Ai cũng phải bước đi dù bước ngắn hay dài. Hành trình ngàn dặm khởi đầu từ bước đi đầu tiên. Mỗi chúng ta đều có riêng cho mình một hành trình. Và SOLAR cũng tự hào về một hành trình như thế! Hành trình của đam mê, của một niềm tin quyết thắng và yêu thương… mang tên “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách“– PASS I!

Khát vọng-Đam mê

Nhằm mang đến một sân chơi bổ ích, từ đó tạo ra cầu nối giao lưu, gắn kết giữa những vẫn động viên khiếm thị và không khiếm thị, câu lạc bộ khiêu vũ người khiếm thị Hà Nội SOLAR Club cùng với sự giúp đỡ của Thành hội Người mù Hà Nội và Hội Người mù quận Đống Đa đã tổ chức thành công cuộc thi:Bước nhảy xóa mọi khoảng cách – PASS I (vào ngày 4.4.2021 tại Học viện Múa Việt Nam).

“Bước nhảy xóa mọi khoảng cách” – PASS I thành công rực rỡ đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử bởi đây là cuộc thi khiêu vũ dành cho người khiếm thị được tổ chức lần đầu tiên ở Việt Nam và cũng là lần đầu tiên trên thế giới. Lần đầu tiên trong lịch sử, người khiếm thị Việt Nam được đứng trên một sân khấu chuyên nghiệp, được tham gia biểu diễn Dance sport, một môn thể thao tưởng chừng bất khả thi..Không  giấu được cảm xúc bồi hồi  khi nhớ lại những giây phút thăng hoa trên sân khấu của Pass I, anh Vũ Thủy, một vận động viên và hiện cũng đang là Chủ tịch HNM quận Hoàng Mai cho biết: 

“Nhớ lại  những giây phút tuyệt vời đó trong Tôi giờ vẫn thấy lâng lâng cảm xúc. Hôm đó Tôi đã cùng bạn nhẩy của mình tham gia tới 13 nội dung từ  Latin đến Standard mà không hề cảm thấy mệt. Có lẽ bởi quá vui và hạnh phúc khi chính mình đã có thể tự vượt qua giới hạn bản thân, tự tin khiêu vũ cùng mọi người; Một điều mà Tôi xưa giờ chưa dám nghĩ tới… Kết quả của Pass I là Tôi cùng bạn diễn đã nhận được rất nhiều bộ huy chương, trong đó có cả vàng và bạc; Thật sự đó là một kỷ niệm đẹp khó quên trong cuộc đời mình”.  

Đối với gần 50 thí sinh, Bước nhảy xóa mọi khoảng cách - PASS I là một cơ hội tuyệt vời để họ bước ra khỏi những phòng tập nhỏ bé đến với sân khấu của cuộc đời mình. Nơi mà họ có thể vứt bỏ mặc cảm, tràn đầy tự tin và khao khát thể hiện bản thân. Lúc âm nhạc nổi lên cũng là lúc họ được thăng hoa cùng với các điệu nhảy:. Tự do, sôi động với Pachata; duyên dáng, quyến rũ cùng với Rumba hay lãng mạn, bay bổng với các vòng xoay cổ tích Slow waltz… Mỗi tiết mục, mỗi điệu nhảy như được khoác trên mình một thần thái mới, mang trên đó cả một câu chuyện về sự nỗ lực, quyết tâm vượt qua những giới hạn của bản thân để tự tin khẳng định một con người mới – năng động, nhiệt huyết và đam mê.

Cùng Solar lan tỏa tình yêu và đam mê 

“Bước nhẩy xóa mọi khoảng cách” Pass I là một câu chuyện truyền cảm hứng mạnh mẽ, đánh thức, thôi thúc những người bạn đồng tật khác có lòng yêu thích khiêu vũ, mong muốn khám phá bản thân cùng tham gia. Đặc biệt sau cuộc thi, rất nhiều lá đơn đăng ký đã được gửi về chương trình nói riêng cũng như câu lạc bộ khiêu vũ người khiếm thị Hà Nội SOLAR nói chung như minh chứng cho sự lan tỏa mạnh mẽ này.

Ảnh: Thầy Tô Văn Hòa và các thành viên CLB Solar

Chị Đỗ Thúy Hà-Chủ tịch HNM quận Đống Đa đồng thời cũng là Chủ nhiệm CLB Solar cho biết: “Chúng tôi luôn muốn mang tới cho các bạn khiếm thị một sân chơi mới, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa thể hiện được khả năng của mình. CLB Solar luôn chào đón các thành viên mới, chúng tôi vẫn duy trì đều đặn việc luyện tập vào mỗi buổi sáng thứ tư và thứ sáu hằng tuần mặc trời mưa hay nắng…Chính điều này đã động viên Ban chủ nhiệm cũng như thầy hướng dẫn; Tất cả đang sẵn sàng chuẩn bị cho Pass I với sự quyết tâm cùng niềm tin mạnh mẽ  vào con đường và niềm đam mê mà các thành viên của clb đang theo đuổi”. “

 Một số hình ảnh trong cuộc thi

Bước nhảy xóa mọi khoảng cách đã mang khiêu vũ đến gần hơn với đời sống tinh thần của người khiếm thị nói riêng cũng như cộng đồng xã hội nói chung. Khiêu vũ đã trở thành món ăn tinh thần, trở thành người bạn thân thiết chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần cho người khiếm thị. Với tất cả những thành công đó như một câu trả lời mạnh mẽ rằng: “ Chúng tôi – những người khiếm thị có thể làm được thì tất cả các bạn cũng có thể làm được”. Bởi khiêu vũ là không khoảng cách, không phân biệt giữa màu da và sắc tộc, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa sự lành lặn và khiếm khuyết…

Không chỉ dừng lại ở đó, PASS I đã mở ra một con đường mới cho những vận động viên khiếm thị, mở ra một bộ môn mới cho thể thao Việt Nam. Kết quả quá sức mong đợi, 20 bộ huy chương vàng, bạc, đồng đã được trao cho những đôi nhảy xứng đáng nhất, xuất sắc nhất bởi một hội đồng giám khảo đầy chuyên môn và uy tín. Chính vì thế, khiêu vũ đối với người khiếm thị không đơn thuần chỉ là một môn thể dục mà thực sự đã trở thành một bộ môn thể thao nghệ thuật. Và những thí sinh khiếm thị đã thực sự trở thành những vận động viên chuyên nghiệp với một niềm tin vững chắc rằng khiêu vũ sẽ sớm trở thành một bộ môn thi đấu trong Đại hội Thể thao khuyết tật Việt Nam.

 Trao huy chương cho các tiết mục đoạt giải

Chính từ sự nhân văn và chuyên nghiệp của PASS I đã thu hút được đông đảo sự yêu mến của cộng đồng xã hội; sự chung tay, góp sức của rất nhiều mạnh thường quân, nhà tài trợ lớn cũng như sự quan tâm, đồng hành của truyền thông, các báo đài. Sau cuộc thi đến nay, sức nóng của PASS I vẫn không hề giảm sút, hình ảnh của cuộc thi vẫn liên tục xuất hiện trên các kênh truyền hình từ trung ương đến địa phương (VTV, VOV),  truyền hình nhân dân…) như một hình ảnh đẹp về người khiếm thị Việt Nam nói riêng cũng như hình ảnh con người Việt Nam nói chung trong mắt bạn bè quốc tế.

Sau tất cả những thành công đó, có một người luôn âm thầm đứng sau, âm thầm dõi theo từng bước nhảy của mỗi thí sinh nhưng lại đóng góp một phần không nhỏ cho sự thành công của cuộc thi – huấn luyện viên Tô Văn Hòa, người thầy mang ánh sáng đến từng bước nhảy. Người đã, đang và sẽ luôn đồng hành với tất cả thí sinh trong mùa một cũng như suốt hành trình tiếp theo của PASS.

Bước nhảy xóa mọi khoảng cách - PASS sẽ luôn là điểm hẹn hằng năm, là nơi hội tụ và gắn kết những tâm hồn đam mê khiêu vũ tìm về. Từ thắng lợi vang dội của cuộc thi “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách - PASS I” 2021, chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào một thành công mới của hành trình mang tên “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách - PASS II” 2022 vào ngày 17/4 sắp tới tại Học viện múa Việt Nam.

 

Đức thiệp - Dương Hiền.