Ngày 05 & 06/5 vừa qua, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Hội người mù thành phố phối hợp với Viện nghiên cứu và hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp (REACH) tổ chức tập huấn TOT kỹ năng tư vấn hướng nghiệp cho 10 học viên là cán bộ chủ chốt các đơn vị trên địa bàn thành phố.

 

Ảnh: Giảng viên & các học viên trao đổi tại buổi tập huấn

Tham gia lớp tập huấn, các học viên được chuyên gia tư vấn phát triển nghề nghiệp Nguyễn Ngọc Hằng chia sẻ những vấn đề về hướng nghiệp cho người khuyết tật nói chung và chủ yếu đi sâu vào quy trình 5 bước hướng nghiệp cho người khiếm thị gồm: Chào hỏi, làm quen; Tìm hiểu thông tin, hiểu mình; Cung cấp thông tin nghề nghiệp, kết nối việc làm; tư vấn lập kế hoạch; Theo dõi và hỗ trợ hành động.

          Ngoài giảng lý thuyết, chuyên gia Nguyễn Ngọc hằng còn dành nhiều thời gian trong 2 ngày để tổ chức cho các học viên tham gia thực hành bằng nhiều hoạt động bổ ích, sôi nổi như: thảo luận nhóm, trực tiếp tư vấn, giải quyết các tình huống cụ thể; Tranh luận, phản biện về các quan điểm liên quan đến hướng nghiệp, tìm việc của người khiếm thị...

Theo thầy Nguyễn Trung Thái - Phó giám đốc Trung tâm, cùng với hoạt động đào tạo dạy nghề, Trung tâm đang đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, giới thiệu việc làm để tạo cơ hội cho người khiếm thị tìm kiếm được việc làm, tự tin hòa nhập cuộc sống. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là thiếu các ngành nghề phù hợp và ngoài nghề tẩm quất, các nghề khác khó tìm được cơ hội tiếp nhận từ các công ty, doanh nghiệp... Chương trình tập huấn lần này sẽ giúp các cán bộ Hội hiểu rõ thêm về những khó khăn trong công tác hướng nghiệp, cùng nhau tìm ra giải pháp và quan trọng hơn là nắm rõ quy trình để tư vấn hướng nghiệp hiệu quả.

 

Ảnh: Trao giấy chứng nhận cho các học viên

          Kết thúc 02 ngày tập huấn, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và Viện REACH đã trao giấy chứng nhận cho các học viên tham gia./.

TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP