Sau thành công mùa đầu tiên thu hút 40 thí sinh khiếm thị, cuộc thi “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách” mùa thứ hai quy tụ số lượng gần 100 vũ công khiếm thị hứa hẹn tạo sự bùng nổ cho một sân chơi tài năng đặc biệt nhất hiện nay.

Cuộc thi khiêu vũ dành cho người khiếm thị lần hai nhằm khơi dậy tinh thần thể thao cho người khuyết tật. Ảnh BTC

Sự kiện là hoạt động thiết thực kỉ niệm 50 năm Ngày thành lập Hội Người mù Hà Nội (1972-2022), 53 năm Ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam (17-4-1969 - 17-4-2022) và 42 năm Ngày Bảo vệ, chăm sóc Người khuyết tật Việt Nam (18-4-1980 – 18-4-2022).Sáng ngày 17-4-2022, tại Học viện Múa Việt Nam sẽ diễn ra cuộc thi khiêu vũ thể thao dành cho người khiếm thị lần thứ hai với tên gọi “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách” - Passion Asembly of Step and Sway (PASS 2). Cuộc thi do Hội người mù thành phố Hà Nội, Hội người mù quận Đống Đa, CLB Khiêu vũ thể thao người khiếm thị Hà Nội (SOLAR) phối hợp tổ chức.

Tiếp nối thành công mùa thi đầu tiên năm 2021, cuộc thi khiêu vũ dành cho người khiếm thị lần thứ hai nhằm khơi dậy tinh thần thể thao cho người khuyết tật, khuyến khích họ vượt qua mặc cảm, tự tin, khẳng định bản thân mình.

Đối với gần 100 thí sinh khiếm thị đăng kí tham gia cuộc thi “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách” năm nay là một cơ hội tuyệt vời để họ bước ra khỏi những phòng tập nhỏ bé đến với sân khấu của cuộc đời mình.

Điều đó được ghi nhận hậu trường tập luyện nhiệt huyết, sôi động trước ngày diễn ra cuộc thi chính thức. Khi âm nhạc nổi lên cũng là lúc họ được thăng hoa cùng với các điệu nhảy. Có lúc tự do, sôi động với Bachata; duyên dáng, quyến rũ cùng với Rumba hay lãng mạn, bay bổng với các vòng xoay cổ tích Slow waltz…

Mỗi tiết mục, mỗi điệu nhảy không chỉ phô diễn kỹ thuật mà đằng sau đó còn là một câu chuyện về tinh thần nỗ lực, quyết tâm vượt qua ranh giới của bản thân.

Chia sẻ về những đổi thay mà bộ môn khiêu vũ thể thao đã mang lại cho những người khiếm thị trong những năm vừa qua, bà Đỗ Thúy Hà, Chủ tịch Hội người mù quận Đống Đa, Chủ nhiệm CLB SOLAR, Phó ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách đã mang khiêu vũ đến gần hơn với đời sống tinh thần của người khiếm thị nói riêng cũng như cộng đồng xã hội nói chung. Khiêu vũ đã trở thành món ăn tinh thần, trở thành người bạn thân thiết chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần cho người khiếm thị. Với tất cả những thành công đó như một câu trả lời mạnh mẽ rằng: “Chúng tôi – những người khiếm thị có thể làm được thì tất cả các bạn cũng có thể làm được”. Bởi khiêu vũ là không khoảng cách, không phân biệt giữa màu da, sắc tộc, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa sự lành lặn và khiếm khuyết…

Chính từ sự nhân văn và chuyên nghiệp của cuộc thi, “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách” đã nhận được sự quan tâm, đồng hành của cộng đồng, xã hội.

Cuộc thi “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách” mùa thứ hai tiếp tục đón nhận sự dìu giắt về chuyên môn của HLV quốc gia Tô Văn Hòa – Vô địch Quốc gia 2015 và giành nhiều HCV hạng A các cuộc thi quốc tế…

Hội đồng ban giám khảo gồm: Trọng tài quốc tế Chu Tân Đức, các trọng tài quốc gia Huỳnh Bích Hoa, Phan Văn Chức, Trương Hữu Thành, Nguyễn Phương Anh và Vũ Hồng Trang.

Cuộc thi năm nay sẽ trao tặng 26 bộ huy chương vàng, bạc, đồng cho các tiết mục xuất sắc với tổng trị giá tiền thưởng là 40 triệu đồng.

Mộc Miên
(Nguồn: Báo Kinh tế và đô thị)