Ngày 14/10/2021 Hội Người mù huyện long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Dự đại hội có đồng chí Lê Trung Quyết – UVTW hội, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Chí Viễn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Ngô Tiến Hoàng – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Hội Người mù các đơn vị cụm thi đua số 4 thành phố; đại diện một số cơ quan, đơn vị của huyện cùng 70 hội viên người mù tiêu biểu.

 

Ảnh: Toàn cảnh Đại hội

Trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện giúp đỡ của tổ chức Hội cấp trên và của Huyện ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành đoàn thể trong huyện cùng với sự cố gắng nỗ lực, quyết tâm phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn của cán bộ, hội viên, Hội Người mù huyện đã không ngừng đổi mới nội dung phương thức hoạt động, tham gia tích cực vào các cuộc vận động, các phong trào thi đua, các chương trình mục tiêu quốc gia do hội cấp trên và địa phương phát động. Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ công tác hội, nhất là việc chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho hội viên, là điểm tựa vững chắc giúp họ xóa bỏ mặc cảm, tàn tật, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Với phương châm “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, sáng tạo, phát triển vì hạnh phúc của người mù”; Hội Người mù huyện đã tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao kiến thức, tạo sự tự tin cho hội viên: tổ chức, tạo điều kiện cho hội viên tham gia các lớp nghề do thành phố triển khai, sau khi tốt nghiệp 100% hội viên học nghề đều có được việc làm, có thu nhập đảm bảo được cuộc sống; một số hội viên đã tự mở cơ sở của riêng mình hoạt động hiệu quả đồng thời hỗ trợ hội viên khác trong việc truyền nghề và vốn. Đầu nhiệm kỳ toàn huyện có 7 cơ sở xoa bóp, tẩm quất do người mù tự quản lý, tạo việc làm cho 25 người, thu nhập bình quân từ 2,5 đến 3 triệu đồng/người/tháng; đến nay trên địa bàn huyện có 11 cơ sở, tạo việc làm cho trên 30 người khiếm thị, các cơ sở hoạt động lành mạnh có uy tín, tạo được sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Hội đã phối, kết hợp khai thác các nguồn vốn vay ưu đãi, tạo điều kiện cho trên 50% hội viên được tiếp cận các nguồn vốn; trong đó có trên 30% hội viên đã được vay, có kỳ vay đạt trên 1,2 tỷ đồng; phần kinh phí được vay các hội viên đều sử dụng đúng mục đích... bước đầu mang lại hiệu quả có thu nhập, đảm bảo được cuộc sống của bản thân, gia đình, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở  địa phương.

Tổ chức được 6 lớp chữ nổi cơ bản với 18 hội viên tham gia; duy trì việc phát triển văn hóa đọc và viết của người khiếm thị, khuyến khích hội viên tham gia các cuộc thi do các cấp các ngành tổ chức đã có 01 giải nhì, và 01 giải ba; lập dự án đề xuất với quỹ ABILIS Phần Lan mở 01 lớp dạy vi tính cơ bản văn phòng cho 10 cán bộ hội viên; hướng dẫn cho 15 hội viên sử dụng máy tính cơ bản đồng thời kết nối với nhà hảo tâm tặng 13 máy tính, điện thoại thông minh cho hội viên; vận động tặng 145 chiếc đài nghe thẻ nhớ cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức lớp sử dụng điện thoại thông minh với 20 buổi học cho 10 hội viên trẻ...; kết nối, vận động hỗ trợ sửa chữa, xây mới 05 nhà ở; trao tặng 04 xe đạp và 01 con bò sinh sản cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tổng số tiền 155 triệu đồng; tặng quà hỗ trợ cho trên 1300 lượt hội viên với tổng kinh phí trên 846 triệu đồng; Đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho hội viên đảm bảo 100% hội viên có thẻ y tế…

 

Ảnh: Khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc

Ghi nhận những kết quả của Hội người mù huyện, tại đại hội đồng chí Nguyễn Chí Viễn Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã biểu dương tinh thần và những cố gắng của tập thể cán bộ, hội viên người mù huyện; trong nhiệm kỳ mới đồng chí đề nghị: “ Hội cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho hội viên về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là những chủ trương, chính sách liên quan đến người khiếm thị. Phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, ý chí tự lực - tự cường, không cam chịu số phận, tự tin vượt khó vươn lên trong cuộc sống, đẩy mạnh các phong trào thi đua của Hội, nhất là phong trào “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu”. tiếp tục tổ chức các lớp dạy nghề cho hội viên đồng thời nghiên cứu thực tiễn để thực hiện chương trình thiết thực hỗ trợ hội viên trong lao động, việc làm, sản xuất kinh doanh. Hội cần tập chung xây dựng, củng cố tổ chức, phát triển hội viên cả về số lượng và chất lượng, chú trọng xây dựng cơ sở hội vững mạnh; thường xuyên đổi mới nội dung, chương trình sinh hoạt hội cho phù hợp với tình hình mới. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực huyện ủy mong muốn tất cả hội viên hội người mù huyện bằng ý chí nỗ lực vươn lên với tinh thần tàn nhưng không phế; hãy thắp sáng lên tinh thần đoàn kết nhất trí, phát huy nội lực, quyết vượt qua mọi khó khăn vươn lên bình đẳng, hòa nhập cộng đồng, đóng góp vào sự đổi mới và xây dựng huyện ngày càng văn minh, giàu đẹp…”

Ảnh: BCH Hội Người mù huyện Ứng Hòa khóa VIII (2021-2026)

Tại đại hội, đã hiệp thương biểu quyết bầu 05 đồng chí vào BCH Hội nhiệm kỳ 2021 – 2026, đồng chí Nguyễn Viết Cường tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội người mù huyện khóa VIII.

Dịp này, Trung ương hội đã tặng Kỷ niệm chương vì hạnh phúc người mù cho 11 đồng chí là lãnh đạo huyện và một số phòng ban, cơ quan trong huyện đã quan tâm tạo điều kiện giúp Hội người mù huyện hoạt động hiệu quả;  có 6 tập thể và 14 cá nhân được TƯ Hội, Thành hội và UBND huyện biểu dương vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội nhiệm kỳ 2016 – 2021. Công ty cổ phần đầu tư công nghệ và thương mại Quốc tế Zila Việt Nam đã trao tặng 17 suất quà với tổng trị giá 61,2 triệu đồng, hỗ trợ sinh hoạt phí cho trẻ khiếm thị, con hội viên khó khăn trong Hội./.

HUY NGUYỆN