Sáng ngày 18/8/2022, tại văn phòng 51 Lê Lợi, Hội Người mù quận Hà Đông tổ chức khai giảng lớp học chữ nổi (Braille) cho 07 học viên là người mù đang sinh hoạt trong các chi hội trực thuộc. 

Tham dự lễ khai giảng có bà Chu Thị Thu Hà - Phó chủ tịch Hội Người mù TP Hà Nội; các ông, bà trong Ban chấp hành và 07 học viên. 

                     

Ảnh: Toàn cảnh lễ khai giảng

Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi các sự kiện chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Người mù Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 – 2027 của Quận hội. 

Trong thời gian 3 tháng vào thứ tư & thứ sáu hàng tuần, học viên được làm quen với mô hình 6 chấm chữ nổi, các ký tự, cách ghép vần, cách đọc, cách viết chữ Braille… giúp họ biết đọc, biết viết và giáo viên cũng sẽ lồng ghép những kỹ năng về Định hướng không gian và đi lại, giúp người mù tự tin tham gia lớp học. 

Bạn trẻ Đinh Công Thịnh, sinh năm 1994 chia sẻ: "Do căn bệnh bong võng mạc và rung giật nhãn cầu nên em bị mù gần 10 năm nay. Mới vào Hội được 4 tháng nhưng đã được Quận hội quan tâm cho đi học nghề tẩm quất và bây giờ em lại được tham gia học chữ nổi. Em rất vui vì từ bây giờ, em có thể đọc được sách, báo và có chữ nổi, con đường học tập của em sẽ dễ dàng hơn". 

Ảnh: Phó chủ tịch Hội Người mù thành phố phát biểu tại lễ khai giảng

Phát biểu nhấn mạnh về tầm quan trọng của chữ Braille đối với người khiếm thị, bà Chu Thị Thu Hà - Phó chủ tịch Hội Người mù thành phố cũng đã động viên, chúc các học viên đọc thông, viết thạo hoàn thành tốt khóa học và khẳng định với công nghệ in chữ Braille hiện nay thì không thiếu nguồn sách cho mọi người tìm đọc. 

Thông qua lớp học chữ Braille sẽ góp phần giúp cho hội viên được tiếp cận với tri thức và có thể tiếp tục tham gia các lớp học nghề như tin học, làm tăm chổi, tẩm quất… tạo cơ hội việc làm, có thu nhập để ổn định cuộc sống và sớm hội nhập cùng cộng đồng./. 

                                                                                  Tuyên giáo - HNM Hà Đông