Ngày 17/2/2022, Hội Người mù huyện Thanh Oai long trọng tổ chức đại hội đại biểu lần thứ VIII nhiệm kỳ 2021 - 2026 với tinh thần "Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, sáng tạo vì sự phát triển và hạnh phúc của người mù".

Tới dự chỉ đạo và chúc mừng đại hội có đồng chí Lê Trung Quyết- UV BCH Trung ương Hội Người mù Việt Nam- Chủ tịch Hội Người mù thành phố HN. Đồng chí Nguyễn Khánh Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND - UBND - UBMTTQ, đại diện các ban, ngành, đoàn thể huyện, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, 50 đại biểu chính thức đại diện cho 163 hội viên Hội Người mù huyện Thanh Oai. 

 

 

Ông Lê Trung Quyết-Chủ tịch HNM Hà Nội phát biểu tại Đại hội

 

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội Người mù huyện Thanh Oai phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đạt nhiều kết quả đáng trân trọng trong hoạt động công tác hội. Hội Người mù huyện Thanh Oai thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của người khiếm thị trên địa bàn huyện, quan tâm chăm lo đời sống và việc làm của hội viên. Thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện với phương châm và trách nhiệm là tất cả. Những người mù trên địa bàn huyện đã tự nguyện xin tham gia sinh hoạt trong tổ chức hội. Trong nhiệm kỳ qua đã kết nạp được 35 hội viên  nay tổng số là 163  hội viên sinh hoạt ở 10 chi hội cơ sở, trong đó có 1 trẻ em mù, 100 hội viên là nữ chiếm 61% . Hội viên trong độ tuổi lao động là 69 người chiếm 38%. Các chi hội thành lập đi vào hoạt động có chiều sâu. Từ đó khẳng định vị trí của một tổ chức xã hội đã trở thành cầu nối giữa hội viên với huyện Hội trong mọi hoạt động, góp phần làm cho hoạt động sôi nổi đem lại nhiều lợi ích cho người mù. Công tác chăm sóc phụ nữ và trẻ em mù, đây là một trong những công tác được thường trực và BCH rất chú trọng. Tổ chức cho chị em họp mặt ôn lại truyền thống nhân các ngày lễ như: Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 và đã thành lập được tổ nữ công giúp nhau làm kinh tế đi vào hoạt động có hiệu quả. Chị em tổ chức thăm hỏi động viên khi ốm đau, hiếu, hỷ, nhằm làm vơi bớt sự mặc cảm suy tư đời thường về sự thiệt thòi, khó khăn của chị em phụ nữ, từ đó có nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Rất nhiều chị em đã cố gắng vươn lên, xây dựng kinh tế gia đình, nuôi dạy con tốt như chị Đào Thị Chanh - Xã Dân Hòa, chị Lê Thị Minh – Xã Phương Trung, Chị Đoàn Phương Nga - Xã Cao Viên. Hàng năm huyện hội đã tổ chức tặng quà cho các cháu nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, tết Trung thu cho trẻ em mù và con hội viên dưới 15 tuổi. Có 02 cháu học trường Nguyễn Đình Chiểu. Có thể khẳng định, việc làm là nhu cầu không thể thiếu của những người bình thường, đối với những người khiếm thị lao động sản  xuất là một nhu cầu cấp bách, hoạt động phục hồi chức năng có thu nhập ổn định, thông qua đó khẳng định vị thế của người mù ngay trong gia đình. Với mong muốn tạo điều kiện cho người mù được tham gia lao động sản xuất, học tập và hòa nhập cộng đồng, 5 năm qua công tác vay vốn và lao động sản xuất được chú trọng. Nguồn vốn Trung ương, Thành phố là 1,1 tỷ cho 27 hộ vay Hội đứng ra tín chấp với ngân hàng chính sách xã hội huyện cho hội viên vay vốn làm kinh tế gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến năm 2019 nguồn vốn đã chuyển về địa phương thông qua các tổ tiết kiệm của thôn xã, nguồn vốn ADRA quay vòng là 170 triệu đồng cho 5 hội viên. Huyện hội luôn đôn đốc, kiểm tra hướng dẫn hội viên sử dụng đồng vốn đúng mục đích đạt hiệu quả. Trả cả gốc và lãi đúng thời hạn.

 

Một số hình ảnh tại Đại hội

 

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “ Tàn nhưng không phế” xóa dần những định kiến coi người mù là gánh nặng của xã hội. Đây là thời cơ thuận lợi đáp ứng được lòng khát khao mong mỏi đợi chờ của người mù. Nhờ có đồng vốn như vậy đã giúp hội viên biết đầu tư vào chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ nhỏ, họ có thể khẳng định được năng lực của mình, hòa nhập với cuộc sống cộng đồng xã hội. Với sự cố gắng đó đến nay còn 3 hộ nghèo chiếm 0,2%, không còn hộ đói trong tổng số 163 hội viên. Tổ sản xuất 19/8 của hội đã tạo việc làm cho người mù như hội viên Dương Văn Quang, hội viên Mai Thị Tiện hàng ngày vẫn làm việc cần mẫn, đều đặn để nuôi bản thân và coi lao động là biện pháp sống lâu, sống khỏe. 

Với những cố gắng không mệt mỏi, Phong trào thi đua luôn được Hội xem là nền tảng, vì từ đây có những sáng kiến hay của tập thể, cá nhân được thể hiện. Trong nhiệm kỳ qua Hội người mù Thanh Oai đã được UBND Thành phố tặng Bằng khen cho cán bộ, Hội viên  đã có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác hội; Hội người mù TP Hà Nội tặng 4 giấy khen cho Cán bộ Hội viên, 2 giấy khen cho tổ viên tổ sản xuất 19/8  tặng 4 danh hiệu gương người tốt việc tốt và 4 gia đình văn hóa, 3 giấy khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động hội. Công đoàn Hội người mù Hà Nội tặng giấy khen cho tổ công đoàn Hội người mù Thanh oai đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua ….. Tại Đại hội đã có 3 tập thể và 7 cá nhân được khen thưởng đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động hội nhiệm kỳ 2016-2021. 

 

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Lê Trung Quyết - UV BCH Trung ương hội người mù Việt Nam- Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội và đồng chí Nguyễn Khánh Bình-  Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những kết quả  Hội người mù huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời đồng chí định hướng và giao nhiệm vụ cho Hội trong thời gian tới: “Tiếp tục làm tốt công tác khảo sát, kết nạp hội viên mới vào hội. Tư vấn, hướng dẫn hội viên năm bắt các chế độ chính sách của Nhà nước đối với người khuyết tật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của hội viên . Xây dựng đội ngũ cán bộ hội tâm huyết, có trách nhiệm, chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới. Xây dựng kế hoạch, giải pháp thiết thực và phù hợp để phát triển các nhiệm vụ của hội. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị chăm lo hỗ trợ, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho những người khiếm thị trên địa bàn huyện.”

 

 

Ban Chấp hành HNM huyện Thanh Oai nhiệm kỳ 2021-2026

 

Tại đại hội các đại biểu đã hiệp thương bầu Ban chấp hành Hội khóa XIII nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 5 thành viên, đồng chí Đỗ Minh Khoa tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội. 

 Cổng thông tin điện tử huyện Thanh Oai.