỗ trợ dạy nghề  và đời sống tinh thần cho người khiếm thị. Đại hội cũng đã  phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ  lựa chọn và bầu BCH nhiệm kì XIII 2022-2027 gồm 05 thành viên. 

Hoàng Lý