Một Hội nghị trực tuyến đặc biệt vừa được Hội Người mù quận Thanh Xuân tổ chức vào ngày 23/8 với sự tham gia của gần 50 người khiếm thị.

Hình ảnh phòng họp trực tuyến

Ông Nguyễn Tiến Thành – Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp từ tháng 5 và thời gian giãn cách xã hội hơn 1 tháng qua, Hội Người mù quận Thanh Xuân xác định công nghệ thông tin sẽ là công cụ tốt nhất hỗ trợ cho những hoạt động của người khiếm thị cũng như tổ chức hội, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản do cấp trên giao cho. Hội nghị sơ kết “Công tác hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021” ngày hôm nay là minh chứng rõ nhất về sự hiệu quả khi ứng dụng công nghệ vào các hoạt động của Hội người mù…”.

Để tổ chức được Hội nghị trực tuyến, các cán bộ thường trực và văn phòng hội phải chuẩn bị hơn 1 tuần, từ việc khảo sát nhu cầu, điều kiện của hội viên, hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng Messenger, đến việc kiểm tra hạ tầng đường truyền, nhân lực hỗ trợ cho hội viên…

“Khó khăn lớn nhất khi triển khai đó là trình độ về công nghệ thông tin của các hội viên khá chênh lệch, đa phần các hội viên ở độ tuổi trung và cao tuổi nên việc tiếp cận còn hạn chế. Tuy nhiên, đối với hội viên chưa biết cách tiếp cận, Hội Thanh Xuân đã khắc phục bằng cách liên hệ với người thân trong gia đình hội viên để trực tiếp hướng dẫn kết nối và tham gia được vào phòng họp trên ứng dụng…”  - ông Tiến Thành chia sẻ thêm.

Những trường hợp hội viên bất khả kháng không tham dự được Hội nghị trực tuyến như người cao tuổi, người không sử dụng được điện thoại thông minh… thì Hội vẫn đảm bảo quyền lợi thông tin bằng cách gửi tài liệu nội dung cuộc họp qua ứng dụng zalo cho thành viên trong gia đình hội viên để từ đó hội viên có thể tiếp cận một cách dễ dàng nhất...

Sau 1 ngày thử nghiệm, kết quả khá tích cực và hội nghị đã chính thức được triển khai vào sáng ngày 23/8 với sự tham gia của gần 50 người khiếm thị ở 50 địa điểm khác nhau trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Hội nghị trực tuyến đặc biệt lần đầu tiên được tổ chức tại Hội Người mù quận Thanh Xuân không những giúp các hội viên nắm bắt kịp thời về những hoạt động hội, các chính sách mới nhất của nhà nước liên quan đến người khuyết tật mà còn là dịp để các hội viên giao lưu, chia sẻ, động viên nhau vượt qua đại dịch sau 4 tháng không gặp gỡ trực tiếp.

Tại Hội nghị trực tuyến, ông Lê Trung Quyết – Chủ tịch Hội Người mù TP Hà Nội đánh giá rất cao về sự sáng tạo trong việc tổ chức hội nghị của Hội Thanh Xuân. Ông Quyết cũng nhấn mạnh đây cũng sẽ là mô hình phù hợp để lan rộng trong các tổ chức hội khác trong hệ thống hội người mù, góp phần giúp các đơn vị thực hiện tốt hoạt động trong tình hình mới.

Sau sự thành công của Hội nghị sơ kết trực tuyến, trong thời gian tới, Hội Người mù quận Thanh Xuân sẽ lên kế hoạch tổ chức các lớp học, các câu lạc bộ dành cho người khiếm thị theo phương thức này.

 

Thành Nguyễn